Tĩnh tâm Chị Em hạt Trà Lồng

Để chuẩn bị cho ngày tĩnh tâm tháng của chị em Mến Thánh Giá hạt Trà Lồng vào ngày 11 tháng 5 vừa qua tại cộng đoàn Vô Nhiễm – Tân Lập. Chị em trong cộng đoàn cùng nhau dọn dẹp, quét dọn nhà cửa và chuẩn bị những món ăn phục vụ Quý Chị; không những thế, Chị em còn soạn các bài suy niệm và dọn mình chết lành để giờ Chầu Thánh Thể được trang nghiêm và sốt sắng hơn. Mặc dù, ngày tĩnh tâm chỉ vài giờ thôi nhưng chị em thật sự được ở gần và cảm nghiệm sâu thẳm tình yêu của Chúa Giêsu Kitô Tử nạn – Phục sinh.

Hè đến, mang theo những tia nắng chói chang, oi bức nhưng bước vào tháng 5 là bắt đầu những cơn mưa đầu mùa làm tươi mới cây cối và khí trời được dịu mát hơn. Chính vì vậy, sáng sớm ngày tĩnh tâm bầu trời đã đổ cơn mưa làm cho chị em đi tĩnh tâm cũng thêm phần vất vả hơn nhưng đổi lại là chị em chúng tôi được gặp nhau, chia sẻ công việc mục vụ thật vui và ý nghĩa.

8h15, Chị em cùng nhau ở lại bên Chúa qua giờ Chầu Thánh Thể với tâm tình chúc tụng, ngợi khen và tạ ơn Chúa về những ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên Hội dòng và từng cá nhân.

Chị em được lãnh bí tích Hoà giải hầu nối lại mối dây liên kết giữa Chúa và bản thân.

Sau đó, chị em dành chút thời gian suy ngẫm về sự chết, về ngày cánh chung và quyết tâm biến đổi đời sống trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa.

9h30, Cha sở Phêrô chia sẻ với chị em các vấn nạn và hướng giải quyết về Hôn nhân Công giáo giúp cho chị em thêm kiến thức, thêm kinh nghiệm để gặp gỡ và chia sẻ với các gia đình Công giáo đặc biệt là các gia đình trẻ hiện nay đang rơi vào tình trạng bế tắc, khủng hoảng trong hôn nhân.

10h15, học hỏi về Đức Cha Lambert de la Motte, chị Tổng Thư Kí chia sẻ Đức Cha là:

  • Vị đại diện Tông toà tiên khởi Đàng Trong
  • Người Cha của hàng Giáo sĩ Việt Nam
  • Đấng sáng lập Dòng Mến Thánh

Đức Cha đã để lại cho con cái một đức tin vững mạnh và lòng yêu thương người nghèo, quan tâm đến trẻ em và các phụ nữ.

10h30, tiếng nói của Chị Tổng Phụ Trách, Chị nhắc lại cho chị em nhớ lại các định hướng nhiệm kì vừa qua giúp chị em tạ ơn và kiểm điểm lại những gì hội dòng, cộng đoàn và cá nhân đã thực hiện được; điều gì chưa thực hiện được cần chỉnh sửa. Bên cạnh đó, Chị cũng mời gọi chị em cầu nguyện cho Quý Chị nhà hưu dưỡng được nhiều ơn lành của Chúa, cầu nguyện cho Chị em phục vụ nhà hưu luôn hăng say phục vụ và phục vụ với tình yêu mến nhau.

Kết thúc ngày tĩnh tâm với bữa cơm thân tình cùng Cha sở, cùng nhau chia sẻ và cám ơn nhau.

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse ban cho Quý Chị luôn là những sứ giả ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho mọi người, là những Nữ tu phục vụ không biết mỏi mệt và lùi bước trước những khó khăn, gian nan của thời đại hôm nay.

M. Quỳnh Ngọc