Suy niệm Lời Chúa – Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (1,7-11)

7Khi ấy, Gio-an Tẩy Giả rao giảng rằng: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. 8Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần”.

9Hồi ấy, Đức Giê-su từ Na-da-rét miền Ga-li-lê đến, và được ông Gio-an làm phép rửa dưới sông Gio-đan. 10Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình. 11Lại có tiếng từ trời phán rằng: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con”.

SUY NIỆM

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa kết thúc Mùa Giáng Sinh và bắt đầu bước sang Mùa Thường Niên. Theo quan điểm Kinh thánh, biến cố này trong cuộc đời Chúa Giêsu cũng là thời điểm chuyển tiếp từ cuộc sống ẩn dật ở Nazareth đến thời điểm bắt đầu sứ vụ công khai của Người. Khi chúng ta kỷ niệm sự kiện vinh quang này, điều quan trọng là phải suy ngẫm một câu hỏi đơn giản: Tại sao Chúa Giêsu chịu phép rửa? Hãy nhớ lại phép rửa của Gioan là phép rửa để ăn năn sám hối, một hành động qua đó ngài mời gọi những người theo ngài từ bỏ tội lỗi và quay về với Thiên Chúa. Nhưng Chúa Giêsu vô tội, vậy lý do Người chịu phép rửa là gì?

Trước hết, chúng ta thấy trong đoạn văn được trích dẫn ở trên rằng, danh tính thực sự của Chúa Giêsu đã được thể hiện qua hành vi rửa tội khiêm nhường của Người. “Con là Con yêu dấu của Cha; Ta rất hài lòng về Con,” giọng nói của Cha trên trời vang lên. Hơn nữa, chúng ta được biết rằng Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu. Vì vậy, phép rửa của Chúa Giêsu một phần là lời tuyên bố công khai về Ngài là ai. Ngài là Con Thiên Chúa, Ngôi Một Thiên Chúa, là một với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Lời chứng công khai này là một “sự hiển linh”, một sự biểu lộ danh tính thực sự của Người cho mọi người thấy khi Người chuẩn bị bắt đầu chức vụ công khai của Người.

Thứ hai, qua phép rửa của Người, lòng khiêm nhường lạ thường của Chúa Giêsu được thể hiện rõ ràng. Người là Ngôi Hai trong Ba Ngôi chí thánh, nhưng Người để mình trở nên đồng nhất với những kẻ tội lỗi. Bằng cách chia sẻ một hành động tập trung vào sự sám hối, Chúa Giêsu nói lên nhiều điều qua hành động rửa tội của Ngài. Ngài đến để hiệp nhất với chúng ta là những kẻ tội lỗi, bước vào tội lỗi của chúng ta và bước vào cái chết của chúng ta. Khi xuống nước, Ngài bước vào chính cái chết một cách tượng trưng, ​​vốn là kết quả tội lỗi của chúng ta, và sống lại một cách hiển vinh, cho phép chúng ta cũng cùng Người sống lại trong cuộc sống mới. Vì lý do này, phép rửa của Chúa Giêsu là một cách Người “làm phép rửa” cho nước, có thể nói, để chính nước, kể từ thời điểm đó trở đi, sẽ được ban cho sự hiện diện thiêng liêng của Người và có thể được truyền đạt cho tất cả những ai chịu phép rửa sau Người. Vì vậy, nhân loại tội lỗi giờ đây có thể gặp được thiên tính nhờ phép rửa.

Cuối cùng, khi chúng ta chia sẻ phép rửa mới này, qua nước đã được Chúa thánh hóa, chúng ta thấy phép rửa của Chúa Giêsu là sự mặc khải về con người chúng ta trở thành trong Người. Như Chúa Cha đã phán và tuyên bố Ngài là Con Ngài, và như Chúa Thánh Thần đã ngự xuống trên Người, thì trong phép rửa của chúng ta, chúng ta trở thành con của Chúa Cha và được tràn đầy Thánh Thần. Do đó, phép rửa của Chúa Giêsu cho thấy rõ chúng ta sẽ trở thành ai trong phép rửa Kitô giáo.

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì hành động rửa tội khiêm nhường mà qua đó Chúa đã mở thiên đàng cho tất cả những ai là tội nhân biết quay về với Chúa. Xin giúp con mở lòng đón nhận ân sủng khôn lường của phép rửa mỗi ngày và sống trọn vẹn hơn với Chúa như con cái của Chúa Cha, được tràn đầy Chúa Thánh Thần. Ôi lạy Chúa, con tin vào Chúa. Amen.

Giáo phận Phú Cường