Món quà đêm Giáng Sinh

Món Quà Đêm Giáng Sinh

Huỳnh Anh – Tiền Tập Viện
Giáng Sinh 2023

Giáng sinh về, từng giai điệu du dương hát mừng giáng sinh vang lên hòa cùng ngàn ánh đèn màu, ngàn ngọn nến lung linh mừng ngày trọng đại, con Chúa đã sinh ra cho nhân loại. Không khí hân hoan, tưng bừng tràn ngập khắp các nẻo đường, len lỏi vào từng nhà và sưởi ấm lòng người trong tiết trời đông lạnh giá.

Tại các Nhà thờ và các gia đình Công giáo, nhiều người đi đường phải ngạc nhiên vì những hang đá nơi Chúa Giêsu được sinh ra theo đúng bản chất của ngày lễ, được trang hoàng lung linh, bắt mắt. Đèn trang trí sáng bóng rực rỡ trải dài qua các khu vực, làm cho bất kỳ ai cũng đều muốn dừng lại chụp ảnh khoảnh khắc này. Trở về với không khí nhẹ nhàng và trầm lắng tại Cộng đoàn nhà mẹ Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ, ngay từ đầu Mùa Vọng đã có một số quý chị ra khơi để đến với các điểm lưu động của Hội dòng, và để thao thức cùng các chị nơi họ đạo như hậu phương cho tiền tuyến, ngày ngày trong những giờ kinh nguyện quý chị em vẫn luôn cầu nguyện nhiều cho các chị để các chị có thể chu toàn tốt bổn phận. Đồng thời, chúng tôi các chị em cộng đoàn Tiền Tập Viện đã lên ý tưởng trao tặng những món quà đêm giáng sinh cho những ai mà chúng tôi gặp gỡ trên các ngõ đường của Thành Phố Sóc Trăng. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm hiểu và được huấn luyện để trở thành người nữ tu Mến Thánh Giá trong tương lai. Chúng tôi luôn mong muốn dù tuổi nhỏ nhưng mình vẫn có thể làm được gì đó để có thể mang Chúa đến cho mọi người.

Chúng tôi đã đến và gặp được mọi người từ một em nhỏ bán vé số đến, một người tuổi đã cao vẫn phải bươn chải mưu sinh. Đối diện trước những mảnh đời bất hạnh ấy, chúng tôi cảm nghiệm được rằng bản thân mình vẫn còn được may mắn hơn rất nhiều người khác, được sinh ra trong một gia đình đầy đủ, được sống trong đức tin Kitô giáo ngay khi còn bé, được hưởng nền giáo dục hoàn toàn tiến bộ. Chúng tôi đã được đến để chia sẻ với họ những vất vả, đau khổ của cuộc sống mưu sinh mà chắc chắn một điều rằng bản thân chúng tôi không thể nào hiểu hết được. Cuộc sống đối với chúng tôi vẫn còn là trong khung trời của sự yêu thương, bảo bọc che chở của Gia đình và Hội Dòng, bởi thế mà đôi lúc chúng tôi vẫn chưa thể hiểu hết được góc khuất của cuộc sống này, mới vừa gặp trái ý chúng tôi đã vội chán nản, từ bỏ, chẳng dám đối diện với nó, chúng tôi sợ nhiều thứ, sợ phải bước ra khỏi cái bóng an toàn của chính mình,… mà sự thật cuộc sống thì phũ phàng đòi buộc chúng tôi phải chấp nhận, đối diện và tìm ra cách giải quyết nó, chúng tôi không thể trốn chạy mãi. Vì thế chúng tôi phải nhắc nhở bản thân mình phải biết đồng cảm trước người khác, phải thấy được Chúa Hài Đồng luôn hiện diện trong tha nhân đặc biệt những mảnh đời kém may mắn hơn mình và chúng tôi phải có trách nhiệm mang Chúa đến cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng kính mến của con, Giáng sinh năm nay bản thân con rất hạnh phúc vì Chúa lại đến để nhắc nhở bản thân con phải biết chuẩn bị tốt hơn cho ngày Chúa đến lần thứ hai, trong ngày sau hết. Mà cách Chúa nhắc con là phải biết mở con tim mình ra để đồng cảm, chấp nhận người khác. Bản thân con vẫn chưa biết thật sự sống bằng con tim của Chúa, con vẫn còn cố chấp trong tư tưởng của chính mình, vẫn còn một con tim chưa biết đón nhận và trao ban, con luôn muốn mình phải đồng cảm với mọi người quanh con, nhưng con vẫn chưa làm được. Còn rất nhiều người đang cần đến con, nhưng con vẫn chẳng thể bước ra khỏi giới hạn của mình để đến với họ. Xin Chúa đến và ở lại với con để con cam đảm hơn dám từ bỏ tất cả những gì cản bước con đến với tha nhân. Để nhờ đó con có thể thực hiện được điều Chúa vẫn thao thức là muốn con mang Chúa đến cho mọi người, với tinh thần trung gian của người nữ tu Mến Thánh Giá.