Sống mầu nhiệm Thập Giá thời Covid

SỐNG MẦU NHIỆM THẬP GIÁ THỜI COVID

 

Vào một chiều thứ sáu đẹp trời của ngày tĩnh tâm để chuẩn bị khấn lại, bên ngoài bầu trời đã khép lại ánh sáng của một ngày và thay vào đó là màn đêm đang dần bao phủ, không gian trở nên tĩnh lặng, nơi Nhà nguyện trước Thánh thể Chúa, chỉ còn ngọn đèn chầu lập lòe, ánh nến cháy lung linh hòa quyện với tiếng nhạc du dương được lồng trong bài hướng dẫn thay cho giờ chặng đàng tối nay. Xin tạ ơn Chúa đã ban cho thời tiết hôm nay mát mẻ dễ chịu. Nhưng điều đặc biệt hơn là chị em chúng tôi thật may mắn vì được sự hướng dẫn của Chị Trưởng Cộng đoàn, chúng tôi có được một giờ để suy niệm về chủ đề: “Mầu nhiệm Thập giá thời Covid” như sau:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con. Chúng con tin kính, thờ lạy, tôn vinh và chúc tụng Chúa. Vì yêu thương chúng con, Chúa sẵn sàng hiến mình trở nên của ăn cho chúng con. Giờ chặng đàng tối nay không như thường lệ đi theo hình thức 14 chặng đàng Thánh giá, mà chúng con sẽ quỳ để tưởng niệm  ngày Chúa tiến vào thành Giêrusalem để hoàn tất sứ mạng và cảm nghiệm tình Chúa yêu chúng con là dường nào. Xin Chúa cho chúng con là những người trẻ biết can đảm vác lấy thập giá của chính mình, cùng bước theo Chúa, biết gắn đời mình vào thập giá của Chúa để cuộc sống chúng con trở nên thánh giá luôn có sự hiện diện của Chúa.

Ông cha ta thường nói: “Một người cười, mười người khóc”, hay câu: “Ruột đau nỗi ruột, gan mòn nỗi gan” để chỉ cuộc đời đầy khổ đau mà con người đã bộc bạch diễn tả nó dưới nhiều hình thức. Đau khổ của gia đình, của bản thân, nỗi đau về cơm áo gạo tiền… Cái khổ của cuộc sống ba chìm bảy nổi chín cái lênh đênh ấy luôn bám sát cuộc sống này, nỗi đắng cay không hẹn mà đến ấy làm con người choáng váng, sợ hãi né tránh nhưng nó vẫn đến, đến nỗi người ta đã thầm trách sao Chúa quyền năng và yêu thương, Ngài không ra tay ngăn chặn chúng để đời bớt cay đắng. Và Chúa đã trả lời với con người qua cuộc sống và cái chết của Ngài. Chúa không muốn hành hạ, nhưng vì yêu thương, Ngài muốn con người được hạnh phúc viên mãn đời sau chứ không phải hạnh phúc tạm bợ đời này. Để đạt được điều này, thì đây là con đường cần thiết để dẫn tới vinh quang mà hôm nay Chúa mời chúng con bước theo Ngài: “Ai không vác thập giá mà theo Tôi thì không thể là môn đệ Tôi được”.

Dẫu thuộc lòng lời mời gọi của Chúa nhưng chúng con thật khó đón nhận nó. Trong những lúc này đây chúng con người cách người, gia đình cách gia đình… và toàn xã hội giãn cách nhau… Tất cả như một dòng thác lũ dập dồn trên cuộc sống của con người không phân biệt người giàu người nghèo, sang hay hèn, nay còn mai đã mất.

Như thế con đường thập giá mà Chúa Giêsu mời gọi chúng con bước theo Ngài không phải là ngõ cụt sao? Không phải thế, nhưng là cửa bước vào vinh quang. Chúa muốn những người theo Chúa phải lựa chọn rõ ràng và dứt khoát. Phải mang thập giá và đi vào con đường mà Chúa đã đi. Ngài không muốn chúng con ảo tưởng vì chúng con không thể hơn Thầy mình được. Con đường tước bỏ mà Chúa Giêsu đòi hỏi không phải để làm chúng con đau khổ hay nghèo nàn nhưng để chúng con được giàu có, sự giàu có của Nước Trời.

Thập giá và vinh quang là hai mặt của một thực tại. Thập giá là con đường duy nhất để đến vinh quang. Thập giá không phải là một hình phạt, là một sự kết án, nhưng nó là một sự chuyển hóa, một luật chung… Con sâu róm phải lột cái ghê gớm của mình để biến thành con bướm đẹp. Quả trứng phải vỡ ra để cho gà con xuất hiện. Thánh Phaolô nói: “Chúng tôi luôn luôn mang trong mình cuộc thương khó của Chúa Giêsu, để sự sống của Chúa Giêsu được biểu lộ trong thân xác hay chết của chúng tôi” (Cr 4, 10-11).

Chúa đang mời gọi chúng con hãy say mê và chiêm ngắm thập giá Chúa Kitô để góp phần tôn vinh tình thương của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, “Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi” (Gl 2,20). Với tất cả tâm tình yêu mến với Đấng Chịu Đóng Đinh, bằng cuộc sống mỗi ngày, chúng con liên kết mọi vui buồn sướng khổ, mọi biến cố nhỏ to trong tâm tình phó thác tuyệt đối vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa thương xót chúng con và thương xót toàn thế giới. Chúng con cầu xin cho đất nước Việt Nam, cho gia đình, từng người, từng việc, trong từng thời điểm, theo ý nguyện sứ mạng ơn gọi của chúng con là làm cho nhiều người, nhiều nơi nhận biết Thiên Chúa và tin nhận Chúa Giêsu Kitô vừa là người thật vừa là Thiên Chúa thật.

Điều con tâm niệm lúc này là con không bi quan mà là sống trọn vẹn giây phút hiện tại bằng sự bình an, vui tươi và phấn khởi vì Chúa chính là nguồn vui của đời dâng hiến chúng con. Dẫu cuộc sống của con đầy dẫy những bất toàn và yếu đuối. Ý thức những giới hạn của mình, con cố gắng sửa mình, không buồn, không trách Chúa, chắc chắn Thiên Chúa có sẵn một kế hoạch tuyệt vời cho mỗi chúng con. Và con dâng lên Thiên Chúa những bất toàn này để tôn vinh thánh giá của Chúa Giêsu Kitô, để cầu xin cho mọi người nhận biết và yêu mến Thiên Chúa.

Sống mầu nhiệm thập giá là vâng phục ý chúa trong mọi hoàn cảnh: Dịch cúm Covid-19 mới ngày nào xảy ra tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và nhanh chóng phát tán khắp nơi trên thế giới, số người nhiễm bệnh gia tăng từng ngày thật kinh khủng và số người chết cũng ồ ạt ngã xuống. Cảnh tượng bệnh tật và chết chóc tại nhiều nơi trên thế giới thật kinh hoàng đến nỗi có người đã liên tưởng đến ngày tận thế.

Các nơi nhà thờ đóng cửa, mọi sinh hoạt gần như bế tắc. Người ta cảm thấy buồn nhớ vì không còn được nghe tiếng cầu kinh râm ran, tiếng thánh ca vọng ngân từ các giáo đường nữa…

Trước tình hình này, Thiên Chúa đang muốn nói gì thông qua những biến cố đáng sợ và đau buồn này? Vâng, Thiên Chúa là Đấng khôn ngoan và quyền năng, Người thấu suốt mọi sự.

Thực vậy, “vũ trụ này được Thiên Chúa tạo dựng và gìn giữ, nên tất cả những gì xảy ra trong vũ trụ này đều hiện diện trước mặt Ngài. Ngài thấu suốt mọi sự: Ngài biết rõ những chuyện đã xảy ra trong quá khứ; hiện tại và tương lai. Chúa biết tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời của từng người, cả những ý nghĩ sâu kín nhất trong tâm hồn chúng ta. Vì thế, khi chúng ta thiếu thốn, khi chúng ta lo âu, khi chúng ta gặp rủi ro hoạn nạn, ốm đau bệnh tật thì Chúa đều biết hết. Có nhiều lúc chúng ta gặp oan ức, đau khổ trong tâm hồn mà người khác không biết nhưng có Chúa biết. Chúa biết, nhưng có khi Chúa vẫn để nó xảy đến với chúng ta vì Chúa muốn chúng ta chạy đến kêu cầu Ngài thì Ngài mới cứu giúp. Ngài làm như thế là để tôn trọng tự do của ta, đồng thời để chúng ta khiêm tốn hơn trước mặt Ngài”. Ý Thiên Chúa luôn là một mầu nhiệm, Ngài hành động một cách kỳ diệu, lạ lùng mà trí khôn ta không thể thấu suốt được. “Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi và đường lối của Ta cũng không phải là đường lối của các ngươi” (Is 55,8). Vì thế, có những việc xảy ra dù tốt hay xấu, chúng con vẫn một lòng tin tưởng và phó thác vào Chúa quan phòng.

Qua giờ cầu nguyện này, giúp tôi nhận thấy được sự nhẹ nhàng và bình an đích thực nơi tâm hồn. Dẫu biết cuộc sống phía trước của tôi còn rất nhiều khó khăn, nhưng tôi thiết nghĩ đó là những chuyện bình thường của cuộc sống, và tôi xem đây là Thánh Giá Chúa, Ngài muốn gởi đến cho tôi, để tôi cùng vác thập giá với Ngài trong hành trình theo Chúa.

Hơn thế nữa, tôi ví mình như ngọn nến cháy sáng bừng lên giữa đêm tối dù đôi lúc ánh sáng sắp tắt lịm, nhưng tim đèn ấy vẫn còn khói là còn hy vọng bừng cháy trở lại và cháy sáng mãi. Tôi xác tín rằng với tình yêu của Thiên Chúa, Ngài sẽ không bao giờ để tôi phải gục ngã vì Thập giá Chúa trao cho tôi sẽ không bao giờ vượt quá sức của bản thân tôi, bởi Ngài thấu biết Nữ tỳ Ngài. Con xin tạ ơn Chúa!!!

M. Đình Viên Mai Nhi

Học viện