Suy niệm dọn mình chết lành – M. Tarsilla

Chủ đề: CÁI CHẾT CỦA NGƯỜI THÁNH HIẾN 

I. Hướng ý

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây trong bầu khí của ngày thứ bảy  đầu tháng Mân Côi. Thật hạnh phúc khi chúng con có thời giờ cầu nguyện và gần bên Chúa để nhìn lại cuộc đời mình trong viễn cảnh đời đời. Chúa ban cho chúng con bình an đến giây phút này là một hồng ân lớn lao, trong khi mọi người trên thế giới phải hoang mang sợ hãi, sống chung cùng đại dịch với số ca nhiễm hiện nay là hơn 233 triệu người, số ca tử vong gần 5  triệu người, một con số tổn thất và thương vong to lớn. Vậy mà chúng con cứ sống vô tư như người ngoài cuộc. Giờ đây, xin cho chúng con biết suy gẫm về kiếp làm người, về cách sống ơn gọi và về sự chết.

  Xin Thánh Thần tình yêu soi sáng, giúp chúng con nhận ra những dấu chỉ thời đại, những mạc khải về giờ sau hết trong từng biến cố của cuộc đời, đặc biệt qua cách sống 3 lời khuyên Phúc Âm, để chúng con biết trân quý từng giây phút sống là ân huệ Chúa ban.
Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần

II. Suy niệm

Lạy Chúa, dọn mình để được chết lành là điều vô cùng cần thiết. Ai trong chúng con cũng muốn lên Thiên đàng để được gặp Chúa, nhưng lại sợ chết, không muốn hy sinh từ bỏ, ngại kiểm điểm bản thân để sửa đổi theo lời mời gọi của Chúa.

** Hằng ngày Chúa vẫn mời gọi chúng con bước theo Chúa và thực thi 3 lời khuyên Phúc Âm, nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Nhưng Chúa ơi mỗi khi hồi tâm chúng con phải hỏi, có khi nào chúng con xác tín mạnh mẽ, dù chỉ một lần, việc chết đi mỗi ngày cho những  tự ái ích kỷ, bỏ đi những thành kiến lâu năm, những mời mọc  của thế gian. Chúng con thường cố công thi hành nhiều công việc nhưng chưa chú tâm để phát triển đời sống gắn bó với chúa, chúng con chưa sống tích cực, hết mình cho Chúa, cho Hội dòng, chưa sống đúng với Linh Đạo Mến Thánh Giá. Như vậy, chúng con đang tiến dần đến cõi chết, vì không sống triệt để giá trị của những lời khuyên Phúc Âm.

** Bên cạnh đó, sống trong xã hội toàn cầu hóa, có lúc chúng con không biết phân định tốt xấu, chúng con để mình bị cuốn hút vào vòng xoáy của Internet. Là người thánh hiến, nhưng rất nhiều lần chúng con đã sống như không có đời sau, thiếu quan đến linh hồn, đến vận mệnh của Hội dòng, một thái độ vô cảm, dửng dưng , nhu cầu của tha nhân không ảnh hưởng đến mình, không có tinh thần hiệp thông và nối kết với cuộc sống hiện tại .

Thậm chí, cuộc sống của chúng con đã đánh mất chiều kích tâm linh, thiêng thánh, chúng con hằng ngày vẫn được Chúa ban quá nhiều hồng ân, nhất là tiếp cận với Chúa qua thánh lễ, các Bí Tích, được Chúa che chở, ban ơn bình an, đúng ra chúng con phải sống thánh thiện và đổi mới. Thế nhưng lạy Chúa Giêsu, chúng con quá thờ ơ, chúng con ít nghĩ đến giờ chết.

Lạy Chúa, suy gẫm về ơn gọi, cuộc đời và sự chết là điều cần thiết, giúp chúng con biết quan tâm hơn đến cuộc sống: làm thế nào để gắn bó, trung thành với Chúa, để sống ơn gọi cách triển nở trong sáng tạo và tình yêu; làm thế nào để tránh những lỗi tội, vấp ngã, và chỉ còn muốn sống cho Chúa cách trọn vẹn, hầu phụng sự Ngài và phục vụ tha nhân. Xin cho chúng con chân thành sám hối, biết ghi nhớ và sống điều chúng con luôn tâm niệm : “Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian”. Chỉ có chết trong tội mới tách rời chúng con ra khỏi Chúa, còn chết trong Chúa là một giải thoát, đưa chúng con vào sự sống muôn đời.                 

III. Kết thúc

Lạy Chúa, con vẫn sống nhưng thường quên rằng cuộc đời con hữu hạn. Ôi lạy Chúa, còn điều gì cao trọng và quý giá hơn là Thiên Chúa và tình yêu của Ngài. Vậy mà sao con vẫn lãng quên như người bội nghĩa. Cúi xin Ngài, Lạy Đấng giàu lòng khoan dung, đặc biệt trong tháng Mân Côi, tháng kinh Mẹ Rất Thánh, xin cho con biết bình tâm để cầu nguyện, siêng năng hơn trong việc lần Chuỗi Mân Côi, sống bác ái; xin giúp con đừng quên thân phận kẻ lữ hành, mà để tâm chăm sóc từng ngày sống của con, như người tôi tớ trung thành, hầu biết tích lũy ân thiêng làm giàu kho báu trên trời, và biết sử dụng giây phút hiện tại để sống vị tha, quảng đại, mong khi nhắm mắt xuôi tay là chúng con được hạnh phúc .

Lạy Chúa, con người siêu nhiên của con  muốn được gặp Chúa, nhưng con người tự nhiên của con lại không muốn chết. Xin cho con biết phó thác vào sự quan phòng của Chúa, để dù sống hay chết bất cứ lúc nào, chúng con vẫn thuộc trọn về Chúa.

  ST 10.10.2021
M. Tarsilla Thu Hằng