Bữa ăn thiêng liêng (Lm Dom Thiện) – Chúa nhật 01/08/2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Ông Bà Anh Chị Em thân mến!

          Dạo gần đây, bên cạnh dịch bệnh Covid, chúng ta còn phải đối diện với thời tiết rất xấu: ban ngày thì nắng mưa, ban đêm thì giông gió.

         Đứng trước tình cảnh này, điều đầu tiên mời gọi chúng ta hãy biết tạ ơn Chúa. Tạ ơn, vì dẫu sao chúng ta vẫn còn có đó một ngôi nhà vững chắc để ở, để che nắng che mưa. Tạ ơn, vì dẫu sao chúng ta vẫn còn sống, vẫn còn thời gian để hít thở ân sủng, vẫn còn thời gian để sám hối. Hãy tạ ơn Chúa!

          Kế đến, mời gọi chúng ta hãy cầu nguyện tha thiết hơn: cầu nguyện không chỉ cho bản thân mình, nhưng còn cầu nguyện cho người khác. Hãy cầu nguyện thật nhiều cho những ai đã chết vì nhiễm phải Covid. Hãy cầu nguyện thật nhiều cho những ai đang lao đao khốn khó, không có cơm ăn, không có nhà ở vì sự tàn phá của thiên nhiên và đại dịch. Hãy dâng lên Chúa những lời nguyện tắt ở mọi lúc mọi nơi: khi quét nhà, khi nấu cơm, khi rửa chén… Hãy cầu nguyện bất cứ khi nào chúng ta có thể!

          Nguyện xin Đức Kitô đổ đầy sự bình an của Ngài vào tâm hồn Quý Ông Bà Anh Chị trong lúc này.

          Giờ đây, xin mời chúng ta cùng đọc và suy gẫm Lời Chúa.

          Tin Mừng: Ga 6, 24-35

          Khi ấy, dân chúng thấy Đức Giêsu cũng như các môn đệ đều không có mặt ở bờ biển hồ Galilê, thì họ xuống thuyền đi Caphácnaum tìm Người. Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy ?” Đức Giêsu đáp: “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận.” Họ liền hỏi Người: “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?” Đức Giêsu trả lời: “Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến.” Họ lại hỏi: “Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? Tổ tiên chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh bởi trời.”

          Đức Giêsu đáp: “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.” Họ liền nói: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy.” Đức Giêsu bảo họ: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!”

Đó là Lời Chúa.

ĐỪNG TÌM ĐẾN CHỈ ĐỂ LỢI DỤNG

          1. Tin Mừng thuật lại: khi dân chúng không thấy Đức Giêsu và các môn đệ, thì họ lên thuyền đi Caphacnaum để tìm Người.

          Mục đích của họ là gì? Đức Giêsu nói rất rõ: các ngươi tìm Ta không phải vì đã thấy dấu lạ, nhưng vì đã được ăn bánh no nê. Như vậy, mục đích của họ khi đi tìm Đức Giêsu, không phải vì tin Ngài là Thiên Chúa ngang qua phép lạ hóa bánh ra nhiều; nhưng chỉ vì muốn Ngài tiếp tục thể hiện quyền năng để giúp cho họ được no thỏa cái bụng của mình. Hay nói cách khác, dân chúng tìm đến Đức Giêsu không phải vì Đức Giêsu, nhưng là vì bản thân của mình. Họ chỉ xem Đức Giêsu như công cụ để thỏa mãn cho mọi nhu cầu của họ. Lợi dụng!

          2. Nhìn lại, chúng ta thấy mình cũng đã nhiều lần lợi dụng Chúa kiểu như thế!

          Thật vậy, mỗi khi tìm đến Chúa ngang qua việc cầu nguyện, chúng ta thường chỉ biết xin điều này điều nọ: xin cho gia đình được bình an, xin cho có của dư của để, xin cho con cái ngoan hiền, xin cho dịch Covid mau qua đi,… xin,… xin,… và xin. Việc xin Chúa ban ơn như thế là điều cần thiết, không có gì là sai trái. Thế nhưng, hãy cẩn thận! Vì lẽ, nếu cầu nguyện mà chỉ dừng lại ở việc xin xỏ, thì coi chừng chúng ta đang chiếm đoạt địa vị của Chúa, coi chừng chúng ta đang đảo lộn vị thế: tự biến mình thành “chúa” và bắt Chúa phải phục vụ mình. Nếu xin mà được đáp ứng thì vui vẻ, cười toe toét, ca ngợi Chúa không ngừng: Chúa quyền năng quá, Chúa thương tôi quá…! Còn nếu xin mà chưa được hay không được đáp ứng thì sao? Có những người đã mất sự kiên nhẫn, có người đã mất cả đức tin: lợi dụng không được nữa, thì bỏ Chúa.

          3. Nói như vậy để mời gọi chúng ta ý thức rằng: đừng tìm đến Chúa chỉ để lợi dụng! Ngược lại, mỗi khi tìm đến Chúa, chúng ta hãy đến với cả tấm lòng thành. Hãy tìm đến với Chúa vì Chúa, chứ đừng vì quyền năng của Chúa. Đừng bắt Chúa phải phục vụ và thỏa mãn những nhu cầu của mình. Nên nhớ: trong cầu nguyện, chúng ta vẫn có quyền xin, nhưng việc ban cho hay không là quyền của Chúa. Đừng dựa vào đó để rồi yêu Chúa hơn hoặc xa rời Chúa mãi mãi. Đức tin không xuất phát từ những nhu cầu.

          Tương tự như thế, khi bước vào cuộc sống thường nhật, chúng ta cũng được mời gọi: đừng bao giờ có ý lợi dụng người khác. Đừng tìm đến với người khác chỉ vì những thứ mà họ đang có như: quyền lực, tiền tài, sắc đẹp, trí thông minh, sự dễ thương…. Nhưng ngược lại, hãy đến với người khác chỉ vì chính con người của họ. Hãy xây dựng tình liên đới bằng lòng tự trọng và sự chân thành của chính con người chúng ta.

          Tóm lại, đừng lợi dụng, nhưng hãy tìm đến Chúa và tha nhân bằng cả trái tim của mình. Amen.

          * Suy gẫm:

           1. Xin ơn là một phần của cầu nguyện. Thế nhưng, đừng lẫn lộn cầu nguyện chỉ là xin ơn.

          2. Tôi thường tìm đến Chúa và tha nhân để mong cầu những gì? Hãy ý thức: có mong cầu là có lợi dụng, dù sự mong cầu đó là tốt hay xấu, có lợi hay có hại.

          3. Hãy thử tìm đến Chúa chỉ để tâm sự và chiêm ngắm. Đừng xin gì cả! Phần Chúa, Ngài biết rõ chúng ta cần gì.

          4. Trong những ngày khủng hoảng này, hãy tìm đến để giúp đỡ tha nhân cách nhưng không, đừng mong đợi nhận lại: lời cảm ơn, sự ghi nhận hay bất cứ cảm giác hoặc sự đền đáp nào. Giúp đỡ mà không mong điều gì, đó mới chính là bác ái thật sự, bác ái không có sự lợi dụng ở trong đó.

Cha Đôminicô Trương Nhựt Thiện