Lắng Nghe

Lắng nghe là một đề tài vô cùng cần thiết nhất là trong cái thế giới đầy biến động, nhiều tạp âm, nhiều tiếng ồn khiến con người khó bình lặng trước một thế giới như vậy, vì thế một đời sống cô tịch, lặng yên hiện diện ngay giữa thế giới đầy biến động này đòi hỏi con người phải tập cho mình có một cái tâm bình lặng, như Sr Giồng có lần đã viết ” Cái tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”. Để có được một đời sống bình tâm như thế, hôm nay quý chị em hạt Bạc Liêu quy tụ về ngôi thánh đường Tắc Sậy để tập lắng nghe, phân định để sống đời dấn thân rõ nét hơn.

7g30 :  Chị em cùng nhau điểm tâm

8g: Chị em chào Cha Sở và các cha phó Họ Đạp Tắc Sậy.

8g15: Chị em Chầu Thánh Thể, Cha Phó Giacôbê Nguyễn Quốc Thạnh hướng dẫn Chầu Thánh Thể với đề Tài của Tin Mừng ngày thứ bảy tuần 3 Phục Sinh. ” Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai” Trong tâm tình cảm tạ, xin lỗi và xin ơn.

Cảm tạ Chúa cho con được có thì giờ đến đây tĩnh tâm, cho con có sức khỏe tốt, sống trong một cộng đoàn hạnh phúc, một giáo xứ yêu thương….

Xin lỗi Chúa vì con chưa tròn bổn phận, chưa sống hết mình, chưa yêu hết tình….

Xin Chúa cho con biết chỉnh đốn lại con người mình để sống phù hợp với lời mời gọi của Chúa, vì bỏ Chúa thì con biết đến với ai?

Sau giờ chầu Thánh Thể chị em Dọn mình chết lành.

9g45 Cha Sở Tắc Sậy chia sẻ đề tài: Noi gương Mẹ Maria Lắng Nghe- Phân định để đưa ra phương hướng.

Lắng nghe: Đức Maria đã ghi nhớ tất cả và suy đi nghĩ lại trong lòng, lắng nghe lời Chúa và thục thi thánh ý Chúa, đó chính là cái cốt lõi cuộc sống, ơn gọi và hạnh phúc của con người. Đức Maria là người đầu tiên đã sống như thế, và Me Maria xứng đáng được xưng tụng là Mẹ Thiên Chúa.

Phân định: Muốn đạt được sự phân định tốt, phải lấy Chúa làm trung tâm, căn cốt, tất yếu và phải ngoan ngoãn theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, tác động đó được mặc định qua lương tâm ngay chính, đồng thời cũng phải nhạy bén với các dấu chỉ thời đại.

Hành động: Một hành động vâng phục tuyệt đỉnh. Có thể nói: Nếu chúng ta dùng hình ảnh toán học để so sánh thì trong gia đình Thánh Gia, mẫu số chung của cả ba là sự vâng phục Thiên Ý, còn tử số là sự vâng phục theo cách riêng của mỗi người: Chúa Giêsu thực hiện bằng cái chết, Mẹ Maria thực hiện trong âm thầm chấp nhận, còn Thánh Giuse thực hiện bằng thi hành ngay khi thánh ý được ban ra.

NGƯỜI NỮ TU MẾN THÁNH GIÁ THEO GƯƠNG MẸ MARIA

Lần giở trang kinh thánh, chúng ta gặp những trang đầu viết về Mẹ ở Phúc Âm thánh Luca, sự tin yêu phó thác vào quyền năng của Thiên Chúa Mẹ đã nói lên lời ” Xin vâng lịch sử”. Mỗi người chúng ta cũng được Chúa mời gọi, ngõ lời qua các dấu chỉ, thôi thúc chúng ta dâng mình cho Chúa, qua sự đồng ý quảng đại của chúng ta, ơn Chúa sẽ đổ xuống không những trên chúng ta mà còn trên bao linh hồn khác, mà chỉ có mình Chúa biết. Chúng ta hãy ý thức điều đó mà cố gắng sống cho xứng đáng on gọi của mình cũng như cố gắng thực hiện cho bằng được lời đoan hứa trước bàn thờ Chúa là bước theo sát gót chân chúa Giêsu trong ba lời khuyên Phúc Âm.

Trong cuộc đời của Mẹ Maria vui buồn lẫn lộn xảy ra cho đến lúc Me sinh Chúa Giêsu trong hang bò lừa, một hoàn cảnh rất bi đát mà mẹ đã chịu để bảo vệ con Thiên chúa. Trong đời tu của chúng ta đôi khi cũng lâm cảnh ruồng bỏ, xua đuổi, cũng lâm cảnh màn trời chiếu đất, chúng ta có noi gương thánh gia chấp nhận thánh ý Chúa quan phòng hay phàn nàn kêu trách, chúng ta chấp nhận mọi hoàn cảnh Chúa gửi đến hay chúng ta tìm chỗ chọn nơi phù hợp với ý muốn của mình?

Khi gặp những thử thách trong đời sống tu tôi có phó thác, đặt niềm tin vào Chúa hay tôi liều lĩnh để gây tai họa không những cho chính tôi mà còn cho cả cộng đoàn, phải biết ẩn núp kip thời, phải biết rút lui đúng lúc, đúng mức trong đời tu. trong cuộc đời chúng ta nhiều lúc xem ra vắng bóng Chúa, chúng ta thấy khủng hoảng, chúng ta tự tách mình ra sống xa cách Chúa, thế nhưng những lúc đó chúng ta có tất tả đi tìm Chúa như Mẹ Maria không để gặp Người, hay chúng ta mặc cảm tội lỗi rồi để mình sống cho qua ngày đoạn tháng. Nếu trong cuộc sống hằng ngày chúng ta đã không thấy được hình ảnh Chúa nơi người khác, chúng ta có cố gằng tìm lại những điểm son trong đời họ để thấy những dấu vết dung nhan Chúa in sâu trong họ, hay chúng ta chỉ toàn thấy khuyết điểm nơi họ và sinh ra sự thiếu tôn trong họ cũng như thiếu sự tôn trong Chúa nơi chính họ.

Tóm lại: Cuộc đời của Mẹ Maria chỉ là một bà nội trợ tầm thường nhưng tất cả những việc Me làm dù lớn dù nhỏ, dù tầm thường nhưng Me đã làm với một tinh thần phục vụ phi thường, không pha lẫn hậu ý phàm trần, nên mỗi việc Mẹ làm là làm cho Chúa hài lòng.

Chúng ta, những tu sĩ hèn mọn của Chúa, những người con út của Mẹ Maria, chúng ta được kêu gọi sống âm thầm phục vụ, cũng như Mẹ xưa. Chúng ta làm những công việc hằng ngày đan xen với lời kinh. Hãy tạ ơn Chúa đã dành cho chúng ta những đặt ân là theo sát gót mẹ.

Chia sẻ bữa ăn đạm bạc.