Đức Hồng Y Parolin gửi sứ điệp nhân Ngày quốc tế về Nước

Sông Yamuna ở Ấn Độ

Sông Yamuna ở Ấn Độ 

Đức Hồng Y Parolin gửi sứ điệp nhân Ngày quốc tế về Nước

Hôm thứ Hai 22/3/2021, nhân Ngày quốc tế về Nước, Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhân danh Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến ông Audrey Azoulay, Tổng Thư ký UNESCO; và ông Qu Dongyu, Tổng Thư ký FAO. Ngài kêu gọi một số thay đổi để nước không bị lãng phí và ô nhiễm, mọi người trên thế giới đều có thể tiếp cận với nguồn nước sạch.
Ngọc Yến – Vatican News

Trong sứ điệp, trước hết Đức Hồng y nhận xét rằng nguồn tài nguyên này “đã không được gìn giữ với sự quan tâm và chăm sóc xứng đáng. Cho tới nay, những hành vi như lãng phí, bỏ bê hoặc gây ô nhiễm vẫn còn lặp lại”. Điều này làm cho nhiều người trên thế giới không được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng lấy làm tiếc vì văn hóa dùng một lần và thờ ơ ngày càng được lan truyền, làm cho con người tự cho mình có quyền cướp phá và làm cạn kiệt công trình sáng tạo. Cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện nay và sự gia tăng bất bình đẳng, phần nào đã làm trầm trọng thêm “những thiệt hại gây ra do không có hoặc thiếu các dịch vụ cung cấp nước cho những người đang có nhu cầu”.

Đức Hồng y cho rằng, thay vì nói về mức “tiêu thụ”, chúng ta phải nói về cách “sử dụng” nước hợp lý, theo nhu cầu thực tế của mỗi người và tôn trọng nhu cầu của người khác. Nếu chúng ta sống với sự tiết kiệm và đặt tình liên đới vào trung tâm các tiêu chí của chúng ta, chúng ta sẽ sử dụng nước một cách hợp lý, không lãng phí và chúng ta có thể chia sẻ với những ai đang cần.

Đức Hồng y nói thêm “làm tăng giá trị nước” cũng có nghĩa là nhìn nhận rằng an ninh lương thực và chất lượng nước có mối liên hệ chặt chẽ. Thực tế, hầu hết các bệnh do thực phẩm gây ra đều do chất lượng nước sử dụng kém trong khi sản xuất và chế biến. Ngài nhấn mạnh rằng điều cần thiết là hành động không chậm trễ, để chấm dứt một lần và mãi mãi sự lãng phí, thương mại hoá và ô nhiễm nguồn nước. Sự hợp tác giữa các quốc gia, khu vực công và tư nhân là cần thiết hơn bao giờ hết, cũng như việc nhân rộng các sáng kiến của các tổ chức liên chính phủ. Ngoài ra cần phải thiết lập một ràng buộc pháp lý để cải thiện khả năng tiếp cận nước uống trên toàn thế giới.

“Vì vậy, chúng ta hãy nhanh chóng cung cấp nước cho những người đang khát. Hãy điều chỉnh lối sống của chúng ta để không lãng phí hoặc ô nhiễm nước”, Quốc vụ khanh Tòa Thánh kết luận và mời gọi mọi người hãy theo bước chân Thánh Phanxicô Assisi, để có thể mô tả nước như một người chị “rất khiêm nhường, quý giá và thanh khiết”.

Nguồn: W.Vatican News

Liêm Đình (24/03/2021)