Bữa ăn thiêng liêng (Lm Dom Thiện) – Thứ 7/14/08/2021

Xin chào Quý Ông Bà Anh Chị Em!

Nguyện chúc tất cả chúng ta một ngày cuối tuần tràn đầy ân sủng Chúa.

Hôm nay, xin được có vài lời với các con thiếu nhi.

Chào các con thiếu nhi! Các con có khỏe không? Ăn uống có ngon miệng không? Có lên được kí không? Có nhớ….

Các con có biết là: dạo này, quang cảnh ở Nhà Thờ buồn lắm. Buồn vì không còn nghe được tiếng cười ha hả thoải mái, sảng khoái của các con. Buồn vì không còn nghe được tiếng huỳnh huỵch chạy giỡn, tiếng la hét chí chóe của các con…. Buồn! Rất buồn! Nỗi buồn đó kéo dài đến độ nó đã chuyển thành nỗi nhớ: Chúa nhớ thiếu nhi; Quý Cha, Quý Sơ, Quý Thầy nhớ thiếu nhi; Quý Thầy Cô Giáo Lý Viên cũng nhớ thiếu nhi. Ở chiều ngược lại, tin chắc rằng: các con cũng có chung cảm giác, cũng có chung tâm tình và cũng có chung nỗi nhớ y như thế.

Tuy nhiên, dù xa mặt nhưng chúng ta không cách lòng. Do đó, mời gọi các con thiếu nhi: chúng ta hãy tưởng tượng như mình đang ngồi bên nhau, hãy tưởng tượng như mình đang ngồi trong nhà Chúa. Để rồi, chúng ta cùng nắm lấy tay nhau và cùng nhau cầu nguyện. Cầu nguyện cho mọi người trên thế giới được bình an.

Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau đọc và suy gẫm Lời Chúa.

Tin Mừng: Mt 19, 13-15

Khi ấy, người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giêsu, để Người đặt tay trên chúng và cầu nguyện. Các môn đệ la rầy chúng. Nhưng Đức Giêsu nói: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng.” Người đặt tay trên chúng, rồi đi khỏi nơi đó. Đó là Lời Chúa.

ĐỂ SỐNG NHƯ TRẺ NHỎ

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói rõ cho chúng ta biết về điều kiện để được vào Nước Trời mai sau. Điều kiện đó là: trong thời gian lữ hành này, mỗi người chúng ta phải có thái độ sống đơn sơ như trẻ nhỏ. Làm sao để có thể sống được như thế? Hãy suy gẫm về ba khía cạnh sau đây:

1. Đừng suy nghĩ quá phức tạp

Thế giới của chúng ta vốn rất đơn giản, mọi thứ đã có sẵn quy luật và quy tắc của nó. Tuy nhiên, với lý trí của mình, chúng ta lại thường có những suy nghĩ rất phức tạp để làm rối loạn tất cả mọi thứ. Chúng ta suy nghĩ phải làm sao để bản thân không bị lừa dối, không bị tổn thương, không bị phàn nàn, không bị đánh giá thấp. Chúng ta suy nghĩ phải làm sao để có được sự quý mến và nể trọng của tha nhân. Chúng ta suy nghĩ phải làm sao để có được tất cả mọi thứ mà mình mong muốn: từ vật chất cho đến tiền tài và danh vọng. Lúc nào chúng ta cũng suy nghĩ phức tạp và cố gắng hết sức để có thể hiện thực hóa được những suy nghĩ phức tạp ấy.

Hệ quả, đầu của chúng ta lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi. Chúng ta không còn thời gian để thư giãn và để sống. Như thế thì không ổn! Do đó, mời gọi chúng ta nên bắt chước trẻ nhỏ ở điểm này: hãy cố gắng suy nghĩ mọi chuyện một cách đơn giản. Suy nghĩ đơn giản không phải là vô tâm hay hời hợt, nhưng là nhìn sự vật, sự việc như là chính nó và không thêm vào đó sự suy diễn của mình. Bí quyết thanh thản, bí quyết hạnh phúc, bí quyết để được lên thiên đàng đơn giản chỉ có thế!

* Suy gẫm:

Dạo gần đây, có phải chúng ta đã suy nghĩ rất nhiều về những câu hỏi: tại sao Thiên Chúa lại để cho đại dịch Covid xảy ra? Có phải Thiên Chúa không còn thương con người nữa? Chừng nào mới có đủ vắc-xin? Chừng nào đại dịch mới kết thúc để mọi thứ được trở lại như bình thường?…. Chúng ta suy nghĩ rất nhiều vấn đề đôi khi vượt quá tầm tay của chúng ta. Suy nghĩ xong thì bắt đầu suy diễn. Suy diễn xong thì bắt đầu sợ: sợ ra đường, sợ bị nhiễm bệnh, sợ mất công ăn việc làm…; hết sợ thì bắt đầu than: than không đủ ăn, than tù túng bực bội…; hết than thì bắt đầu trách: trách Chúa, trách những người có trách nhiệm, trách những ai vô tình, trách luôn cả con Covid vô tri vô giác…. Mệt mỏi lắm phải không? Hãy suy nghĩ đơn giản lại để có thể đối diện với thực tại một cách giản đơn hơn!

2. Đừng nuối tiếc những gì đã qua

Ai ai trong cuộc đời này cũng có một quá khứ được cất sâu trong lòng. Có khi đó là một quá khứ đẹp, nhưng cũng có khi đó là một quá khứ đầy cơ cực, sóng gió và sợ hãi. Điều tệ hại ở đây là gì? Xin thưa: đó chính là việc có rất nhiều người trong chúng ta cứ đem cái quá khứ ấy ra để gặm nhấm, để thất vọng và để đau khổ. Khi này, chúng ta quên rằng: quá khứ là những điều đã xảy ra rồi, nên không thể thay đổi được nữa. Do đó, việc gặm nhấm quá khứ chỉ là điều vô ích, lãng phí thời gian. Chưa kể, việc gặm nhấm quá khứ còn khiến cho chúng ta đánh mất đi sự sống nơi giây phút hiện tại này, thậm chí đánh mất luôn cả sự sống của mình nơi tương lai phía trước.

Hiểu được như vậy, mời gọi chúng ta nên bắt chước sự mau quên của trẻ nhỏ. Quên bằng cách: hãy để quá khứ ngủ yên; hoặc nếu có trở về quá khứ, thì chỉ trở về để rút kinh nghiệm, chứ không phải trở về để vùi mình ở đó. Đời người ngắn lắm, hãy tranh thủ sống giây phút hiện tại cho trọn vẹn. Bí quyết thanh thản, bí quyết hạnh phúc, bí quyết để được lên thiên đàng đơn giản chỉ có thế!

* Suy gẫm: Tôi có thường gặm nhấm về những lời nói và hành vi xấu mà người khác đã làm cho tôi hay không? Kết quả sau mỗi lần như vậy là gì? Ai sẽ là người đau khổ? Ai sẽ đánh mất thời gian và sự sống quý báu nơi hiện tại?

3. Đừng đeo mặt nạ

Với kinh nghiệm, chúng ta thấy: có những khi đớn đau, chúng ta muốn òa lên khóc, nhưng rồi đành gượng ép bản thân, phải kìm nén trước mặt mọi người. Vì lẽ, khóc thì sợ người thân lo lắng, khóc thì sợ người đời chê cười. Hoặc trường hợp khác, lắm khi có những điều chúng ta không hiểu, lắm khi có những việc chúng ta không làm được, nhưng vì sợ mất sĩ diện, nên chúng ta đành phải gồng lên: tôi hiểu, tôi làm được, hãy để tôi…. Chúng ta sợ lộ ra điểm yếu, sợ lộ ra những giới hạn. Chính vì thế, chúng ta thường tìm mua những cái mặt nạ hào nhoáng để đeo lên gương mặt của mình: mặt nạ giàu sang, mặt nạ trí thức, mặt nạ bác ái…. Thậm chí, trong đời sống đức tin, người ta còn mua cả cái mặt nạ đạo đức để đeo. Nặng nề và mệt mỏi!

Là Kitô hữu, mỗi người chúng ta được mời gọi nên bắt chước sự vô tư hồn nhiên của trẻ nhỏ: đau thì chúng khóc, vui thì chúng cười, đói thì chúng ăn, khát thì chúng uống…. Những đứa trẻ, cuộc đời của chúng rất nhẹ nhàng. Bởi lẽ, chúng không phải gồng lên, chúng không có đeo mặt nạ, chúng sống rất thật với con người của mình. Bí quyết thanh thản, bí quyết hạnh phúc, bí quyết để được lên thiên đàng đơn giản chỉ có thế!

Tóm lại, để có thể trở nên như trẻ nhỏ, chúng ta được mời gọi đừng làm ba điều này: thứ nhất, đừng suy nghĩ quá phức tạp; thứ hai, đừng nuối tiếc những gì đã qua; và thứ ba, đừng cố đeo những chiếc mặt nạ. Bí quyết thanh thản, bí quyết hạnh phúc, bí quyết để được lên thiên đàng đơn giản chỉ có thế!

* Suy gẫm: Đâu là những chiếc mặt nạ mà tôi đã và đang đeo? Trong những ngày giãn cách này, hãy can đảm đem đốt những chiếc mặt nạ đó đi và đừng bao giờ tìm mua nó nữa.

Cha Đaminh Trương Nhựt Thiện