Sự hiện diện Đức tin gieo niềm vui, hy vọng – Họ Đạo Vĩnh Thịnh

Sự hiện diện Đức tin gieo niềm vui, hy vọng

Khi được kêu gọi đi Tông đồ lưu động Tuần Thánh, hai chị em có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: một chút vui, một chút nao nức, một chút lo lắng,…rồi bắt đầu tính toán, chuẩn bị những gì: bài hát, các nghi thức Tuần Thánh, dụng cụ làm hoa,…rồi đem gì nữa cho bà con giáo dân, cho các em thiếu nhi, một ít cây kẹo, một vài chai sữa….công việc chuẩn bị chỉ kết thúc khi chị em thực sự lên xe và bắt đầu cuộc ra đi. Chỉ mong rằng, sự hiện diện của chị em nơi Họ Đạo Vĩnh Thịnh này như một sự HIỆN DIỆN THỰC SỰ CỦA ĐỨC TIN nhằm gieo niềm vui, hy vọng và sự yêu thương nối dài, hãy cho thật nhiều, cho thật tình và đón nhận trong khiêm nhu, trong dè dặt.

Thứ năm ngày 25 tháng 03 năm 2021, hai chị em bắt đầu chuyến đi Mục vụ ngắn hạn này, từ Cần Thơ (Lộ 19) về Hội Dòng tại Sóc Trăng rước em M.Hiếu Liêm Huyền Vi bằng xe 2 bánh, sau khi gặp gỡ, chào hỏi và nhận đôi lời nhắn nhủ của chị Tổng Phụ Trách, hai chị em lên đường thẳng tiến về Vĩnh Thịnh (Bạc Liêu), hành trình khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Đến nơi, có Cha sở Dm Ngô Hồng Tấn chào đón chị em, khi vào nhà lại thêm 2 chú chó cứ vẩy đuôi như một lời chào mừng thân thiết nhất.

Tại đây, giáo dân thưa thớt, sống xa nhà thờ khoảng 4km-6km, nhà thờ nằm trên một khu đất trống, xung quanh toàn là người lương dân. Mỗi ngày giáo dân chỉ đến nhà thờ vào lúc 16g30 để tham dự Thánh Lễ, sau đó ai về nhà nấy, bỏ lại Cha xứ một mình nhâm nhi cà phê, ngắm cảnh hoàng hôn,…. Chúa nhật được 2 Thánh lễ: Thứ 7: 16g00 và Chúa nhật 8g30, sau lễ học giáo lý.

Thời gian hơn một tuần hai chị em hiện diện với Họ Đạo trong việc tập hát, tập múa dâng hoa, đi thăm viếng gia đình mỗi buổi chiều, cùng làm hoa chuẩn bị cho tháng 05, cùng cắm hoa cho đêm Vọng Phục Sinh.

Trong ba ngày Tam Nhật Thánh giáo dân tham dự Thánh Lễ khoảng 150 người, trước mỗi giờ lễ đều có tập hát Cộng Đoàn, đây là lần đầu tiên họ đạo thực hiện việc tập hát này, nhưng tất cả đều rất say sưa, nhiệt tình.

Rồi bao chuyện vui trong Tuần Thánh, những nghi thức và cả bài hát Thương Khó, có những lúc tưởng chừng như không nín được (ví dụ: “Này…nà…Người…”, chú chỉnh âm li thì bị “điếc”, khi âm thanh hú – gọi 1 đường chỉnh 1 nẻo…), nhưng bao chuyện vui ấy dường như nối kết chị em lại với giáo dân, gần gũi và thân thiết hơn.

Trong đêm mừng Chúa Phục Sinh, niềm vui lại được nhân đôi khi có một cặp vợ chồng được hợp thức hóa hôn phối.

Sau bao ngày chuẩn bị, niềm vui như được vỡ òa khi mọi việc đã được hoàn thành cách tốt đẹp: Tuần Thánh sốt sắng, hát sướng nhịp nhàng, ai cũng phấn khởi, đặc biệt Thánh lễ Vọng Phục Sinh và ngày Chúa Nhật Phục Sinh, niềm vui thể hiện rõ nét trên khuôn mặt mọi người (có người nói: chưa có khi nào con thấy lễ Phục sinh lại vui như năm nay), rồi những bài múa dâng hoa cũng tạm ổn. 

Để có được những kết quả trên, chị em chúng con hết lòng cám ơn Cha sở, bà con giáo dân Họ đạo Vĩnh Thịnh đã tạo cho chúng con có một bầu khí làm việc hết sức vui tươi, thân thiện, sự đón tiếp nhiệt tình và cộng tác hết mình,…đó chính là động lực giúp chúng con hăng say phục vụ một cách không mệt mỏi. Cám ơn Chị Tổng Phụ Trách, quý chị trong Ban Cố Vấn, Ban Loan Báo Tin Mừng, quý Chị nhà Hưu đã cầu nguyện, quý Chị tại Hội Dòng và cộng đoàn Lộ 19 đã gánh vác công việc thay chúng em, để chuyến Mục Vụ ngắn hạn của chúng em đem lại một kết quả cụ thể, dưới sự dẫn dắt của Thánh Thần.

Sáng thứ hai, ngày 05 tháng 04 năm 2021, chị em chia tay Cha sở và Họ Đạo. Trong lúc chia tay, giáo dân cũng không quên bày tỏ sự khao khát của Họ đạo là được các Dì về giúp dạy đàn, tập hát trong những thời gian sắp tới. Chị em chỉ có thể nói một lời “Hãy Cầu Nguyện”. Xin Chúa chúc lành cho Họ Đạo.

NK.Nga