Từ tháng 11, hai biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được rước đến các giáo phận ở Bồ Đào Nha

Thánh Giá Ngày  Giới trẻ Thế giới

Thánh Giá Ngày Giới trẻ Thế giới

Từ tháng 11, hai biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được rước đến các giáo phận ở Bồ Đào Nha

Ban Tổ chức Địa phương của Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2023 thông báo rằng từ tháng 11 năm nay, hai biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới – là Thánh Giá Ngày Giới trẻ Thế giới và ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân thành Roma – sẽ được rước đến các giáo phận ở Bồ Đào Nha.

Hồng Thủy – Vatican News

Hai biểu tượng này đã được rước về Bồ Đào Nha vào tháng 1 năm nay, sau nghi lễ chuyển giao do Đức Thánh Cha chủ sự tại đền thờ thánh Phê-rô vào ngày 22/11/2020, lễ Chúa Ki-tô Vua Vũ trụ. Các biểu tượng được các bạn trẻ Panama, nơi cử hành Đại hội Giới trẻ Thế giới lần trước, vào năm 2019, trao cho các bạn trẻ Bồ Đào Nha, nơi sẽ tổ chức Đại hội Giới trẻ năm 2023.

Thánh du Angola, Tây Ban Nha và Ba Lan

Trước khi bắt đầu cuộc hành hương đến các giáo phận Bồ Đào Nha, Thánh giá và ảnh Đức Mẹ sẽ thánh du Angola từ ngày 8/7 đến 15/8; sau đó sẽ đến Tây Ban Nha trong tháng 9, và tháng 10 sẽ đến Ba Lan.

Tại Bồ Đào Nha, các biểu tượng sẽ được rước đến giáo phận Algarve đầu tiên và kết thúc tại giáo phận Lisbon.

Cuộc thánh du của hai biểu tượng của Đại hội Giới trẻ Thế giới là một trong những điểm nhấn trong công tác chuẩn bị tại nước chủ nhà. Thánh Giá và ảnh Đức Mẹ được rước từ giáo phận này sang giáo phận khác, đến các nhà thờ, nhà tù, trường học và bệnh viện; tại những nơi này sẽ có những giờ chầu Thánh Thể, các cuộc rước và canh thức.

Hai biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới

Thánh Giá Ngày Giới trẻ Thế giới cao 3,8m và nặng 31 ký. Vào kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 1983, nhân dịp Năm Thánh Cứu độ do thánh Gioan Phao-lô khởi xướng, Thánh giá đã trở thành biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới. Trong ngày lễ khai mạc vào ngày 25/3/1983, các bạn trẻ rước Thánh giá vào đền thờ thánh Phê-rô và Thánh giá được kính viếng ở đây suốt Năm Thánh. Theo yêu cầu của các bạn trẻ, vào Chúa Nhật Phục Sinh năm 1984, thánh Gioan Phao-lô II đã trao Thánh giá cho các bạn trẻ và nói: “Cha trao phó biểu tượng của Năm Thánh này cho các con: Thánh giá của Chúa Ki-tô! Hãy mang vào thế giới như biểu tượng tình yêu của Chúa Ki-tô và loan báo cho mọi người rằng chỉ trong sự chết và phục sinh của Chúa, chúng ta mới có thể tìm thấy ơn cứu độ và được cứu rỗi”. Từ đó Thánh giá được rước đến các châu lục trong các kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới, kể cả các quốc gia nơi chiến tranh và xung đột hoành hành.

Năm 2000, trong kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới, một ảnh copy của bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân thành Roma, được kính viếng tại đền thờ Đức Bà Cả, được đặt tại bàn thờ ở Tor Vergata. Ba năm sau, trong Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận, thánh Gioan Phao-lô II đã khuyến khích các bạn trẻ đến gần Chúa Ki-tô, qua Mẹ Maria, và chính trong dịp này ngài đã trao cho các bạn trẻ bức ảnh copy này để rước đến các nơi trên thế giới, cùng với Thánh Giá Ngày Giới trẻ Thế giới. (CSR_4781_2021)

Nguồn: W.Vatican News