Dọn mình chết lành trong mùa Phục sinh

DỌN MÌNH CHẾT LÀNH

I. Hướng ý:

    Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin tôn thờ, kính yêu, vì Chúa là Vị Mục tử nhân lành đã chết để cho chiên được sống và sống dồi dào, Chúa đã chết đem lại sự sống mới cho chúng con, một sự sống không ai lấy mất được. Kính lạy Chúa Giêsu Phục sinh, Chúa đã chiến thắng tử thần, đã tiêu diệt sự chết, đẩy lui bóng tối và khải hoàn vinh quang. Chính cuộc khải hoàn này đã mang lại cho nhân loại bước vào ngưỡng cửa sự sống vĩnh cửu. một sự sống chỉ có trong Chúa chúng con  mới có được.

    Lạy Chúa, hôm nay Chúa nhật đầu tháng, Chúa cho chúng con có cơ hội sống tịch mạc bên Chúa, lui vào trong Chúa để ở lại bên Chúa, sống gần bên Chúa để biết trân quý những gì chúng con đang có và đang được hưởng dùng miễn phí. Chúng con cảm tạ Chúa về sự sống này, sự sống chúng con đang tích cực sống cho Chúa, cho tha nhân và cho bản thân. Dẫu biết rằng ngay khi còn sống, con người chúng con đã mang trong mình sự chết, vì thế con người sẽ phải chết. Sự chết nhắc nhớ chúng con về bản chất thật ngắn ngủi này, thật mong manh phù du của đời sống con người nơi trần thế, cho nên giờ suy niệm hôm nay, như thêm một lần nữa chúng con được suy ngắm về sự chết để chuẩn bị xa cho ngày Chúa gọi chúng con về với Chúa.

II. Suy niệm: SỐNG – CHẾT LÀ ĐỊNH LUẬT TỰ NHIÊN

    Lạy Chúa Giêsu, những gì chúng con đang chinh phục và làm chủ được nhiều lĩnh vực, rồi sẽ có một ngày cũng buông xuôi và bất lực trước sự chết: Một tương lai tươi đẹp vừa mở ra cũng là lúc cái chết đến đóng lại tất cả ước mơ, hy vọng, hoài bão!!!. Sự chết đến cất đi chính cuộc sống hiện tại của con người và xóa sạch mọi điểm tựa của chúng con. Bao lâu còn sống, chưa ai trong chúng con nghiệm biết cái chết là gì, nhưng ai nấy đều biết mình sẽ chết. Đó là số phận của mọi người bởi cái chết là một định luật chung của kiếp nhân sinh: Đã “Sinh ắt phải tử”, cái chết không đợi chờ hay miễn trừ cho bất cứ một ai. Nhằm để diễn tả thực tại này, TV 48 có nói :

“Nào phàm nhân sống mãi được sao?
Mà chẳng phải đến ngày tận số?
Kìa thiên hạ thấy người khôn cũng chết
Kẻ ngu đần dại dột cũng tiêu vong
Bỏ lại tài sản mình cho người khác
Dù sống trong danh vọng, con người cũng không thể trường tồn
Thật nó chẳng khác chi 
Con vật một ngày kia phải chết”

( Tv 48, 10-13).

    Dẫu biết rằng sống-chết luôn song hành nhưng khi phải thực sự đối diện với cái chết, con người chúng con vẫn không dễ dàng chấp nhận như một việc vẫn thường xảy ra hay đương nhiên sẽ xảy ra. Chính vì thế, dù cuộc sống hiện tại có gian nan vất vả, chẳng được như ý, thì con người chúng con vẫn cố bám víu vào đó không nỡ rời xa. Dù có mang bệnh nan y, cơ hội chữa khỏi thật mong manh, lại thêm tốn kém và đau đớn, thái độ của con người hầu hết vẫn là “còn nước còn tát”.

    Lạy Đức Kitô Phục sinh, Chúa đã đón nhận cái chết là để giải thoát chúng con khỏi thần chết. Cái chết của Chúa không phải do tội của Chúa mà là tội của chúng con. Cái chết của Chúa  không phải ngẫu nhiên, nhưng Chúa đã biết trước. vì thế, Chúa đã nhiều lần tiên báo cho các Tông đồ để họ khỏi bị ngỡ ngàng. Nổi bật là 3 lần loan báo cuộc thương khó và Phục sinh của Ngài. Chính vì chết để chuộc tội cho loài người, chết để cho con người được lãnh nhận ơn cứu độ. Dầu vô tội, Chúa đã nhận lấy số phận của tội nhân cho đến cùng nên đã chết như tất cả các tội nhân. Nhưng Chúa đã chiến thắng sự chết, chiến thắng tội lỗi, tước đoạt quyền lực của tội lỗi, của sự chết, để mang lại cho con người sự sống đời đời.

III. Kết thúc

    Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm nhận được rằng: Sự chết như lời cảnh tỉnh chúng con, hãy biết sống tốt cuộc sống hiện tại như một sự chuẩn bị cho chính mình. Cuộc sống chúng con có hạnh phúc và bình an hay không là ở chính chọn lựa trong cuộc sống hiện tại của mình.  Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, chỉ có hiện tại nằm trong tầm tay của mình, sẵn sàng giúp ta dàn trải tư tưởng và hành động trong cuộc sống, hầu cảm nhận nét bút kỳ diệu của Thiên Chúa trên những đường cong trong cuộc đời mình. Hãy sống tốt giây phút hiện tại, ước gì việc đầu tiên trong chương trình sống của chúng con hằng ngày phải là: Đong đầy trong yêu thương những giây phút hiện tại đi qua trong đời.

    Lạy Chúa Giêsu, trước cái chết trên thập giá, Chúa đã run sợ nhưng không tháo lui, và Chúa đã chết trong niềm vâng phục tín thác để trở nên người đầu tiên bước vào cuộc sống viên mãn. Xin cho chúng con nghe được sứ điệp của sự chết để chúng con luôn biết sống cho Chúa và vì Chúa để cuộc sống trần gian qua đi là những hành trang quý giá cho đời sống vĩnh cửu mai sau. Amen.

Ngân Hạ (sưu tầm)