Đức Thánh Cha Phanxicô: Giúp mọi người gặp và biết Chúa Giê-su bằng đời sống trao ban phục vụ

ĐTC Phanxicô: Giúp mọi người gặp và biết Chúa Giê-su bằng đời sống trao ban phục vụ

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 21/3/2021, Đức Thánh Cha chỉ ra trách nhiệm lớn lao của chúng ta là những người Kitô hữu và của cộng đồng chúng ta là trả lời cho mong muốn gặp Chúa Giê-su của người khác bằng một cuộc sống trao ban phục vụ. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến ngày nước Ý tưởng niệm và dấn thân để tưởng nhớ những nạn nhân vô tội của mafia, và Ngày Thế giới về nước.

Hồng Thủy – Vatican News

Trưa Chúa Nhật 21 tháng 3, do tình hình đại dịch tại Ý vẫn còn cao và miền Lazio, trong đó có Roma, bị xếp loại vùng đỏ, việc đi lại của người dân bị hạn chế, buổi đọc kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha Phanxicô lại phải trở lại hình thức trực tuyến.

Từ thư viện Dinh Tông Tòa, trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc lại câu hỏi của những người Hy Lạp trong bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ năm Mùa Chay năm B: “chúng tôi muốn được gặp ông Giê-su”, và nhận định rằng đây là câu hỏi của nhiều người qua nhiều thời đại và ở mọi nơi. Và chúng ta có trách nhiệm giúp họ gặp và biết Chúa Giê-su bằng chứng tá cuộc sống trao ban và phục vụ của chúng ta.

Huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật thứ năm Mùa Chay công bố đoạn Tin Mừng trong đó thánh Gioan thuật lại một sự kiện xảy ra vào những ngày cuối cuộc đời của Chúa Giê-su, ngay trước cuộc Thương Khó của Người (x. Ga 12,20-33). Khi Chúa Giê-su đang ở Giêrusalem để dự lễ Vượt Qua, một số người Hy Lạp, vì hiếu kỳ về những gì Người đang thực hiện, họ bày tỏ mong ước gặp Người. Họ đến gặp tông đồ Phi-líp-phê và nói với ông: “Thưa ông, chúng tôi muốn được gặp ông Giê-su” (c.21). Ông Phi-líp-phê kể lại với ông An-rê và họ cùng nhau đi thuật lại với Thầy mình. Qua yêu cầu của những người Hy Lạp đó, chúng ta có thể nhận thấy lời thỉnh cầu của nhiều người ở mọi thời và mọi nơi đặt ra với Giáo hội và mỗi người chúng ta: “Chúng tôi muốn gặp Chúa Giê-su”.

Chúa Giê-su đã đáp lại lời thỉnh cầu đó thế nào? Cách Người đáp lại khiến chúng ta suy nghĩ. Người nói: “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh! Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (cc. 23-24). Những lời này dường như không trả lời câu hỏi được những người Hy Lạp đặt ra. Trong thực tế, nó vượt trên câu trả  lời. Thật vậy, Chúa Giê-su mặc khải rằng đối với mỗi người muốn tìm Người, Người là hạt giống được chôn vùi, sẵn sàng chết đi để sinh nhiều hoa trái. Người muốn nói: nếu các ngươi muốn biết và hiểu Ta, hãy nhìn hạt lúa mì chết đi trong lòng đất, hãy nhìn cây thập giá.

Thánh giá diễn tả tình yêu

Hãy nghĩ về dấu chỉ Thánh giá, qua nhiều thế kỷ, đã trở thành biểu tượng đặc biệt của các Kitô hữu. Ngay cả ngày nay, những người muốn “gặp Chúa Giê-su”, có lẽ họ đến từ những đất nước và nền văn hóa nơi mà Ki-tô giáo không được biết đến nhiều, họ nhìn thấy điều gì đầu tiên? Dấu hiệu phổ biến nhất mà họ gặp thấy là gì? Đó là Thánh giá. Trong nhà thờ, trong nhà của các Ki-tô hữu, ngay cả được mang trên người các Ki-tô hữu. Điều quan trọng đó là dấu chỉ phù hợp với Tin Mừng: Thánh giá không thể không diễn tả tình yêu, sự phục vụ, sự hiến thân hoàn toàn: chỉ bằng cách này nó mới thực sự là “cây sự sống”, của sự sống dồi dào.

Làm chứng cho Chúa Ki-tô bằng cuộc sống

Ngày nay cũng vậy, nhiều người, thường không nói ra, nhưng ngầm muốn “thấy Chúa Giê-su”, gặp Người, biết Người. Từ điều này chúng ta hiểu trách nhiệm lớn lao của các Ki-tô hữu chúng ta và của cộng đoàn chúng ta. Chúng ta cũng phải đáp lại bằng chứng tá của một cuộc sống được trao tặng trong phục vụ, của một cuộc sống theo cách thế của Thiên Chúa: gần gũi, cảm thông và dịu dàng. Nghĩa là gieo mầm yêu thương, không phải bằng những lời nói thoáng qua mà bằng những ví dụ cụ thể, giản dị và dũng cảm, không phải bằng những lời lên án lý thuyết, mà bằng những cử chỉ yêu thương. Và rồi Chúa Giê-su, bằng ân sủng của Người, làm cho chúng ta sinh hoa trái, ngay cả khi đất khô cằn vì những hiểu lầm, khó khăn hoặc bách hại, hoặc những đòi hỏi duy luật lệ hay luân lý. Chính vì vậy, trong thử thách và cô độc, trong khi hạt giống chết đi, đó là thời điểm mà sự sống nở hoa, để đơm hoa kết trái đúng lúc. Chính trong sự đan xen giữa cái chết và sự sống, chúng ta có thể cảm nghiệm được niềm vui và hoa trái đích thực của tình yêu.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta theo bước Chúa Giêsu, bước đi cách mạnh mẽ và vui tươi trên con đường phục vụ, để tình yêu Chúa Kitô tỏa sáng trong mỗi thái độ của chúng ta và ngày càng trở thành cách sống hằng ngày của chúng ta.

Ngày tưởng nhớ các nạn nhân vô tội của mafia

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc rằng ngày 21 tháng 3 là ngày nước Ý tưởng nhớ và dấn thân để nhớ đến các nạn nhân vô tội của mafia. Đức Thánh Cha nói: “Mafia hiện diện ở nhiều nơi trên thế giới và lợi dụng đại dịch, họ đang làm giàu bằng tham nhũng. Thánh Gioan Phaolô II đã tố cáo nền văn hóa sự chết của chúng và Đức Bênêđíctô XVI đã lên án chúng như những con đường dẫn đến sự chết. Những cấu trúc tội lỗi, cấu trúc mafia, trái ngược với Tin Mừng của Chúa Ki-tô, đánh đổi đức tin bằng việc thờ ngẫu tượng. Hôm nay chúng ta tưởng nhớ tất cả các nạn nhân và tái cam kết chống lại mafia.”

Ngày thế giới về nước 

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Ngày thế giới về nước vào ngày 22 tháng 3 và mời gọi suy tư về giá trị của món quà kỳ diệu và không thể thay thế của Thiên Chúa. Ngài khẳng định: “Đối với các tín hữu chúng ta, chị’ nước không phải là một thứ hàng hóa: nó là một biểu tượng hoàn vũ và nguồn sống và sức khỏe.”

Rất nhiều anh chị em thiếu nước và có nước bị ô nhiễm! Đức Thánh Cha kêu gọi: “Cần bảo đảm nước uống và dịch vụ vệ sinh cho tất cả mọi người.”

Đức Thánh Cha cũng cảm ơn và khuyến khích tất cả những người với những chuyên môn và trách nhiệm khác nhau đang làm việc vì mục đích vô cùng quan trọng này. Ngài nói về trường đại học về nước ở Argentina, về những người làm việc để phát triển nước sạch và giúp mọi người hiểu tầm quan trọng của nước. Ngài cảm ơn những người đang làm việc trong trường đại học về nước.

Cuối cùng Đức Thánh Cha chào mọi người đang kết nối qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt ngài nhớ đến các bệnh nhân và những người đơn độc. Ngài chúc mọi người  một Chúa Nhật bình an và xin đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Nguồn:W.Vatican News

Liêm Đình (ST 23/03/2021)