Lời cầu nguyện trong giờ chầu thứ năm Tuần Thánh: Ơn gọi

Lời cầu nguyện trong giờ chầu Thứ Năm Tuần Thánh:

ƠN GỌI

***

Lời Chúa đã từng vang vọng “Kẻ được gọi thì nhiều mà người được chọn thì ít”. Chúng con, những người đang và sẽ sống đời Thánh Hiến với một lý tưởng trên cao, có bao giờ chúng con đã khiêm nhường trước Thánh Thể Chúa để cho câu Lời Chúa này thật sự chất vấn mình chăng?

Trước một xã hội bon chen quyền thế, trí thức thì lên cao, đạo đức thì đi xuống, những giá trị luân lý bị đảo ngược, người tu sĩ chúng con đôi khi cũng bị cuống theo dòng xoáy, tự hào về mớ kiến thức có được, hãnh diện về mức độ trưởng thành mình đang có, và rồi quên rằng Ơn gọi này là do Tình Thương nhưng không mà Chúa trao tặng cho mình, một Ơn gọi mà không cảm nghiệm được những Hồng ân từ Thiên Chúa, chúng con đã gây nên cớ vấp phạm cho bao người: dễ tự ái, dễ nóng giận, muốn thể hiện mình, khó đón nhận lời góp ý xây dựng, khó cảm thông và khó nhìn thấy cái đẹp từ người khác. Hôm nay, trước Thánh Thể Chúa, chúng con chân thành nhìn nhận mình đã nhiều lần sai lầm: sai lầm trong nhận định ý Chúa, sai lầm trong cách sống, và sai lầm cả trong căn tính của Bậc sống.

“Nước Trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn thống hối hơn là một người công chính không cần sám hối ăn năn”. Chúng con đã được Chúa thương chọn gọi, nhưng đôi khi chúng con lầm đường lạc lối vì những chuyện hão huyền, vì tâm trí vẫn còn mang tinh thần thế tục. Xin thương thứ tha những yếu đuối sa ngã lỗi lầm của chúng con, và giúp chúng con thấy rõ con người mình, biết sửa đổi cuộc đời, nhiệt thành sống theo Lời Chúa, chuyên tâm cầu nguyện, sống bác ái với tha nhân và trung thành với lý tưởng.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức: Chúa đã chọn chúng con giữa muôn người, và không phải chỉ cho con nhưng là sinh ích cho nhiều người, xin cho chúng con có được một sự khiêm tốn thẳm sâu để chúng con ý thức được giá trị Ơn gọi của mình, mà hết lòng sống cho xứng với ân ban, vui đời dâng hiến và nên dấu chỉ Tình Yêu cho nhiều người. Xin Chúa chúc lành cho những thiện chí của chúng con. Amen.

Liêm Đình (22/03/2021)