Suy niệm bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Thứ Năm tuần 28 TN B – NM Khánh Thi

TÂM TÌNH CUỐI NGÀY (4)

NGƯỜI NỮ TU MẾN THÁNH GIÁ: CHIÊM NIỆM VÀ HOẠT ĐỘNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Phút giây bên Chúa là phút giây mà tâm hồn con hoàn toàn nghỉ ngơi, an bình, thư thái và hạnh phúc. Bỏ hết tất cả những lo toan, những dự định, những nỗi bất an bên ngoài cửa nguyện đường để con được hiện diện trọn vẹn với Chúa.

♦ Chiều về nắng xuống chân mây
   Lặng yên bên Chúa đong đầy tim yêu
   Hiện diện thôi, chẳng nói nhiều
   Chúa đà thấu suốt mọi điều trong con…

Lạy Chúa Giêsu! Con đang mở cửa tâm hồn để đón nhận Lời Chúa; xin dạy bảo, uốn nắn và hướng dẫn con.

 “Cô Martha thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Martha! Martha ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

Lạy Chúa Giêsu, xem ra Chúa không hài lòng với thái độ của Matta mà khen ngợi sự lựa chọn của Maria. Trên thực tế, việc khách tới nhà thì gia chủ cần phải lo tiếp đón là lẽ tất nhiên. Tuy nhiên, chính thái độ của Matta đã làm cho buổi gặp gỡ mất đi sự hoàn hảo.

Lạy Chúa, Chúa biết…Chúa biết Matta yêu mến Chúa rất nhiều, và vì yêu mến nhiều nên cô mới tất bật lo lắng để mọi thứ thật tốt đẹp, thật chu đáo, thật hoàn hảo. Thế nhưng, mọi bất ổn nằm ngay trong suy nghĩ, trong tâm hồn Matta; Matta muốn mọi sự phải theo sự sắp xếp của mình nên cô khó chịu, bực bội khi thực tế trái với ý muốn của cô; sự bực bội đó thể hiện ra ngoài khiến cô cau có với cả Chúa Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong cuộc sống hằng ngày, lắm lúc con cũng như Matta, vẫn chưa thống nhất giữa cầu nguyện và công việc: có khi con mải mê với công việc mà quên rằng: công việc là kết quả của cầu nguyện; cũng có lúc con cho rằng chỉ cầu nguyện thôi là đủ mà con không nhớ: cầu nguyện sẽ chỉ sốt sắng khi con chu toàn bổn phận.

Như vậy, đời sống con chỉ quân bình khi thống nhất giữa cầu nguyệncông việc. Nhưng thường khi con lại tách cầu nguyện và công việc thành hai mảng riêng biệt. Do đó, trong con thường xảy ra những lấn cấn, những bất ổn, những ngổn ngang khiến cho con dễ cau có, dễ quạu quọ, dễ càm ràm mỗi khi con gặp trái ý. Xin Chúa cho con biết quy hướng tất cả về Chúa dù là cầu nguyện, dù là công việc: con hăng say trong công việc vì con đã được gặp gỡ Chúa, đã mời Chúa cùng đồng hành với con; con sốt sắng trong cầu nguyện vì biết rằng con đã nhiệt tâm trong công việc. Và lạy Chúa, khi bị cuốn vào guồng máy của công việc, xin cho con biết bình tâm, lắng đọng, đi vào thinh lặng để tìm gặp Chúa-nguồn bình an của con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hội Dòng con là Hội Dòng vừa chiêm niệm vừa hoạt động. Do đó, cầu nguyện và công việc là hai trạng thái không tách rời trong cuộc sống của con và luôn luôn song hành với nhau như hai bàn chân giữ cho thân thể luôn đứng vững. nếu quá nghiêng về bên nào cũng đều khiến cho cơ thể bị nghiêng lệch. Xin Chúa cho con luôn biết cân bằng và thống nhất đời sống của con. Trên hết, xin cho con luôn ý thức và quy hướng mọi ý muốn, mọi suy nghĩ, mọi hành động của con về Chúa-Đấng luôn yêu thương con và là Tình Yêu của con. Amen.

14.10.2021
  NM Khánh Thi