Những con người cần cù của Chúa (Tĩnh tâm hạt Bạc Liêu)

Những con người cần cù của Chúa
(Tĩnh tâm hạt Bạc Liêu)

Người ta thường nói: “Cần cù bù thông minh”. Mình không thông minh như người khác nhưng mình lấy cần cù để bù lại, để đạt được cái mà người ta goị là thông minh bằng chính sự cần cù của mình.

Hai chữ “cần cù” rất nổi bật trong ngày hôm nay, một ngày rất đặt biệt đối với quý chị em hạt Bac Liêu, một ngày tĩnh tâm tràn đầy niềm vui Phục Sinh, và tình thân từ sự gặp gỡ thân tình giữa các chị em trong các cộng đoàn với nhau.

Điều mà chị em tâm đắc nhất từ bài chia sẻ của cha Linh Giám về những đức tính của người phụ nữ Việt Nam, bài huấn đức của chi Tổng Phụ Trách về người phụ nữ Việt Nam với những đức tính được tôn vinh bằng 8 chữ vàng: Cười, yêu, sắc, nhà, buông, đau, độc lập, phụ. Chị kêu gọi áp dụng những đức tính đó vào đời sống thánh hiến với 4 cụm từ: tự tin, tự trọng, trung hâu và đảm đang, và bài suy niệm của chi phụ trách cộng đoàn Thiên Ân 2 về sự chết: “cho dù trên thế gian có bộ óc nào thông minh đến đâu cũng không thể giải thích cho người khác hiểu được, biết được, hay có kinh nghiệm về sự sống đằng sau cái chết.”

Hôm nay, ngày 10.4.2021 chị em hạt Bạc Liêu quy tụ đông đủ về ngôi thánh đường nguy nga tráng lệ của Trung Tâm Hành Hương Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp để tĩnh tâm tháng.Các chi em biết mình không thông minh đủ để biết hết về Chúa, nên phải  cần cù, từ từ chịu thương chịu khó đón đợi từng chuyến xe buýt, từng chị em chở nhau đi giữa cái nắng gắt oi bức, cái nóng cháy da để đến Họ Đạo Tắc Sậy.

Chị em cùng nhau chia sẻ bữa ăn sáng.

8g00. Chị phụ trách cộng đoàn Thiên Ân 1 và chị em đi chào Cha sở Họ Đạo Tắc Sậy và được cha dẫn đi tham quan vườn kiểng, Quý chị em vô cùng thích thú, ai cũng nở nụ cười vui tươi khi nhìn thấy những chậu kiểng nho nhỏ xinh xinh nhưng vô cùng đẹp mắt, các chị em được một bữa rửa mắt bằng những chậu hoa đẹp, những cành lan rực rỡ sắc, những chậu hoa là lạ, chị em người thì miệng xúyt xoa chu choa đẹp quá hà! hít hà đẹp quá đi! ôi thôi! đủ thứ ngôn từ thốt ra để tôn vinh cái đẹp của hoa. Sau đó chị em đón chào cha Linh Giám, chi Tổng Phụ Trách, chị Giám sư học viện và chị Vân Huyền trong ban điều hành của Hội Dòng.

8g15 cha Linh giám chủ sự chầu Thánh Thể, trong bài chia sẻ cha mời gọi chị em sống tích cực ba nhân đức: Đức tin, Đức cậy và Đức mến.

Đức tin: Một niềm tin không cần kiểm chứng như Tôma, một niềm tin mà Chúa nói: ” Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”, một niềm tin tuyệt đối vào Đức KiTô đã chết và đã Phục sinh vinh hiển.

Đức cậy: Trông cậy, phó thác nơi Chúa, chứ không cậy dựa vào sức riêng của bản thân cũng như của thế gian.

Đức mến: Mến Chúa thật sự sẽ lan tỏa đến người khác nhất là đến với các chi em sống chung cộng đoàn với mình.

Sau đó ngài kết thúc bằng lời nguyện: Xin ánh sáng của Chúa Giêsu Phục Sinh dọi vào tâm hồn chúng con, để qua sự hiện diện của chúng con ở bất cứ nơi đâu sẽ là sự hiện diện của niềm vui phục sinh.

Cha Linh Giám, ngài cũng là một con người cần cù của Chúa, ngài cần cù đi lượm từng linh hồn đem đến tòa cáo giải, rồi lau chùi  bằng những lời khuyên và rửa sạch bằng Bí Tích giải tội.

Kết thúc giờ chầu, chi em tiếp tục với giờ dọn mình chết lành.

10g00 cha Linh Giám chia sẻ cho chị em đề tài: PHÁT HUY NHỮNG NÉT RIÊNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM ĐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG. 

Dựa vào Hiến Chương điều 6, ngài mời gọi chị em:

@. Sống gắn bó với Giáo Hội địa phương

@. Bổ túc cho sứ vụ của hàng giáo sĩ trong ba chức năng:

      • Giảng dạy
      • Thánh hóa
      • Hướng dẫn và chăm sóc đoàn chiên.

@. Làm những công việc phù hợp với đức tính của người phụ nữ. Cầu nguyện, bác ái, lao động và đặc biệt là sống âm thầm khiêm tốn.

@. Phát huy nét riêng của người phụ nữ Việt Nam với những đức tính: đảm đang, trung hậu, quả cảm, cần cù chịu thương chịu khó.

Để thay lời kết, ngài mời goi chị em nhìn lên mẫu gương của Mẹ Maria, một con người thầm lặng nhưng cộng tác rất tích cực trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Sau giờ chia sẻ của cha Linh Giám, chị Tổng Phụ Trách tiếp lời chia sẻ của cha và chị mời gọi chị em áp dụng những đức tính của người phụ nữ vào trong đời sống thánh hiến của mình. Tự tin với khả năng của mình, tự trọng trong việc gìn giữ phẩm giá của mình và của người khác, trung hậu trong việc thủy chung với chị em trong cộng đoàn mình đang sống, đảm đang trong tất cả mọi cộng việc được giao phó.

11g30 quý chị em chia sẻ bữa ăn trưa cùng với cha Linh Giám, cha sở Tắc Sậy và hai cha phó.

Kết thúc buổi tĩnh tâm, chị em chào cha sở, cha phó và ra về trong bình an, cũng không quên hẹn ngày gặp lại  “see you ….again”.

Lạy Chúa, nửa ngày tĩnh tâm đã trôi qua với những chia sẻ vô cùng hữu ích của cha Linh Giám và chị Tổng Phụ Trách, khi trở về môi trường phục vụ xin cho chúng con biết lắng đọng hồn mình, để chúng con sống chậm lại, sống kỹ hơn, sống tích cực hơn, và biết vận dụng những gì Chúa ban để phát huy một cách tốt nhất trong đời sống phục vụ của mình. và xin cho chúng con luôn là những con người cần cù của Chúa, cần cù trong giảng dạy, cần cù trong việc thăm viếng, cần cù trong lao động, bác ái, cần cù trong bổn phận, và nhất là cần cù trong việc chăm sóc linh hồn, hầu mọi nơi chúng con đến phục vụ nơi đó sẽ nở hoa thông minh là nhiều linh hồn trở về với Chúa qua sự cần cù của chúng con.

Tường vy