Suy niệm Chuỗi Mân Côi

SUY NIỆM CHUỖI MÂN CÔI

NĂM SỰ VUI

          Maria – tiếng gọi quá đỗi thân thương và trìu mến, cùng với tất cả sự tôn kính chúng con dâng lên Mẹ. Vì yêu thương chúng con, Mẹ đã tha thiết gọi mời chúng con thi hành ba mệnh lệnh Fatima, và cũng từ đó, lời kinh Mân Côi trở nên máng chuyển thông bao ơn lành từ Thiên Chúa qua tay Mẹ đổ tràn xuống chúng con.
        Lạy Mẹ Maria, Mẹ của chúng con, xin mãi là người Mẹ dịu dàng săn sóc và yêu thương chúng con, để qua lời kinh Mân Côi, Mẹ sẽ đưa chúng con đến tận nguồn ơn cứu độ là chính Thiên Chúa tình yêu.

Thứ nhất : Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai
     Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể, trở nên người phàm, nâng thân phận con người lên bậc cao nhất trong các loài thụ tạo.
      Lạy Chúa Giêsu, vâng theo thánh ý Chúa Cha, Chúa đã chấp nhận thân phận con người để thể hiện tình yêu của Chúa Cha và phục hồi phẩm giá cho nhân loại chúng con. Xin cho chúng con biết noi theo Mẹ Maria thưa “xin vâng”, để thánh ý Chúa Cha được thực hiện trong cuộc đời chúng con. Amen.

Thứ hai: Đức Bà đi viếng bà thánh Isave
      Khi hay tin bà Êlisabet có thai, Mẹ đã vội vã lên đường. Bà Êlisabet vừa nghe tiếng Mẹ chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên và bà được đầy Thánh Thần.
      Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết vội vã lên đường, sẵn sàng đi truyền rao Nước Chúa bằng hành trang Phúc Âm đến với muôn dân. Xin Mẹ luôn đồng hành cùng Giáo Hội trong công cuộc loan báo Tin Mừng đem Chúa đến cho mọi người, như Mẹ khi xưa đem Chúa đến với Gioan. Amen.

Thứ ba: Đức Bà sinh Chúa Giêsu nơi hang đá
      Lạy Chúa Giêsu, khi xưa vì yêu nhân loại, Chúa đã chấp nhận từ bỏ mọi vinh hoa phú quý trong thiên chức là Con Thiên Chúa, để xuống thế gian sống kiếp phàm nhân và sinh ra trong cảnh nghèo hèn nơi hang bò lừa.
     Xin cho chúng con cũng dám ra khỏi mình, từ bỏ cái tôi kiêu căng, ích kỷ, ham mê danh vọng, để chúng con dám dấn thân đến những vùng ngoại biên, hăng say trong việc loan báo Tin Mừng cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Amen.

Thứ tư: Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh
     Chúa Giêsu được dâng trong Đền Thánh là lời tiên tri về cuộc hiến tế trên đồi Canvê, nơi Chúa Giêsu trở thành hy tế cao quý và tinh tuyền nhất đem lại ơn cứu độ cho muôn người.
     Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã dâng con yêu của Mẹ trong đền thờ, và tiếp tục dâng con của mình cho nhân loại. Xin Mẹ đồng hành với chúng con, và xin cho nhiều người biết quảng đại dấn thân cho công cuộc truyền giáo. Amen.

Thứ năm: Đức Bà tìm gặp Chúa Giêsu trong Đền Thánh
     Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con đừng chần chừ, mà ngay lập tức lên đường đi tìm để gặp được Chúa. Và khi đã tìm được rồi, xin cho chúng con cũng biết tiếp tục lên đường, sống sứ vụ tông đồ thừa sai, để đem Chúa đến cho anh chị em lương dân, những người sống xa lìa tình thương Chúa được ơn hoán cải. Amen.

Kết: Lạy Mẹ Maria, Mẹ là niềm vui, niềm hy vọng và cậy trông muôn đời của chúng con. Xin cho chúng con biết siêng năng chạy đến với Mẹ nhờ chuỗi Mân Côi, để cùng với Mẹ chúng con đọc lại chương trình cứu độ của Thiên Chúa; chiêm ngắm tình yêu thương, đức vâng phục và sự khiêm nhường thẳm sâu của Chúa Giêsu, của Mẹ Maria; đặc biệt phó thác cho Mẹ đời sống cá nhân, gia đình, cộng đoàn và xã hội chúng con đang sống… Xin Mẹ ủi an, nâng đỡ và hướng dẫn, để Thiên Chúa được tôn vinh trong cuộc sống chúng con. Amen.

 

 

NĂM SỰ SÁNG   

      Kinh Mân Côi là lời kinh hiệu nghiệm để xin ơn, lời kinh ca tụng Đức Maria, và cùng Đức Maria tôn thờ Thiên Chúa. Đó là lời kinh được thiết lập trong Hội Thánh dựa trên Tin Mừng của Chúa Kitô. Kinh Mân Côi cũng là lời kinh được nhiều thánh nhân, nhiều nhà giảng thuyết, nhiều vị thừa sai, nhiều dòng tu tận tình truyền bá. Đồng thời, kinh Mân Côi được chính Công đồng Vatican II giới thiệu. Đó cũng là kinh mà nhiều vị giáo hoàng thời danh tán dương, cổ võ…
     Đối với người sống đời thánh hiến, bên cạnh nhiều việc đạo đức, nhiều phương thức khác nhau để thánh hóa và tự thánh hóa mình, kinh Mân Côi góp phần nuôi dưỡng chính đời sống ơn gọi của mình. Vì thế, những ai sống đời thánh hiến không chỉ dừng lại ở phương diện rao giảng về kinh Mân Côi, hay mời gọi mọi người tìm đến kho tàng ơn Chúa nhờ suy niệm kinh Mân Côi, mà còn là người chiêm ngắm và sống mầu nhiệm Mân Côi trước hết và trên hết anh chị em mình.

 

Thứ nhất: Đức Chúa Giêsu chịu phép Rửa tại sông Gio-đan

      Lạy Chúa Giêsu, qua tiếng phán từ trời cao, chúng con nhận ra sứ mạng của Chúa là sứ mạng tha thứ, yêu thương và hòa giải, Ngài đến không phải để kết án mà để biện hộ, không phải để tiêu diệt mà để chữa lành, không tìm người công chính mà đến vì kẻ tội lỗi. Ngài đến đưa muôn dân về hiệp nhất với Cha trên trời. Xin cho chúng con tin tưởng đến với Chúa, để được đón nhận ơn hòa giải và thứ tha. Vì Ngài là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Amen.

Thứ hai: Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana

      Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã biến nước lã của thời xưa thành rượu ngon hảo hạng của Tân Ước, và mở ra một thời đại mới, thời đại thiên sai. Xin Chúa cũng biến cuộc đời tẻ nhạt của chúng con thành rượu nồng tình yêu: yêu Chúa và yêu người. Xin cho Giáo hội cùng với Chúa biến đổi trái đất này thành một thế giới mới: thế giới của sự thật, công bằng và yêu thương. Xin Chúa tiếp tục hiện diện giữa cuộc đời, để hạnh phúc của chúng con được nồng thắm, vững bền, và mọi người được chan chứa niềm vui cứu độ. Amen.

Thứ ba: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối.
      Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.

 

Thứ tư: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi

      Lạy Chúa Giêsu, chiêm ngưỡng Chúa trong biến cố Hiển Dung, chúng con tuyên xưng Ngài là Chúa Cứu Thế. Chúa cưu mang trong mình một nhân loại mới, khi thưa vâng với Thiên Chúa Cha, và nói vâng với nhân loại mới này. Xin cho chúng con nhận ra trong ánh hào quang của Chúa, đường thập giá là đường dẫn đến vinh quang, hạt lúa chôn vùi hứa hẹn một ngày mùa tươi sáng, và cái chết là cánh cửa mở toang vào thế giới Phục Sinh. Xin cho chúng con luôn thưa vâng với Chúa, để có thể vượt qua những gì là cũ kỹ, tầm thường, thoát khỏi gọng kìm của lỗi tội, và hân hoan bước đi dưới ánh sáng chân lý Ngài. Amen.

Thứ năm: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể
      Lạy Chúa, thay cho nghi thức xưa thời Mô-sê, Chúa muốn chúng con được tham dự vào sự sống của Chúa, qua việc đón nhận bánh và rượu đã được thánh hiến làm lương thực nuôi sống linh hồn. Xin cho chúng con khi được Mình và Máu Con Chúa bổ dưỡng, được đầy tràn Thánh Thần của Người, trở nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô. Xin khắc ghi lề luật Chúa trong lòng chúng con, để chúng con trở thành dân của Chúa và Chúa sẽ là Chúa của chúng con. Xin cho chúng con được thông hiệp vào sự sống của Chúa mỗi khi chúng con rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô. Amen.

 

Kết: Đời sống con người là một cuộc lữ hành tìm về hạnh phúc. Cuộc lữ hành này không thực hiện bằng những bước chân, hoặc bằng những phương tiện di chuyển, nhưng chỉ có thể thực hiện bằng những hành vi nhân linh, nghĩa là những hành vi có ý thức tự do và chọn lựa. Vì thế, nếu hành trình của Chúa Kitô luôn có Mẹ hiền của Người là Đức Maria đồng hành, ước mong hành trình nơi mỗi Kitô hữu, đặc biệt là nơi các tu sĩ, những người thánh hiến cho Chúa cũng sẽ là hành trình gắn bó với Đức Maria.
      Nguyện xin cho cuộc đời thánh hiến của mỗi chúng ta, trước là được tháp nhập vào chính cuộc đời của Chúa Kitô, để qua Người, ta học và hiểu các mầu nhiệm Vui, Sáng, Thương, Mừng như bài học không thể thiếu trong từng ngày sống, hoạt động và phục vụ của mình. Sau nữa, là gắn bó không ngừng với Mẹ Chúa Kitô, để cùng Người, như Người và trong Người, ta biết tin tưởng, phó thác, làm hoàn hảo mầu nhiệm thánh giá của Chúa Kitô nơi chính tâm hồn và cuộc đời hiến dâng của mình. Amen.

 

 

 

NĂM SỰ THƯƠNG

       Mẹ Maria là một thụ tạo hoàn hảo hơn tất cả mọi loài thụ tạo. Mẹ hoàn hảo không phải vì Mẹ đã làm nên những kỳ công tuyệt vời, mà vì đời Mẹ đã kết tinh bằng việc hoàn toàn vâng theo thánh ý Thiên Chúa. Lạy Mẹ mến yêu, qua lời kinh Mân Côi, xin Mẹ giúp chúng con biết noi gương cao quý của Mẹ, luôn làm mọi việc theo thánh ý Chúa, hầu mai này được hưởng vinh quang trên thiên quốc cùng Mẹ.

Thứ nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu
      Chúa Giêsu đã thao thức, đau buồn và xao xuyến trước những khổ đau mà Người sẽ phải gánh chịu. Người cầu xin Chúa Cha cất khỏi chén đắng, nhưng vẫn một lòng vâng theo ý Chúa Cha, và mong cho ý Cha được thể hiện.
       Lạy Chúa, trong cuộc sống, chúng con thường sợ hãi khi phải đối diện với khổ đau, và chúng con thường tìm cách xa lánh đau khổ. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sức mạnh và lòng can đảm cần thiết để đón nhận những đau khổ, nghịch cảnh của cuộc sống hằng ngày trong đời sống thánh hiến, mà thông phần vào cuộc khổ nạn hồng phúc của Chúa. Amen.

Thứ hai: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn
      Các trận đòn đã xé nát thân thể của Chúa. Thương tích Người làm cho lòng chúng ta vô cùng tê tái, Người chịu tất cả vì yêu thương chúng ta. Chẳng có một đau khổ nào của chúng ta có thể sánh với một phần đau khổ của Người.
      Xin Mẹ giúp chúng ta biết hy sinh hãm mình, chấp nhận những khó nhọc, kết hợp với đau khổ của Chúa, để cầu nguyện cho những người già yếu, đau bệnh trong tâm hồn cũng như thể xác, nhất là những người đang gặp khó khăn thử thách trong ơn gọi tu trì. Amen.

Thứ ba: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai
      Xin Mẹ dạy chúng ta biết cam chịu sỉ nhục, nhẫn nhịn, ăn ở khiêm nhu, từ tốn với mọi người, với tình yêu lớn lao dành cho Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, vì Người là đối tượng duy nhất của lòng trí và cuộc sống dâng hiến của mỗi người chúng ta. Amen.

Thứ tư: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá
     Trên đường đến tử điạ, có Mẹ cùng đi với Chúa. Nhìn đôi mắt đẫm lệ của Mẹ chăm chú nhìn Con với tấm lòng tan nát dạt dào yêu thương, Chúa đã gặp được ánh mắt an ủi cảm thông, khích lệ tinh thần để đi hết con đường đau khổ, hoàn tất công cuộc cứu rỗi nhân loại.
     Xin Mẹ song hành với chúng ta trên đường thánh giá mỗi ngày, từ các bổn phận của đời sống cho đến khi Mẹ đưa chúng ta về Nước Trời. Amen.

Thứ năm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá
     Chúng ta dâng chục kinh này, xin Chúa cho chúng ta nhiều sức mạnh, ý chí và nghị lực để từ bỏ mọi sự và chính mình để tuân phục thánh ý Chúa với bất cứ giá nào trong đời sống thánh hiến vì Nước Trời theo linh đạo Mến Thánh Giá. Amen.

Kết: Lạy Mẹ Maria, cuộc sống với trăm ngàn thử thách, với muôn nỗi khó khăn luôn vây bủa chúng con, những sa ngã, thất bại, đau đớn và ê chề liên tục để lại những vết hằn trên khuôn mặt và trong tâm hồn chúng con, lắm lúc chúng con thấy mình đang già cỗi đi, những ngày tháng qua đi nhắc chúng con nhớ rằng mình đã trở thành một người lớn. Nhưng Mẹ ơi, càng lớn chúng con lại càng thấy mình cần có một người Mẹ để giãi bày hết những vui buồn sướng khổ đời mình. Chúng con cần Mẹ, nhưng chúng con lại quên rằng mình luôn có Mẹ ở kề bên. Lạy Mẹ Maria, chúng con cần phải dừng lại để chạy đến bên Mẹ, để được Mẹ ủi an nâng đỡ và đồng hành trong mọi ngày sống của cuộc đời chúng con. Amen.

 

NĂM SỰ MỪNG

      Trước nhan Mẹ dấu yêu, chúng ta dâng lên Mẹ Maria muôn triệu đóa hoa hồng, qua từng chuỗi kinh Mân Côi không ngừng vang vọng. Từng hạt Mân Côi nối kết nhau cách tròn đầy và liên tiếp chiều dài chuỗi kinh cho đến vị trí kết tinh nơi Thập giá Đức Kitô. Điều đó nhắc nhớ về con đường chúng ta đang đi, đỉnh điểm của cuộc đời chính là Thập giá, khi chúng ta biết đón nhận Thập giá và vác lấy với tất cả tình yêu, cũng như chúng ta đã chọn Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta.
      Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cùng chúng con lần hạt và đưa chúng con đến với Chúa Giêsu, hầu được kết hiệp với Người, như khi xưa Mẹ đã đi cùng Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời dương thế.

Thứ nhất: Đức Chúa Giêsu sống lại
     Chúng ta hãy xin ơn đức tin vững vàng để được phục sinh với Chúa. Nếu Chúa Giêsu không phục sinh thì niềm tin của chúng ta ra vô ích. Thật vậy, nếu chúng ta chỉ tin Chúa Giêsu phục sinh mà không đem ra thực hành những điều Chúa giảng dạy, để bảo vệ sự sống thần thiêng mà Chúa đã thông ban khi chúng ta nhận bí tích rửa tội, thì đức tin của chúng ta bị lên án: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”.
      Lạy Mẹ Maria, chúng con đang tưởng niệm mầu nhiệm Chúa sống lại, xin Mẹ giúp chúng con biết sống cho Chúa và chết cho thế gian, để nhờ đó, chúng con được biến đổi thành những con người mới tràn đầy sinh lực phục sinh. Amen.

Thứ hai: Đức Chúa Giêsu lên trời
      Xin cho chúng ta được luôn hướng tâm hồn về trời.
      Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con ý thức rằng cuộc sống thật sự của chúng con là ở trên trời, để chúng con không quá phụ thuộc vào mọi sự ở đời này. Amen.

Thứ ba: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống
     Trước khi về cùng Cha, Chúa đã nhắn nhủ các tông đồ đừng ra khỏi Giêrusalem cho đến khi Chúa Thánh Thần đến. Các tông đồ đã ở lại trong nhà tiệc ly cùng với Đức Maria, đêm ngày chờ mong Chúa Thánh Thần đến.
     Lạy Mẹ Maria, xưa cùng cầu nguyện với các thánh tông đồ, Mẹ được tràn đầy Chúa Thánh Thần. Nay xin Mẹ cùng cầu nguyện với chúng con qua các mầu nhiệm cứu rỗi, để chúng con cũng nhờ Mẹ mà được Chúa Thánh Thần đến viếng thăm. Amen.

Thứ tư: Đức Chúa Trời đưa Đức Maria về trời
      Thế rồi thời khắc đã điểm, đã đến lúc Thiên Chúa gọi Mẹ về trời chung hưởng hạnh phúc với Con Mẹ. Tuy không một trang sử nào ghi lại khoảnh khắc trọng đại này, nhưng đối với từng người trong chúng ta đều tin rằng: Thiên Chúa đã thực hiện lời kinh “Ngợi khen” mà Mẹ vẫn thường suy gẫm, Người cất nhắc Mẹ và đã đưa hồn xác Mẹ về trời.
      Giờ khắc Mẹ bước qua ngưỡng cửa của cuộc đời hữu hạn để tiến vào cõi phúc bất diệt đánh dấu ý nghĩa đích thực của một đời người. Mẹ đã không làm nên bất cứ công trình vĩ đại nào theo nghĩa thế gian, nhưng đã để đời mình được nên trọn hảo bằng việc vâng theo thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự.
      Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ nhắc nhớ chúng con năng suy gẫm đến sự chết của đời mình để luôn biết noi gương Mẹ, hầu khi qua khỏi đời này, chúng con được vào chung hưởng vinh phúc với Mẹ trên quê trời. Amen.

Thứ năm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời
      Cả đời dâng hiến của Mẹ trong phó thác và vâng phục để thánh ý Thiên chúa được thực thi. Mẹ chấp nhận hy sinh những dự định tương lai, ước muốn của chính mình để nhân loại được cứu chuộc. Giờ đây, chúng ta cùng chiêm ngắm Đức Mẹ được Thiên Chúa tôn vinh trên trời, được tặng ban triều thiên 12 ngôi sao, và một lần nữa Mẹ dự phần vào công cuộc cứu rỗi nhân loại bằng những lời cầu bầu của Mẹ trước mặt Thiên Chúa.
     Lạy Mẹ Maria, xin cầu bầu cho chúng con biết cậy trông, phó thác đời sống chúng con cho Chúa như Mẹ, để chúng con cùng được hưởng vinh phúc trên quê trời với Mẹ. Amen.

Kết: Chuỗi kinh Mân Côi đã kết thúc, nhưng ước mong sao từng lời kinh ấy lan tỏa sâu rộng trong đời sống chúng con. Để mỗi lần lời kinh vang lên, chúng con sẽ cảm nghiệm sâu sắc hơn những mầu nhiệm tình yêu của Chúa dành cho chúng con. Từng hạt Mân côi là từng bậc thang đưa chúng con đến với Chúa. Xin cho chúng con biết năng lần hạt Mân Côi, lời kinh tuyệt diệu mưu ích cho chính chúng con và cho các linh hồn. Amen.

 

Ban Phụng vụ