Xuân tâm hồn

XUÂN TÂM HỒN

Maria Như Ý – Đệ tử

Những ngày cuối năm, đi đâu cũng thấy không khí rộn ràng tất bật. Đường phố đông đúc, người người bị cuốn trong cái hối hả, tất tưởi của riêng mình. Dọc theo các con đường, những chùm đèn màu đang chờ đến đêm để rực sáng. Những vòng bùng binh được trang trí thêm những sắc màu của ngày Xuân. Những lễ hội, chợ hoa đã và đang được hoàn thiện để chờ ngày khai xuân năm mới.

Nhìn những cành cây thay lá mọc lên những chồi non xanh mát tràn đầy sức sống, nụ tầm xuân chen nhau khoe sắc. Tôi tự hỏi tôi đã làm được gì trong năm qua, tôi cần phải dọn dẹp những gì để tâm hồn tôi rực rỡ hoa mùa xuân. Chắc chắn tôi cũng có những kỷ niệm đáng nhớ trong năm cũ, những khoảnh khắc đẹp – ý nghĩa và cả những lỗi lầm giúp tôi phải đối diện và thay đổi.

Nhớ những ngày nghỉ hè, nghỉ tết nơi gia đình, tôi cảm thấy thoải mái tự do, nhất là niềm vui khi gặp lại Cha mẹ và người thân, những bữa cơm xum họp, cùng nhau dọc dẹp nhà cửa, đi chợ mua sắm…. Nhưng vì được tự do được cưng chiều nên tôi quên đi những kỉ luật khuôn khổ nơi Hội dòng và tôi đã làm những chuyện khiến Cha mẹ buồn. Tôi sinh ra trong thế  giới di động nên điều tôi khó từ bỏ nhất là chiếc điện thoại, tôi bị cuốn hút theo một thế giới ảo mà quên thể hiện những nụ cười chân thật, những cử chỉ yêu thương giành cho những người đang yêu thương tôi.Tôi luôn lảng tránh thờ ơ và làm trái ngược lại với sự kì vọng của người thân, làm cho họ dần mất niềm tin về tôi. Ngày nay mạng xã hội rất phong phú và hấp dẫn, nếu quá lệ thuộc tôi sẽ mất đi sự sáng tạo và tâm hồn tôi bị sáo rỗng, quên đi những thứ tốt đẹp mà mình đang có.Tôi nghĩ đó là thứ tôi cần phải thay đổi để chào đón năm mới với tâm hồn mở rộng và đầy yêu thương. Bên cạnh những thất bại tôi cũng thấy bản thân có nhiều tiến bộ trong học tập, tính tình trầm lắng hơn, bình tĩnh hơn trước những trái ý. Sống chung một nhà chị em chúng tôi ngày một hiểu nhau, cùng nhau vui chơi học hỏi, giằng giựt nhau cục kéo cái bánh, có lúc giận hơn vu vơ. Những kỷ niệm này sẽ mãi mãi ghi dấu trong trái tim tôi và là nguồn động lực để tôi tiếp tục vượt qua những thử thách trong năm mới.

Đón năm mới tôi không chỉ dọn dẹp và trang trí nhà cửa, nhưng tôi phải dọn và trang trí căn nhà tâm hồn mình là điều rất cần thiết. Căn nhà tâm hồn tôi còn quá bừa bộn, ngổn ngang những hận thù ghen nghét, lười biếng chưa tích cực trong việc thiêng liêng… .Xin cho năm mới tâm hồn tôi được đổi mới, nở hoa yêu thương bác ái, đặc biệt là nhận ra con người thật của mình để sống tốt hơn. Chào đón năm mới là một dịp để tôi đánh dấu sự khép lại của một năm và bắt đầu một năm mới với những hy vọng, ước mong và kế hoạch mới. Cảm tạ Chúa về những ơn lành Ngài ban, tri ân những lời cầu nguyện và sự quan tâm của Cha mẹ, quí Dì và những người thương yêu tôi. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong mùa xuân mới, xuân tâm hồn.