Bước chân người tông đồ – Mục vụ hè tại Giáo xứ Kinh Nước Lên 2024

BƯỚC CHÂN NGƯỜI TÔNG ĐỒ 

MỤC VỤ HÈ TẠI GIÁO XỨ KINH NƯỚC LÊN 

Đời dâng hiến có khi cũng không theo ý mình, lắm lúc cần có những thay đổi, những bất ngờ sẽ làm cho đời tu thêm mới. Tạm gác lại các công việc mục vụ và sinh hoạt tại họ đạo, tôi được Bề Trên sai đến giáo xứ Kinh Nước Lên – Hạt Cà Mau – Giáo phận Cần Thơ mục vụ hè với những công việc mới, con người mới và một môi trường hoàn toàn mới.

Khi nói đến Cà Mau, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những con sông, con kênh, con rạch và những chuyến đò đưa đón các em học sinh đến trường. Vì địa hình trắc trở nên các em Thiếu nhi tại giáo xứ Kinh Nước Lên cũng không thể học Giáo Lý hằng tuần như các giáo xứ khác trong Giáo phận. Cho nên, hằng năm Cha sở Anrê tổ chức cho các em nội trú một tháng để học Giáo lý nhằm củng cố đức tin và lãnh nhận các Bí tích. Ngoài ra, Cha còn tạo điều kiện cho các em được trau dồi thêm các môn năng khiếu khác như: cắm hoa, nấu ăn, đan len và bấm huyệt.

Trong lần mục vụ này, cùng với Chị Em Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ còn có Quý Thầy, Quý Soeur Dòng Thừa Sai Việt Nam, Dòng Cát Minh, Dòng Chúa Quan Phòng, Dòng Cát Minh Giuse, Dòng Chúa Thánh Linh, Dòng Cát Minh Chúa Quan Phòng. Mặc dù, khác Hội dòng, khác nhau về Linh đạo và Đặc sủng nhưng tất cả đều có chung một mục đích và lý tưởng là cùng với Quý Cha hướng dẫn và dạy dỗ các em, giúp các em học thêm nhiều kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và cùng các em trải nghiệm. Chắc có lẽ, đây là lần mục vụ tông đồ nhiều kỉ niệm nhất đối với tôi. Tôi chưa được một lần nào mục vụ tại hạt Cà Mau cả nhưng lần này tôi thấy được sự vất vả khi mục vụ tại đây; vất vả không vì công việc nhưng vì địa hình trắc trở. Vào Chúa nhật ngày 23/6 vừa qua tôi được đi tham dự thánh lễ tại giáo điểm Cồn Cát trực thuộc Giáo xứ Kinh Nước Lên, đi đò khoảng 45 phút, đang khi đi đò thì một Souer hỏi Cha sở: “Mưa to gió lớn như thế này thì mình cũng phải đi hả Cha, vất vả quá hen Cha?”. Cha bảo: “ Mình hong đi thì người ta hong có lễ”. Khi nghe xong, tôi cảm thấy mừng thay cho giáo dân của ngài; ngài không ngại đường xá khó khăn, dù mưa hay nắng thì bước chân người mục tử cũng cất bước đem Chúa đến cho mọi người. Ngày nay, Giáo hội cần lắm những mục tử như thế.

Trong một tháng hè dù ngắn ngủi nhưng với tình yêu và ân ban của Chúa sẽ giúp cho tôi đủ nghị lực, đủ sức khoẻ để chu toàn tốt các công tác được trao. Khoảng 150 em Thiếu nhi học Giáo lý từ lớp Khai tâm đến lớp 9, mặc dù có vất vả, có bận rộn nhưng chính các em lại trao cho tôi sự đơn sơ, dễ thương và mộc mạc của người miền Tây.

Giê su con mến yêu Ngài.

Về đây sum họp hát bài ngợi ca.

Đoàn con ở khắp gần xa.

Ngài thương qui tụ, một nhà mến thương.

Nơi đây như một mái trường.

Thầy yêu bạn quý, mái trường Giê su.

Ước gì các em biết tận dùng thời gian này để học Giáo lý hầu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn. Xin Thiên Chúa ban cho các em tràn đầy Chúa Thánh Thần, để các em làm chứng cho Chúa bằng chính sự dấn thân giúp đỡ và phục vụ của mình.

Nguyện xin tình yêu của Chúa luôn đồng hành với Quý Cha, Quý Thầy và Quý Soeur, để tất cả luôn sống vui tươi và hăng say loan truyền Tin Mừng trong môi trường mình sống.

  • Một số hình ảnh sinh hoạt:

Kinh Nước Lên, Hè 2024

M. Quỳnh Ngọc