Dâng Chúa trái tim không bị phân chia

DÂNG CHÚA TRÁI TIM KHÔNG BỊ PHÂN CHIA

 

Sống đức khiết tịnh thánh hiến là gìn giữ trái tim không bị phân chia và hiến dâng trọn vẹn con người mình cho Đức Kitô, để cùng với Người hân hoan phục vụ Nước Trời. Vâng, trước kia em luôn nghĩ sống khiết tịnh là chỉ cần không quan hệ tình dục để giữ tiết hạnh thì đã là khiết tịnh rồi. Nhưng khi được học, em hiểu rằng sống đức khiết tịnh thánh hiến là dành trọn trái tim cho Chúa là đối tượng duy nhất của lòng trí mình. Người sống khiết tịnh không hướng về mình, nhưng luôn hướng về Thiên Chúa, tìm kiếm thánh ý Chúa để phục vụ Người. Và cũng chính nhờ sự quy hướng về Chúa, Người lại mở ra cho chúng ta một mối dây liên kết giữa ta – Chúa – tha nhân. Hướng về Chúa là mở lòng hướng tới tha nhân, làm việc phục vụ tha nhân là phục vụ chính Chúa.

Người sống khiết tịnh thánh hiến là người biết chọn Chúa là gia nghiệp, là tất cả của đời mình, vì có Chúa là có tất cả, mất Chúa là mất tất cả, ngoài Chúa ra chúng ta không bám víu vào bất kỳ ai và bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào, vì “bao nhiêu mối tình vớ vẩn vấn vương, bấy nhiêu sợi dây ràng buộc con không bay lên được”. Sẽ mất Chúa và không giữ được đức khiết tịnh nếu ta không phân định chính xác. Người sống khiết tịnh là người luôn vui. Vì sao giữ khiết tịnh mà lại được tự do? Vì trái tim ta luôn cởi mở, tình yêu ta lan tràn trên tất cả mọi người mà không dừng lại hay bị trói buộc ở bất kỳ đối tượng nào, trái tim chỉ dừng lại nơi Chúa là nguồn mạch tình yêu và sự tự do đích thực.

Muốn sống khiết tịnh, điều quan trọng nhất là phải có tương quan mật thiết với Chúa, phải có sự khiêm nhường thẳm sâu, nhìn nhận đúng yếu đuối của mình để cậy dựa vào tình yêu Chúa. Sau nữa, chúng ta cần tập luyện nhân đức, và củng cố tình chị em trong cộng đoàn, vì cộng đoàn sẽ hỗ trợ ta sống đức khiết tịnh dễ dàng hơn.

Cũng qua bài học về đức khiêt tịnh thánh hiến, em cầu mong rằng với ơn Chúa giúp, em quyết tâm tập và sống đức khiêt tịnh mỗi ngày, để trở thành một người luôn vui tươi, luôn tự do và hơn hết là luôn thuộc trọn về Chúa.

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Nguyễn Thị Diễm Trinh

Tập sinh năm II