Đàng Thánh Giá-Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành

SUY NIỆM CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ

Chủ đề: “HƯỚNG TỚI MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH”

 Thứ Sáu Tuần Thánh, 2022

 

ĐÀNG THÁNH GIÁ

Chủ sự: Kính thưa CĐ! Chúng ta đang cùng với Giáo Hội hoàn vũ long trọng mừng Tam Nhật Thánh. Trong bầu khí linh thiêng và sâu lắng này, chúng ta hãy dâng tâm tình cảm mến tri ân Thiên Chúa đã quy tụ chúng ta về bên Chúa và bên nhau trong giờ phút này. Xin Chúa Thánh Thần và Mẹ Ma-ri-a cùng đồng hành với chúng con trong giờ thánh này! Đàng Thánh Giá là đàng Chúa đi, suy ngắm những chặng đàng, mà Chúa đã đi qua: là chúng ta kết hợp với đời sống, cuộc tử nạn, cái chết và sự phục sinh vinh quang của Người. Các chặng đàng mà Chúa đã đi, cũng là những chặng đàng, mà tất cả chúng ta sẽ gặp và trải qua trong cuộc sống. Suy ngắm Đàng Thánh Giá, trong tâm tình của Giáo Hội hiệp hành là suy ngắm lại những gì mà Giáo Hội đã, đang, và sẽ còn trải qua. Xin Chúa ban cho Giáo Hội ngày càng trở nên “xinh đẹp, lộng lẫy, không tỳ ố, không vếtnhăn, hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Ep 5,27), nhờ được thánh hoá và thanh tẩy bởi Đấng đã yêu thương và hiến mình vì Giáo Hội, cụ thể qua những Chặng Đàng Thánh Giá mà chúng ta sắp bước vào, và cùng nhau chiêm ngắm hôm nay.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát: Con Đường Chúa Đã Đi Qua

1. Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, Thánh Gía nào Ngài vác trên vai, đâu thương nào phủ kín tâm tư. Đường tình đó Ngài dành cho con

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thập Giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang..

 

Chặng thứ nhất

CHÚA GIÊ-SU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn:Xin cho các thành viên trong Giáo Hội đừng bao giờ trở thành những quan tòa xét xử lẫn nhau.

Một người: Trích Tin Mừng theo thánh Gio-an: Đám đông la to: “Hãy đóng đinh nó vào thập giá”. Vậy Phi-la-tô nộp Người cho họ đem đi đóng đinh.

  • Suy Niệm: Nếu giản lược Giáo hội vào hàng giáo phẩm, giáo sĩ,ta sẽ lên án Giáo hội: khi đối diện với tình trạng các mục tử mất phẩm chất, sống ngược với Tin Mừng, bị truy tố vì tội lạm dụng; Nếu đồng hoá Giáo hội với quy chế, cơ cấu tổ chức, ta sẽ kết án Giáo hội: khi cơ cấu của Giáo hội thối nát vì tham ô, rạn nứt vì đấu đá, tranh giành quyền lực; Nếu nhìn Giáo hội như một đế chế, thế lực, ta sẽ đấu tố Giáo hội: khi chứng kiến thể chế Giáo hội nặng mùi thế gian: chỉ quan tâm đến số lượng giáo dân, con số nhà thờ, các cơ sở vật chất… Chúng ta quên rằng: Giáo hội trước hết và trên hết, là Thân Thể mầu nhiệm Đức Kitô: thánh thiện và tội lỗi, đều có sự thông phần của ta. Trong đời sống Giáo hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta xét đoán và lên án bất công lẫn nhau? (thinh lặng giây lát…).

Chủ sự: Lạy Chúa, trong đời sống Giáo Hội, chúng con đã từng xử án bất công với nhau, khiến cho nhiều người đã phảigánh chịu những hàm oan, số khác thì không còn nhiệt tâmphục vụ, hay đã rời bỏ GH. Xin giúp chúng con biết kiến tạomột Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng.

Hát:  Vì con chưa yêu Ngài nên thập giá còn nặng vai, vì con chưa mến Ngài nên đời con còn lắm chông gai. Vì con chưa tin Ngài nên con sợ hãi tương lai. Vì con chưa theo Ngài nên lòng còn sầu héo hôm mai.

ÐK: Xin cho con được lòng mến yêu Ngài, xin theo Ngài dù đời lắm phong nhiêu. Xin tin Ngài để vợi bớt lo âu, xin chọn Ngài làm nâng đỡ đời con.

 

Chặng thứ hai

CHÚA GIÊ-SU VÁC THÁNH GIÁ

Chủ sự: Lạy Chúa Ki tô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn: Xin cho các thành viên trong Giáo Hội luôn biết mang lấy gánh nặng xác hồn của nhau.

Một người: Trích Tin Mừng theo thánh Gio-an: Phi-la-tô trao nộp Đức Giê-su cho người Do-thái đem đi đóng đinh. Vậy họ đem Đức Giê-su đi, và Người tự mình vác lấy thập giá đi đếnmột nơi gọi là Đồi Sọ, tiếng Do-thái gọi là Gol-go-tha.

Suy Niệm: Toàn dân Chúa đều vác chung một thập giá làphục vụ và xây dựng Giáo hội. Tất cả cùng chung một sứ mạng, nhưng mỗi người một sứ vụ riêng, như các chi thể có chức năng riêng trong cùng một thân thể. Trên đường lên núi Sọ, người ta chất lên vai Chúa cây gỗ nặng nề, xù xì, nhưng Chúa không nổi loạn, không vứt bỏ dụng cụ hành hình bấtcông và ô nhục. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta nổi loạn và giận dữ chống lại những trách nhiệm xây dựng Giáo hội, và bổn phận vác đỡ thập giá cho anh chị em mình?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, một Giáo Hội hiệp hành không có tình yêu là một Giáo Hội bất hạnh. Xin giúp chúng con luôn biết hy sinh vì nhau, biết an ủi nhau: khi gặp gian nan khốn khó, và biết vác lấy gánh nặng cho nhau, trong khi thi hành sứ mạng xây dựng Giáo hội của mình.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát: ÐK: Xin cho con được lòng mến yêu Ngài, xin theo Ngài dù đời lắm phong nhiêu. Xin tin Ngài để vơi bớt lo âu, xin chọn Ngài làm nâng đỡ đời con.

  

Chặng thứ ba

CHÚA GIÊ-SU  NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦNTHỨ NHẤT

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn: Xin cho các thành viên trong Giáo Hội biết đứng lên, sau những lần vấp ngã.

Một người: Trích sách ngôn sứ I-sai-a: Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phảimang thương tích cho chúng ta được chữa lành.

Suy Niệm: Giáo hội đang gặp nhiều khó khăn thách đố từ bên ngoài, và nhiều đối kháng, căng thẳng ngay trong lòng Giáo hội. Điều này khiến Giáo hội bao phen điêu đứng và ngã quỵ… Trên đường đi chịu nạn, té ngã đã làm cho Đức Giê-su đau đớn khôn cùng; nhưng nỗi đau đó đã không thể đè bẹp đượcNgười. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta biết bắt đầu lại sau những thương tổn và đổ vỡ?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, sau những lần té ngã do những thập giá nặng nề, xin cho các thành viên trong Giáo hội: biết hòa giải với nhau, sau mỗi lần tranh cãi; biết tha thứ cho nhau, sau mỗi lần lỗi phạm; và biết chỗi dậy, cùng với Chúa, tiếp tục cuộc hành trình, để tiến trình hiệp hành mà Giáo hội đang hướng tới thu được nhiều kết quả tốt đẹp như lòng Chúa ước mong.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát: Lạy Chúa, mũi đòng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, sĩ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương, đường tình đó Ngài dành cho con.

 

Chặng thứ tư

CHÚA GIÊ-SU GẶP ĐỨC MẸ

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn: Xin cho các thành viên trong Giáo Hội biết đồng hành vớinhautrong những khó khăn khi thi hành sứ mạng.

Một người: Trích Tin Mừng theo thánh Lu-ca: Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.

Suy Niệm: Mẹ Ma-ri-a đã luôn hiện diện bên Giê-su từ khimang thai cho đến khi Con mẹ sinh thì. Mẹ không ngừngbước đi cùng Giáo hội, và hướng Chủ sự con cái mình cùng bước đivới nhau. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta biết cảm thông và đồng hành với những ngườiđang cùng thực thi sứ mạng với mình?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, Mẹ Ma-ri-a đã hết sức can đảm đồng hành với Chúa trên đường thập giá, xin cho các thành viên trong Giáo Hội luôn biết hiện diện cùng với nhau, và giúp nhau vượt qua những khó khăn thử thách trên đường sứ mạng. Xin Mẹ Giáo hội tiếp tục cùng đồng hành với chúng con trêncon đường hiệp hành, để chúng con có khả năng xây dựng tình hiệp thông và tham gia thi hành sứ vụ của mình trong thế giới hôm nay.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát: ÐK. Maria ngày xa xưa ấy, đồi hoang liêu bóng mây nhạt chiều đứng tiêu điều, xót xa nhiều, Thánh giá chiều treo xác Con yêu.

1. Mẹ đứng nhìn nhân loại ôi bao người đang hấp hối giữa tội nhơ. Mẹ nhìn lên bàn tay Thánh giá chung tâm hồn chung đau buồn, bên Con mình cứu rỗi cho trần đời.

 

Chặng thứ năm

ÔNG SI-MON VÁC ÐỠ THÁNH GIÁCHÚA

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn:Xin cho các thành viên trong Giáo Hội biết vác đỡ thập giá cho nhau.

Một người:Trích Tin Mừng theo thánh Mác-cô: Lúc ấy có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-mon, gốc Ky-rê-nê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giê-su.

Suy Niệm: Tiến trình hiệp hành luôn hứa hẹn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng nếu chúng ta biết cùng với Chúa, và cùng với nhau, đưa vai vác lấy, thì gian khổ nào, rồi cũng qua đi, chướng ngại nào, rồi cũng được khắc phục…  Ông Si-mon, một người ngoại, nhưng đã sẵn lòng vác đỡ Thánh Giá Chúa. Sức nặng của thập giá sẽ nhẹ đi rất nhiều, nếu có ai đó cùng vác đỡ cho mình. Trong đời sống Giáo hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta đã thờ ơ trước những đau khổ của người khác, chưa cất bớt gánh nặng cho nhau: bằng những việc làm cụ thể của mình?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, GH lúc nào cũng phải đối mặt với những thập giá, và sức nặng của chúng thì khác nhau. Xin cho chúng con luôn biết sẵn sàng ghé vai vác đỡ thập giá cho nhau, nhất là cho những ai đang cần sự vác đỡ của chúng con, để sứ mạng hiệp hành của chúng con được tiến triển tốt đẹp theo ý Chúa.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

ÐK: Xin cho con được lòng mến yêu Ngài, xin theo Ngài dù đời lắm phong nhiêu. Xin tin Ngài để vợi bớt lo âu, xin chọn Ngài làm nâng đỡ đời con.

 

Chặng thứ sáu

BÀ VÊ-RO-NI-CA LAU MẶT CHÚA

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn:Xin cho các thành viên trong Giáo Hội nhìn thấy được vẻ đẹp của nhau: sau những khuôn mặt sần sùi, xấu xí

Một người: Trích sách Ngôn Sứ I-sai-a: Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng còn gì khiến chúng ta ưa thích.

Suy Niệm: Giáo hội thánh thiện vì có Đức Kitô là Đầu, cho dẫu, có rất nhiều điều tiêu cực, thậm chí là tội lỗi còn tội tại trong Giáo hội, nhưng Giáo hội vẫn xác tín và hy vọng vào lời hứa: tử thần sẽ không thắng được Giáo hội của Đức Kitô. Trong cuộc khổ nạn, đằng sau khuôn mặt bê bét máu và mồ hôi đáng kinh tởm, là cả một tình yêu vô hạn Thiên Chúa dành cho con người… Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta nhận ra thiện ý tốt đẹp của những người xung quanh, sau những gì tưởng chừng như ngây ngô, hay ác ý, hoặc nhận ra hình ảnh của Đức Kitô đang ẩn kín đằng sau gương mặt lấm lem của Giáo hội?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, mỗi thành viên trong Giáo Hội là những quà tặng tình yêu Chúa dành cho chúng con. Xin cho chúng con luôn biết vượt qua những gì bất hảo bên ngoài, để khám phá ra được tình yêu hoàn hảo mà chúng con dành cho nhau, để với quyết tâm, và niềm tin vững vàng, chúng con sẽ cùng nhau làm rạng ngời dung nhan Chúa giữa thế giới hôm nay.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát: 3. Lạy Chúa! ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường thập tự loan máu đào, ôi lưỡi đồng còn loan vết máu. Lạy Chúa! Thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa , chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.

 

Chặng thứ bảy

CHÚA GIÊ-SU NGÃ XUỐNG ÐẤT LẦNTHỨ HAI

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn: Xin cho các thành viên trong Giáo Hội biết trung tín, kiên trì trong sứ vụ của mình.

Một người: Trích sách Ngôn Sứ I-saia: Người đã bị ức hiếp, bị buộc tội, rồi bị thủ tiêu. Ðức Chúa đã muốn người phải bị nghiền nát vì đau khổ.

Suy Niệm: Đức Thánh Cha mong ước: tiến trình hiệp hành của Giáo hội là một tiến trình chữa lành của Chúa Thánh Thần: hướng về một tương lai tươi sáng, cùng nhau cất bước, cùng nhau nhận lấy trách nhiệm… Trên đường thập giá, Chúa đã ngã xuống và đã chỗi dậy để tiếp tục lên đường. Tình yêu cứu chuộc đã chiến thắng và vượt trên những giới hạn của sức mạnh thể lý. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta chán nản, buông xuôi khi gặp những khó khăn thử thách khi thi hành sứ vụ của mình?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, tiến trình hiệp hành của Giáo Hội, chắc chắn, sẽ gặp nhiều sóng gió, gian truân, chúng con sẽ có nguycơ chán chường và bỏ cuộc. Xin cho chúng con biết nhìn lên Chúa, để được Chúa tiếp sức, mà can đảm đứng lên, bắt đầu và lại bắt đầu, sau những lần vấp ngã.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát: ĐK: Lạy chúa! xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thập giá trên đường đời con đi .Lạy chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, Xin cho con cùng chết với Ngài, Để được sống với Ngài vinh quang.

 

Chặng thứ tám

CHÚA GIÊSU AN ỦI NHỮNG PHỤ NỮGIÊRUSALEM

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn: Xin cho các thành viên trong Giáo Hội biết an ủi nhau trong những cơn gian nan khốn khó.

Một người: Trích Tin Mừng theo thánh Lu-ca: Đức Giê-su nói: Hỡi con gái Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương Ta, nhưng hãy khóc thương mình và con cháu mình!

Suy Niệm: Tiến trình hiệp hành phải được thực hiện trong bầu khí gặp gỡ, và lắng nghe, để cảm thông, nâng đỡ, an ủi ẫn nhau, để cùng nhau tìm ý Chúa trong những hoàn cảnh cụ thể… Trên Đường Thánh Giá, ngay cả khi bị kết án và vác thập giá tủi nhục, Chúa Giê-su cũng trở nên nguồn an ủi cho mọi người. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta chỉ lay hoay với những khó khăn của mình, mà quên mất những người đang cần chúng ta vỗ về an ủi?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, xin cho các thành viên trong Giáo Hội, luôn biết sống vị tha, trở nên những trợ lực cho nhau, ngay cả khi chúng con đang gặp những bế tắc trong các vấn đề của chính mình. Xin cho chúng con biết an ủi nhau, như Chúa luôn cùng đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường dương thế, trong lũng đầy nước mắt này.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát: 2. Vì con chưa yêu Ngài nên tình con nhiều dở dang, vì con chưa mến Ngài tâm hồn như còn sống lang thang. Vì con chưa tin Ngài nên lòng nhiều nỗi mênh mang, vì con chưa theo Ngài nên đường đời gặp lắm trái ngang.

 

Chặng thứ chín

CHÚA GIÊ-SU NGÃ XUỐNG ĐẤTLẦN THỨ BA

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn: Xin cho các thành viên trong Giáo Hội không ngã lòng thất vọng trước những chống phá và gây chia rẽ của kẻ thù.

Một người:Trích sách Ai Ca: Đức Chúa chẳng bỏ rơi mãi mãi: có làm khổ, Người cũng xót thương, vì Người vốn từ bi cao cả.

Suy Niệm: Trên đường đi chịu nạn, khi đã kiệt sức, rã rời, cây thập giá giờ đây đã vượt quá sức chịu đựng, đã quật ngã Chúa xuống đất. Tuy nhiên, Chúa đã gắng sức chỗi dậy và quyết đi lên núi Sọ. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta đã có ý định bỏ cuộc, rút lui trước những gánh nặng của sứ mạng mà Giáo hội đã ủy thác?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, sau lần ngã thứ ba, Chúa đã dùng sức tàn của mình để bật dậy và bước đi trong tin yêu. Xin cho các thành viên trong Giáo Hội: khi đang đứng bên bờ vực thẳm của những chia rẽ và ly giáo, biết vững lòng trông cậy: ra sức hàn gắn những đổ vỡ, và chữa lành những thương tổn trong tin yêu phó thác, để Giáo hội thực sự là Giáo hội của Đức Kitô, một Giáo hội hiệp hành:cùng nhau bước đi trong tình hiệp thông, và đồng hành với nhau trong đức ái.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát: 2. Lạy Chúa! mũi đồng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, tủi nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa! những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương đường tình đó Ngài dành cho con.

 

Chặng thứ mười

QUÂN LÍNH LỘT ÁO CHÚA GIÊ SU

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn: Xin cho các thành viên trong Giáo Hội biết tôn trọng và gìn giữ phẩm giá cho nhau.

Một người: Trích Tin Mừng theo thánh Mát-thêu: Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau.

Suy Niệm: Trên đường hiệp hành, chúng ta sẽ cùng nhìn về quá khứ, nhìn vào hiện tại và nhìn tới tương lai: chúng ta sẽ cùng nhìn vào những khó khăn, thất bại, nhưng không được vạch mặt, lột trần những người anh chị em đã gây nên những khó khăn, thất bại đó, bởi vì, cái “khó” trên đường hiệp hành là khó tha thứ như Chúa đã thứ tha…Trước khi bị đóng đinh vào thập giá, thân xác Chúa bị lột rần không mảnh vải che thân, Đức Giê-su bị con người “làm nhục” đến trơ trẽn, vô liêm sỉ. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta lột trần, phanh phui, bôi xấu, và công kích lẫn nhau?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, xin cho các thành viên trong Giáo Hội biết tôn trọng danh dự và bảo vệ uy tín của nhau, hầu tất cả cùng nhau tích cực xây dựng Giáo Hội trong tinh thần cởi mở và tin tưởng, để cùng nhau vượt qua những thăng trầm, thử thách, kể cả những thất bại ê chề, mà không quy kết, buộc tội lẫn nhau.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: và cho họ được lên thiên đàng

Hát: 3. Lạy Chúa! ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường thập tự loan máu đào, ôi lưỡi đồng còn loan vết máu. Lạy Chúa! Thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa , chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.

 

Chặng thứ mười một

CHÚA GIÊ-SU BỊ ĐÓNG ĐINHVÀO THẬP GIÁ

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn: Xin cho các thành viên trong Giáo Hội: đừng nhân danh sự thật mà đóng đinh lẫn nhau.

Một người: Trích Tin Mừng theo thánh Lu-ca: Khi đến nơi gọi là “Đồi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá.

Suy Niệm: Trong tiến trình hiệp hành, nếu chúng ta lấy “sự thật” ra khỏi “tình yêu”, thì “sự thật” không còn là sự thật trước mặt Thiên Chúa, vì “sự”mà ta cho là “thật” ấy đã thuộc về Sa-tan, là cha đẻ của mọi gian dối, bạo lực, và hủy diệt, vì “sự thật” sẽ chỉ là sự thật khi ở trong Thiên Chúa Tình Yêu. Nơi Đức Giê-su, thập giá đã trở thành dấu chứng của Tình Yêu. Tình yêu tuyệt đối của Chúa dường như bất lực, không nỡ huỷ hoại người mình yêu, dù họ vô ơn, bạc nghĩa. Đó chính là sự thật. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta nhân danh sự thật để đóng đinh những người xung quanh?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, mỗi lần chúng con phạm tội là chúng con đang đóng đinh vào trái tim của Chúa và của nhau. Xin giúp chúng con đóng đinh xác thịt mình vào Thánh Giá Chúa, để những người quanh chúng con được bình an hạnh phúc, để tiến trình hiệp hành của Giáo hội đạt đến sự thật vẹn toàn trong tình yêu Chúa.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát:1. Vì con chưa yêu Ngài nên thập giá còn nặng vai, vì con chưa mến Ngài nên đời con còn lắm chông gai. Vì con chưa tin Ngài nên con sợ hãi tương lai. Vì con chưa theo Ngài nên lòng còn sầu héo hôm mai.

Hát: ÐK: Xin cho con được lòng mến yêu Ngài, xin theo Ngài dù đời lắm phong nhiêu. Xin tin Ngài để vợi bớt lo âu, xin chọn Ngài làm nâng đỡ đời con.

 

Chặng thứ mười hai

CHÚA GIÊ-SU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn:Xin cho các thành viên trong Giáo Hội đãqua đời được annghỉ trong Chúa.

Một người: Trích Tin Mừng theo thánh Gio-an: Đức Giê-su nói: “Mọi sự đã hoàn tất!”. Rồi Người gục đầu xuống trút hơi thở.

Suy Niệm: Tiến trình hiệp hành không chỉ là công trình của Giáo hội lữ hành, mà còn là mầu nhiệm thông công với Giáo hội khải hoàn và Giáo hội thanh luyện. Mầu nhiệm các thánh thông công là công trình của Thiên Chúa Tình Yêu: Thiên Chúa của kẻ sống và kẻ chết. Trên Thánh Giá, Thiên Chúa làm người đã chết vì yêu. Người đã chết để đập tan quyền lực tội lỗi, để mang ơn cứu độ đến cho con người. Nếu cùng chết với Người, ta sẽ cùng sống lại với Người. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta nhớ làm các việc hy sinh hãm mình để cầu nguyện cho những người đã ra đi trước chúng ta?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Thiên Chúa toàn năng và nhân hậu, Con Một Chúa đã cam lòng chịu chết vì chúng con. Xin cho anh chị em chúng con đã qua đời, mau sớm được hưởng tôn nhan Chúa, và xin cho chúng con biết mau mắn thực thi sứ mạng: loan truyền Chúa chịu chết và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát: ĐK: Lạy chúa! xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thập giá trên đường đời con đi.Lạy chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, Xin cho con cùng chết với Ngài, Để được sống với Ngài vinh quang.

 

Chặng thứ mười ba

THÁO XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn: Xin cho các thành viêntrong Giáo Hội biết làm chứng choChúa qua việc tháo gỡ những thành kiến, loại trừ, nghi kỵ.

Một người: Trích Tin Mừng theo thánh Mát-thêu: Thấy động đất và các sự việc xảy ra, viên đại đội trưởng và những người cùng ông canh giữ Đức Giê-su đều rất đỗi sợ hãi và nói: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa.”

Suy Niệm: Khi kêu gọi chúng ta cùng nhau hiệp hành, Đức Thánh Cha chờ đợi chúng ta cùng nhau lên tiếng, vì lên tiếng mới mở đường đến hiệp thông, và cộng tác chân
thành. Chúng ta phải tháo gỡ những thành kiến để dám lên tiếng vì lợi ích của GH, với tinh thần xây dựng và thái độ cảm thông, nhưng không đồng lõa, dù biết rằng: mình có nguy cơ bị thủ tiêu, bị trừ khử… Trên núi Sọ, con người đã nhẫn tâm loại trừ Chúa ra khỏi thế giới bằng một án tử tệ hại, bất công, vô liêm sỉ nhất. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta đã không làm chứng cho Chúa qua việc chúng ta sống loại trừ nhau?

 (thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, xin các thành viên trong Giáo Hội: biết sống tâm tình tri ân cảm tạ Chúa, bằng cách sống chứng nhân cho Chúa: qua việc tháo gỡ những rào cản của hận thù, nghi kỵ, dẹp tan thói kiêu căng, bạo lực: truy cùng diệt tận lẫn nhau.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

Hát ĐK: Lạy chúa! xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thập giá trên đường đời con đi .Lạy chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, Xin cho con cùng chết với Ngài, Để được sống với Ngài vinh quang.

 

Chặng thứ mười bốn

TÁNG XÁC CHÚA GIÊ-SU TRONG MỘ ĐÁ

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

Dẫn:Xin cho các thành viên trong Giáo Hội biết chôn sâu nhữngthương tổn của mình và những lỗi lầm của người khác.

Một người:Trích Tin Mừng theo thánh Mát-thêu: Khi đã nhận thi hài, ông Giô-xếp lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới đã đục sẵn trong núi đá dành cho ông.

Suy Niệm: Trong tiến trình hiệp hành, Sa-tan sẽ luôn tìm cách lật tẩy, vạch trần, tố cáo, bởi nó là kẻ ngày đêm tố cáo chúng ta trước tòa Thiên Chúa. Nếu Thiên Chúa không che giấu tội lỗi của ta, không ai trong chúng ta dám ngẩng đầu nhìn thiên hạ, vì có nhiều khoảng tối trong cuộc đời, mà nếu bị vạch trần, tố cáo, chúng ta sẽ mất hết tự tin, và không còn can đảm để sống… Con Thiên Chúa đã gánh lấy hết tội lỗi của ta và chôn vùi chúng vào trong mộ đá cách âm thầm, vội vã. Trong đời sống Giáo Hội, đã bao nhiêu lần, chúng ta đã làm to, lớn chuyện về những hiểu lầm cỏn con, bơi móc những xúc phạm nhỏ nhặt, mà chúng ta đã vô tình hay cố ý gây ra cho nhau?

(thinh lặng giây lát…).

Lạy Chúa, trong tiến trình hiệp hành, xin cho các thành viên trong Giáo Hội biết chôn sâu: những hiểu lầm, nghi kỵ, thành kiến, thương tổn, và khuyết điểm của nhau, để tất cả chúng con đều được cùng chết với Chúa và sống lại với Chúa.

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

CĐ: Xin thương xót chúng con

Chủ sự: Lạy Chúa xin thương linh hồn các giáo hữu

CĐ: vào cho họ được lên thiên đàng

LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giê-su,tội lỗi chúng con, chính Ngài đã vác lấy, và treo trên cây thập giá. Nhờ thập giá của Chúa, mà chúng con được tha thứ, và được giải thoát. Xin giúp chúng con xác tín rằng: đường thập giá là đường Tình Yêu, một con đường duy nhất dẫn tới giải thoát, và chan hoà niềm vui Phục Sinh. Nhờ lời Đức Ma-ri-a chuyển cầu, xin cho mỗi thành viên trong Giáo Hội ý thức rằng: cuộc sống này, dù hạnh phúc hay đau khổ, đều chóng qua, để từ đó, chúng con luôn biết sống trong vui mừng và hy vọng. Vui mừng vì Chúa đã phục sinh, và hy vọng vì một ngày nào đó, chúng con được hợp hoan với nhau trong Nước Chúa. Xin Chúa và Mẹ cùng tiếp tục đồng hành với chúng con trong tiến trình hiệp hành của Giáo Hội. A-men.

W.GP Hưng Hóa