Chầu Thánh Thể – Cầu cho cơn đại dịch

CHẦU THÁNH THỂ
(Thứ 5, 29/7/2021)

I. ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA
Hát: Quỳ bên cung thánh
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ đây bên Chúa, chị em chúng con xin tạ ơn Chúa đã gìn giữ chở che chúng con được bình an. Giờ này, chúng con xin dâng lên Chúa những lời khẩn nguyện tha thiết. Chúng con tin tưởng Chúa vẫn luôn quan tâm, chăm sóc, đồng hành và chia sẻ với nhân loại chúng con trong cơn đại dịch này. Xin cho mỗi người chúng con biết ở lại bên Chúa để chúng con nhận được sức mạnh đỡ nâng, ủi an đến từ Lời và Thánh Thể Chúa.
(Cộng đoàn đứng lắng nghe Lời Chúa)
Tin mừng Mt 8,23-27
Đức Giêsu xuống thuyền, các môn đệ đi theo Người. Bỗng nhiên biển động mạnh khiến sóng ập vào thuyền, nhưng Người vẫn ngủ. Các ông lại gần đánh thức Người và nói: “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất!” Đức Giêsu nói: “Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin!” Rồi Người chỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ.
Người ta ngạc nhiên và nói: “Ông này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?”.

II. CHIA SẺ – CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua Lời Chúa chúng con vừa nghe chúng con nhận thấy các môn đệ đang gắng sức chèo chống trước biển cả và sóng dữ ập vào thuyền, nhưng dường như Chúa vẫn ngủ. Chúa ngủ để các môn đệ có thời gian vật lộn với thử thách, Chúa muốn để các ông nhận ra con người thật của mình, để các ông thấy rằng mình bất lực và rất cần đến Chúa.
Chúng con biết, Chúa cũng thấy và biết nhân loại đang phải vất vả chèo chống chiến đấu với đại dịch Covid. Dường như Chúa ngủ để con người biết thức tỉnh, và cụ thể Chúa muốn chị em chúng con thức tỉnh nhìn lại chính mình. Dịch bệnh làm chúng con phải hạn chế nhiều mặt như: không ra đường, hạn chế tiếp xúc và làm việc với người ngoài… nhưng đây là cơ hội cho chị em chúng con được làm việc cùng nhau, được học hỏi, được quây quần bên nhau được xích lại gần nhau hơn. Thời gian trước đây mỗi người một việc, ai cũng miệt mài với công việc của mình, có những ngày chúng con chỉ thấy nhau trong giờ kinh, giờ cơm, đôi khi cả ngày, cả tuần cả tháng chúng con chưa hỏi thăm một vài chị em nào đó, chưa quan tâm đủ nên chưa thấy người chị em cần gì để giúp đỡ,để sẻ chia và cảm thông, chúng con xin lỗi Chúa vì đã hờ hững với Chúa với chị em sống chung quanh con.
Chúng con cũng xin tạ ơn Chúa về thời gian 2 tuần giãn cách của xã hội, để chúng con biết tận dụng và biến thời gian này thành thời gian vàng để chúng con gần Chúa hơn, có nhiều giờ cầu nguyện cho thế giới và đặc biệt cho đất nước Việt Nam đang chiến đấu với đại dịch được sớm chấm dứt hầu cuộc sống sinh hoạt được trở lại bình thường, chúng con cầu mong cho mọi người trong và sau cơn đại dịch sẽ sống khác đi, sống có ý nghĩa hơn, sống vì tình thương hơn biết quan tâm chia sẻ nhiều hơn.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giây phút hồi tâm nguyện cầu, chúng con xác tín rằng: đây là một dấu chỉ thời đại, mà nhân loại và chính chúng con phải ý thức nhận ra ý Chúa nơi cuộc sống, qua bổn phận, trong tương quan và nhất là qua những thông tin hằng ngày, hằng giờ về số ca nhiễm, ca tử vong của các nạn nhân Covid. Mỗi khi nghe tiếng còi của xe cứu thương hú lên inh ỏi, chúng con cảm thấy nhói lòng, nỗi buồn trào dâng và một lần Chúa nhắc nhở chúng con phải cầu nguyện tha thiết hơn cho các bệnh nhân cùng với các y, bác sĩ xin Chúa luôn che chở họ, tất cả như hối thúc, mời gọi chúng con sống tâm tình hoán cải và biến đổi không ngừng, thao thức muốn sống thánh thiện hơn; ý thức dành thời giờ để cầu nguyện nhiều hơn; dám hy sinh, quảng đại; sống tích cực, khiêm tốn, vị tha; luôn yêu thương, phục vụvà dấn thân cho tha nhân hơn.
Giờ này đây, chúng con nhớ đến những người đang thất vọng và khóc thương người thân đã khuất, những người đang đau buồn vì tránh để dịch bệnh lây lan mà không thể ở gần người thân trong những biến cố quan trọng, biết bao cảnh chết chóc, chia ly, xa cách và những sự hy sinh, nỗ lực không ngại mệt mỏi của những người hữu trách, của đội ngũ y bác sĩ, những tình nguyện viên và sự quảng đại, liên đới của những người thiện chí. Tuy nhiên, mọi phương thế của nhân loại đã quá khiêm tốn và giới hạn trước sức huỷ diệt của virus nhỏ bé này. Loài người chúng con yếu đuối, thấp hèn mà lại hay ngạo mạn, ngông nghênh giờ chỉ còn biết cậy dựa vào tình thương và quyền năng của Chúa. Chúng con nhìn nhận mình chỉ là thụ tạo mỏng manh, yếu đuối cần nhờ đến lòng Chúa xót thương.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con không xin cho chúng con khỏi khổ đau nhưng xin Chúa giúp chúng con luôn cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa trong đau khổ và bất lực. Trong sự hiện diện âm thầm mà chu đáo, trong sự chăm sóc lặng lẽ mà hữu hiệu. Giữa cơn thử thách của đại dịch này, xin cho mỗi người chúng con biết thân thưa với Chúa như các môn đệ năm xưa: “Lạy Chúa, xin cứu chúng con, kẻo chúng con chết mất!”
Và chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình đi tìm Chúa của từng chị em chúng con trong những ngày qua, xin Chúa thương nghe và đoái nhận.
(Thinh lặng 5 phút)
• Hát: TN 370 (1+ĐK+2)
III. KẾT
Lạy Chúa! Giữa sự ồn ào sóng gió của cuộc sống khiến con người lãng quên sự hiện diện của Chúa trên con thuyền cuộc đời, trước những biến cố đau thương, chúng con xin quay trở về với Chúa,với anh chị em, với vạn vật và với chính mình. Nhờ vậy, chúng con thấy rằng, mọi sự đều trở nên có ý nghĩa và tốt đẹp trong tình yêu quan phòng của Chúa và chúng con thấy rằng chỉ có Chúa mới chính là hạnh phúc và bình an đích thực của mỗi người chúng con. Amen.

 

M. HL Kim Thùy