ĐTC chia buồn với cộng đồng thành phố Plymouth về vụ xả súng tại đó

BRITAIN-POLICE-SHOOTING

ĐTC chia buồn với cộng đồng thành phố Plymouth về vụ xả súng tại đó

Trong điện văn gửi đến Đức cha Mark O’Toole của Plymouth, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với cộng đồng thành phố Plymouth ở miền tây nam nước Anh về vụ xả súng hồi thứ Năm tuần trước. Vụ xả súng khiến cho 5 người chết, trong đó có một em bé, và làm nhiều người bị thương.

Hồng Thủy – Vatican News

Ngày 13/8, một thanh niên ở tuổi 20, thuộc một nhóm có tên “Incel” đã mang súng đột nhập một ngôi nhà và xả súng nhữngngườitrongnhàvà sau đó tiếp tục trên đường phố. Trong nháy mắt 5 mạng sống đã bị cướp mất, bao gồm cả kẻ sát nhân. Vụ bạo lực này đánh dấu vụ xả súng hàng loạt đầu tiên ở Vương quốc Anh sau 11 năm, nơi tỷ lệ giết người bằng súng thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Canh thức cầu nguyện

Một buổi canh thức cầu nguyện đã được Đức cha O’Toole chủ sự tại nhà thờ chính toà Đức Maria và thánh Boniphaxiô ở Playmouth vào tối 17/8/2021 để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt. Mọi người thuộc các độ tuổi khác nhau, từ khắp thành phố, thắp sáng sáu ngọn nến tượng trưng cho năm nạn nhân vô tội và một ngọn nến cho những người bị thương và tang quyến. Một cô bé ba tuổi và mẹ cô bé đã thắp ngọn nến dành cho cô bé Sophie Martyn, người đã bị bắn cùng với cha của em.

Trong bài giảng, Đức Giám mục của Plymouth nhấn mạnh rằng “Bóng tối không phải là lời quyết định”. Đức cha nhận xét rằng “lời cầu nguyện của chúng ta dành cho những người vô tội là một âm vang của tiếng kêu của Chúa Giêsu trên Thập giá, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa của con, tại sao Chúa bỏ rơi con?’” Đức cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu Kitô, “biết từ bên trong kinh nghiệm của bóng tối, của đau khổ vô tội. Trong cái chết của chính mình trên Thập giá, Chúa Giêsu đã đương đầu với mầu nhiệm của sự dữ và đã chiến thắng nó”. Đức cha cầu xin rằng “điều gì đó của sự sống và ánh sáng của Chúa có thể đến trên chúng ta” để “thành phố của chúng ta trỗi dậy từ giờ phút đen tối này”.

ĐTC Phanxicô: xin “sức mạnh để từ bỏ bạo lực và chiến thắng sự ác bằng sự thiện”

Trong điện văn được Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin ký, Đức Thánh Cha bày tỏ sự đau buồn về các vụ xả súng và đồng thời đảm bảo với những người tụ họp trong buổi canh thức về sự gần gũi thiêng liêng của ngài. Đức Thánh Cha nói rằng ngài hiệp ý cùng họ “phó dâng linh hồn của những người đã chết cho  lòng nhân từ yêu thương của Thiên Chúa Toàn Năng và ngài xin Chúa ban những ơn  thiêng liêng của sự chữa lành và an ủi cho những người bị thương và tang quyến”. Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu xin Chúa Kitô, Đấng Cứu Chuộc, ban cho tất cả mọi người “sức mạnh để từ bỏ bạo lực và chiến thắng mọi điều ác bằng điều thiện”. (CSR_5568_2021- & ICN 18/08/2021)

Nguồn: W.Vatican News