Giờ thánh: Tình yêu Đức Kitô

TÌNH YÊU ĐỨC KITÔ

 

  1. Hướng Ý

Kính Lạy Chúa Giêsu Tình yêu. Chiều nay, cộng đoàn chúng con suy gẫm về trái tim Chúa, một trái tim ngày đêm ấp ủ cả nhân loại, mong muốn trao hiến cho nhân loại một tình yêu tuyệt mỹ, một tình yêu hy sinh mà không đòi  đền đáp, một tình yêu chết cho người mình yêu.

♦ Vâng, xác quyết được điều đó, chúng con xin dành những giây phút tâm tình của Mùa Chay này, như một hồng ân Chúa ban, để ở lại bên Chúa, chiêm ngắm tình yêu Chúa và kín múc sức sống thần thiêng nuôi dưỡng tâm hồn.

♦ Kính lạy trái tim Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ, ngợi khen Chúa đã yêu và hy sinh chết cho chúng con, xin cho chúng con mỗi ngày yêu mến trái tim Chúa và sống với trái tim Chúa liên lỉ nhiều hơn trong đời sống thường ngày.

II Suy Niệm

“ Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa
mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì,
địa vị ngang hàng với Thiên Chúa
nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang
mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân
sống như người trần thế…”

♦ Lạy Chúa, Chúa vốn dĩ là Thiên Chúa, chứ đâu phải người phàm, nhưng vì đâu mà Chúa trở nên người phàm, làm con một trinh nữ, sinh ra nơi hang bò lừa, chịu đau khổ, chịu chết rồi lại ẩn mình nơi tấm bánh trắng trên Bàn thờ để ở lại với chúng con. Khi chiêm ngắm Chúa, chúng con thấy được trái tim Chúa yêu chúng con biết bao, chúng con như được đang sống trong tình yêu mà chúng con không hay biết. Nơi tình yêu này chúng con thấy được cả Thiên tính và nhân tính của Chúa.Trên cây Thập giá, tình yêu Chúa được biểu lộ cách trọn vẹn và rõ nét nhất. Chúng con gặp được một Kênôsis tự hủy, mang ý nghĩa trút bỏ, dốc cạn hoàn toàn. Một Kênôsis mà Ba Ngôi Thiên Chúa hiến thân cho nhau vì tình yêu:

       – Một kênôsis mà Chúa Cha vì tình yêu sinh ra Chúa Con, tự biến mất trong Chúa Con, sống trong Chúa Con và một cách nào đó tự làm cho mình thành “ vô hữu” vì tình yêu, và chính nhờ đó hiện hữu trở thành Cha.

       – Một kênôsis mà Chúa Con như tiếng vang của Chúa Cha, vì yêu trở về với Chúa Cha, tự biến mất trong Chúa Cha, sống trong Chúa Cha,và một cách nào đó tự làm cho mình thành “ vô hữu” vì tình yêu, và chính nhờ đó hiện hữu trở thành Con.

       – Một kênôsis mà Chúa Thánh Thần là tình yêu hỗ tương giữa Chúa Cha và Chúa Con, là dây hiệp nhất Cha Con, cũng một cách nào đó tự làm cho mình “ vô hữu” vì tình yêu, và chính nhờ đó hiện hữu trở thành Thánh Thần.

♦ Lạy Chúa , hôm nay chúng con như được tái khám phá lại tình yêu của Ba ngôi Thiên Chúa, Ba ngôi đều yêu và trao hiến cho nhau. Điều này thể hiện rõ nét nơi Chúa Giêsu, Chúa là Thiên Chúa, trở thành người phàm, Chúa chấp nhận thân phận tội nhân, rồi hy sinh chết trên Thập giá…Một tình yêu nhưng không cho con người và thế giới. Một tình yêu tự quên mình và tự hạ mình. Một tình không giữ lại gì, nhưng hiến trao vì lợi ích của người khác.

♦ Lạy Chúa Giêsu, trái tim Chúa ngày đêm đang bị xúc phạm, bị thương tích vì sự vong ân của nhân loại chúng con, chúng con đã xúc phạm đến trái tim Chúa, đến tình yêu Chúa, vì những lần chúng con đối xử thiếu bác ái, thiếu kiên nhẫn, thiếu tình yêu với tha nhân. Chúng con quên đi một tình yêu hoàn hảo của Chúa mà chạy theo cảm giác tự nhiên, sống theo tình yêu tự nhiên. Hôm nay đứng trước một xã hội thay đổi cách chóng mặt, chúng con thấy nhan nhản những bài viết nói đến sự sa đọa của thanh thiếu niên và rất rất nhiều những video clip bạo hành và nhiều cái chết thương tâm vì cách sống vô cảm, vô nhân tính….thật đau lòng, thật thương tâm, chúng con cảm nhận sự xuống cấp trầm trọng trong lối sống, cách sống và văn hóa. Chúng con ít nhiều cũng bị ảnh hưởng, bị chi phối vì có quá nhiều sức hấp dẫn lôi cuốn chúng con, nên đôi khi đời sống tu đức của chúng con bị giảm sút, tình yêu của chúng con bị phai nhạt.

♦ Đứng trước tình cảnh đó, chúng con chỉ biết xin lỗi Chúa và xin Chúa thứ tha, xin cho chúng con luôn sống và phải có một xác tín mãnh liệt: “ Không gì có thể tách tôi ra khỏi tình yêu của Đức Kitô”. Mỗi lần xác quyết như vậy là mỗi lần giúp chúng con sống lại tình yêu với Chúa và với tha nhân. Lạy chúa, xin ban cho chúng con trái tim của Chúa, để con biết yêu như Chúa yêu và sống như Chúa đã sống. Xin trái tim Chúa mở rộng lòng thương xót, để mọi người chúng con có thể tìm lại được ân nghĩa với Chúa trong Mùa Chay thánh này.

Lạy Chúa, xin rảy nước trong ngần rửa con sạch mọi vết nhơ. Xin Chúa ban cho chúng con một trái tim mới, thay thế trái tim cằn cỗi chai đá, để từng ngọn lửa nơi trái tim chúng con sẽ tỏa lan bốc cháy nơi trái tim những người xung quanh bằng lòng kính Chúa, yêu thương tha nhân.
Hát : MC…….40(1,3)

III Kết thúc

♦ Lạy Chúa, quỳ trước Bàn thờ Chúa, chúng con cảm nếm được tình yêu Chúa, một tình yêu thủy chung, một tình yêu tự hủy, một tình yêu nhập thể và nhập thế, một tình yêu xuất phát từ Ba Ngôi Thiên Chúa, một tình yêu mà các thần học gia gọi là Kênôsis. Nơi tình yêu này Ba ngôi vị luôn hướng về nhau, hy sinh cho nhau và hỗ tương cho nhau.

♦ Lạy Chúa, xin ban cho con trái tim giống như trái tim Chúa, để con biết yêu thương như Chúa yêu.

Ngân Hạ