Suy niệm Lời Chúa – Thứ ba tuần 1 mùa thường niên

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (1,21b-28)

21Ngày sa-bát nọ, Đức Giê-su vào hội đường giảng dạy. 22Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư.

23Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên 24rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!”. 25Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!”. 26Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. 27Mọi người đều kinh ngạc đến nỗi họ bàn tán với nhau: “Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!”. 28Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

SUY NIỆM

Bối cảnh bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu giảng dạy trong hội đường vào ngày nghỉ lễ (ngày Sabát) và khiến cho người ta ngạc nhiên. Vậy điều gì làm cho họ ngạc nhiên? Có hai điều làm cho họ ngạc nhiên. Người ta ngạc nhiên về lời giảng dạy của Chúa Giêsu và ngạc nhiên trước uy quyền của Chúa trên ma quỷ.

Thứ nhất, họ ngạc nhiên vì “Chúa Giêsu giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ”. Dân chúng không khỏi ngạc nhiên trước lời giảng dạy của Chúa Giêsu thật mới mẻ, lời giảng biểu lộ tình yêu thương vô vị lợi. Hơn nữa, Chúa Giêsu dạy bằng uy quyền của Người không như các luật sĩ. Khi giảng dạy, các luật sĩ Do Thái phải dựa theo truyền thống luật của cha ông chứ không dám có ý kiến riêng; còn Chúa Giêsu thì lấy chính lời của mình ra giảng dạy, và Người dạy một cách xác tín trong tư cách là Đấng Thiên Sai, Ngôi Lời của Thiên Chúa nhập thể. Qua đó cho thấy Chúa Giêsu hằng ở bên Chúa Cha từ trước muôn đời và Người đã đến để cho chúng ta được cứu độ, đạt đến nước Trời.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lời nói của mình đã không khiến nhiều người ngạc nhiên không? Phải chăng những lời nói của chúng ta có thể là nói trong sự sợ hãi, hoặc những lời chúng ta nói ra để tìm kiếm sự ưu ái, lợi lộc cho chính mình giống như một số chính trị gia, hay nhằm để đạt được một tham vọng ích kỉ nào đó! Thật là một điều đáng buồn phải không!

Thứ hai, lời dạy của Chúa Giêsu làm cho dân chúng ngạc nhiên, thì việc làm của Người khiến họ càng kinh ngạc hơn: có một người bị thần ô uế ám ở ngay trong hội đường, và chỉ khi gặp Chúa Giêsu nó mới hét lên vì thấy mình yếu thế hơn. Chúa Giêsu không làm bùa chú ma thuật như các thầy pháp trừ quỷ thường làm, Người chỉ ra lệnh: “Hãy im đi, và ra khỏi người này”. Thần ô uế vâng lời. Chúa Giêsu đã dùng quyền năng của Người để giải thoát loài người khỏi sức mạnh đen tối của quỷ dữ.

Có thể chúng ta thường lo lắng sợ hãi vì tội lỗi và ma quỷ đang bám chặt lấy chúng ta mà mình không thể phá bỏ được. Chúng ta bất an khi không thể sống theo những gì Chúa mong đợi nơi chúng ta. Tuy nhiên, lời của Ngài có sức lay chuyển lòng con người đưa đến hoán cải và ơn cứu độ, đồng thời, khiến cho quỷ dữ đó phải chạy trốn ngay lập tức. Người có thể làm điều tương tự trong cuộc sống của chúng ta nếu chúng ta biết đặt trọn niềm tin vào Người.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết ngạc nhiên trước lời dạy và quyền năng của Chúa, để con luôn được Chúa biến đổi; đồng thời, cũng xin thêm sức phù giúp chúng con luôn trung thành với Giáo hội và sẵn sàng đón nhận giáo huấn của các chủ chăn mà Chúa đã đặt lên hướng dẫn dân Chúa trên đường tiến về nước Trời. Amen.

Giáo phận Phú Cường