Tâm tình ngày tĩnh tâm thứ hai: Tất cả là quà tặng đến từ Thiên Chúa

TÂM TÌNH NGÀY TĨNH TÂM THỨ HAI: TẤT CẢ LÀ QUÀ TẶNG ĐẾN TỪ THIÊN CHÚA

Lạy Chúa, chắc hẳn không ai lại không vui khi nhận được quà tặng. Bởi vì con nghĩ rằng có yêu thương, có quan tâm, có muốn làm con vui thì người ta mới tặng quà cho mình. Đón nhận một món quà tặng nào đó, con cũng như bao người thấy vui không chỉ vì giá trị vật chất của nó nhưng ẩn chứa sâu trong đó điều mang lại niềm vui hơn cả chính là tấm lòng và tình cảm của người trao tặng.

Lúc này, con nhớ lại những người thường tặng quà cho con trong những dịp đặc biệt. Con bắt đầu kể ra từng người: nào là cha mẹ, anh chị em, ông bà, cô chú, cậu mợ hay bạn bè gì đó,… Nhưng bất chợt con giật mình, bởi vì con đã quên kể đến một người luôn âm thầm tặng quà cho con, không phải chờ đến một dịp nào đó, lễ tết, hay ngày kỷ niệm gì cả. Người tặng quà cho con hằng ngày, bất kể con có đòi, có muốn hay thậm chí là có biết hay không. Người đó không thể là ai khác ngoài Thiên Chúa của con – Người thương con nhất quả đất này!

Thiên Chúa thật sự luôn không ngừng chăm sóc đời con, gửi đến cho con thật nhiều quà tặng vô giá. Đó là tất cả hồng ân dồi dào dành cho con trong mọi biến cố thường ngày. Có thứ quà tặng ngọt ngào gắn với hạnh phúc trào vui; Có thứ quà tặng lại nhuốm màu đắng cay, chua xót nhưng lại quý giá vì chất chứa những đánh đổi cho hạnh phúc vĩnh hằng; Có thứ quà tặng sao cứ lặng im, vô hình đòi con phải thật sáng suốt và kiên trì để nhận ra… Nhiều khi con đã cố tình trách Chúa vì những món “quà” không vừa ý. Hay những khi con lại đổ lỗi cho Chúa trước những mất mát, đau thương quá lớn, và có khi con xua đẩy hoặc trốn tránh những nghịch cảnh trong đời mình,…Nhưng trong những giây phút lắng đọng, đặc biệt của ngày tĩnh tâm thứ hai này, con nhận ra chương trình của Chúa trên cuộc đời con để nhờ đó con đón nhận tất cả như là quà tặng dư đầy và phong phú mà Thiên Chúa đã ưu ái gửi đến cho con trên hành trình tận hiến của mình.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã cho con nhận ra được tất cả đều là quà tặng Chúa dành cho con để đức tin con không lung lay, nghi hoặc trước bao thử thách, trở ngại đang ở phía trước; và để tình yêu con dành cho Chúa không vơi cạn hay đổi thay cho dù vô vàn cám dỗ đang chờ con trên hành trình ơn gọi con đang đi. Từ nay xin Chúa cho con luôn biết vui nhận tất cả những gì Chúa gửi đến trên cuộc đời con dù là vui hay buồn, sướng hay khổ, hạnh phúc hay gian nan, bình an hay thất vọng,…  vì tin rằng Chúa là Đấng hằng yêu thương con và luôn muốn điều tốt nhất cho con.

M. Đình Viên MTKV

Học viện