Bữa ăn thiêng liêng (Lm Pl Phong) – Thứ 3/20/07/2021

Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo Xứ Lộ 20 thân mến,

Trước tiên xin chào thăm quý ông bà anh chị em, và ước mong tất cả mọi người đều mạnh khỏe và bình an trong lúc này.

Quả thật, cơn dịch bệnh đang làm đảo lộn mọi sinh hoạt của xã hội, của gia đình và của từng cá nhân, nó còn gây ra biết bao hoang mang, sợ hãi và bất an…. Thế nhưng bên cạnh đó lại xuất hiện những nghĩa cử thật cao đẹp, thật ấm lòng, thật đáng trân trọng của con người dành cho nhau.

Trong tâm tình đó, chúng ta hãy để cho lòng mình được trầm lắng xuống, tâm trí hướng về anh chị em đang phải đối diện với dịch bệnh, để cầu nguyện cho cơn đại dịch mau chấm dứt, cho cuộc sống sớm ổn định và để bình an, hạnh phúc được lan tỏa trong tâm hồn chúng ta.

Giờ đây, chúng ta hãy nuôi dưỡng đời sống đức tin của mình bằng “bữa ăn thiêng liêng” mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta qua Lời của Người.

Tin Mừng: Mt 12, 46-50

Người còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy”. Người bảo kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi”. Đó là Lời Chúa.

Suy niệm

1. Trên các phương tiện truyền thông, chúng ta rất đau lòng khi thấy cảnh tượng con cái ngỗ nghịch với cha mẹ, bạo hành các bậc sinh thành chỉ vì một lý do không đáng gì. Một gia đình như thế chắc chắn sẽ không có hạnh phúc, và bình an, nhưng là một gia đình tan nát, đau thương… Vì thế, là những bậc phụ huynh, là cha mẹ của những đứa con trong gia đình, anh chị em mong muốn gì nơi con cái mình? Chắc chắn chúng ta mong ước con cái ngoan hiền, biết vâng lời và làm theo những lời chỉ dạy của cha mẹ. Anh chị em sẽ vui, sẽ hạnh phúc khi có được những người con như thế. Ngược lại, anh chị em sẽ buồn, thậm chí đau khổ vì những đứa con không biết vâng lời.

2. Chúng ta được diễm phúc làm con của Thiên Chúa, được gia nhập vào đại gia đình thiêng liêng, gia đình của Chúa Giêsu khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, nhưng nhìn lại bản thân, tôi có phải là người con ngoan hiền của Thiên Chúa không? Tôi có xứng đáng là anh chị em của Chúa Giêsu chưa? Cuộc sống tôi có làm cho Thiên Chúa vui lòng không?

Vậy để có thể trở thành người con ngoan hiền của Thiên Chúa, và trở nên người anh em thật sự của Chúa Giêsu, điều kiện tiên quyết là hãy “thi hành ý muốn của Cha”. Ý muốn của Chúa Cha chính là thực hành giới răn yêu thương của Chúa Giêsu, và làm theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua từng biến cố, trong những hoàn cảnh đặc biệt của cuộc sống hôm nay.

3. Đại dịch Covid-19 đang bùng phát khắp nơi và chúng ta đang phải đối diện với một hoàn cảnh đầy khó khăn, nhiều thách đố, đó là phải “giãn cách xã hội” trong nhiều ngày. Vậy trong lúc này mỗi người chúng ta cần phải làm gì để sống đẹp lòng Thiên Chúa, để thi hành ý muốn của Người?

Bất ngờ một tia sáng chợt đến trong tâm trí tôi:

Giãn cách nhưng không giãn lòng.

  • “Giãn cách xã hội” khiến chúng ta không được đến nhà thờ, nhưng ta không giãn lòng với Thiên Chúa, vì ta tin vào lời Chúa Giêsu đã hứa: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18,20), vậy tại môi trường gia đình, chúng ta có thể nhớ đến Chúa Giêsu, mời Người đến ở lại trong gia đình, ở lại trong tâm hồn ta, bằng cách cùng nhau tham dự Thánh Lễ trực tuyến, suy niệm lời Chúa qua “bữa ăn thiêng liêng” hằng ngày, đọc kinh, lần chuỗi, cầu nguyện riêng, …Giãn cách nhưng niềm tin vẫn vững mạnh vào Thiên Chúa. 
  • “Giãn cách xã hội” không cho phép ta gặp gỡ nhau, nhưng ta không giãn lòng với anh em, vì ta có thể liên lạc với nhau bằng những phương tiện truyền thông, có thể cầu nguyện cho nhau, và đặc biệt tấm lòng thơm thảo của ta có thể tỏa hương thơm đến với những anh chị em đang gặp nhiều khó khăn bằng nhiều cách.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, trước đây con thường đến nhà thờ để gặp gỡ Chúa, trong thời gian này, xin cho con luôn ý thức và nhận ra sự hiện diện của Chúa ở khắp mọi nơi, Chúa hiện diện trong gia đình và cư ngụ trong tâm hồn con, để con có thể mời Chúa đến ở lại với con và ban bình an cho con.

Lạy Chúa, trước đây con thường ra khỏi nhà để gặp gỡ, tâm sự với những người thân quen, trong thời gian này, xin cho con biết sống tình liên đới bằng cách cầu nguyện cho nhau.

Lạy Chúa, xã hội đang phải giãn cách, xin cho con đừng giãn lòng với Chúa và giãn lòng với anh chị em. Amen.

Cha sở Phaolô Phong