Giờ Thánh: Trái Tim Nhân Hậu

Chủ đề:TRÁI TIM NHÂN HẬU CHÚA GIÊSU

I.Hướng ý
Cộng đoàn thân mến,

Hôm nay thứ Năm đầu tháng, chúng ta được dịp nhìn lại và suy ngắm trái tim Chúa Giêsu trong Giờ Thánh này. Nhìn lên bàn thờ chúng ta thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu ẩn mình trong tấm bánh trắng, ngước nhìn lên Thánh Giá Chúa, chúng ta thấy Chúa Giêsu chết giang tay đau đớn. Hơn thế nữa, ta thấy được cả một tình yêu lớn lao mà Chúa đã dành cho nhân loại chúng ta qua cái chết,  một tình yêu hy sinh mà không đòi đền đáp.

Kính lạy trái tim Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã yêu và chết vì chúng con, xin cho chúng con mỗi ngày yêu mến trái tim Chúa nhiều hơn và sống với trái tim Chúa liên lỉ trong đời sống hằng ngày.

II. Suy Niệm

♦ Kính lạy trái tim Chúa Giêsu, chúng con cùng chiêm ngắm trái tim con người của Chúa là Con Thiên Chúa, qua đó, để chiêm ngưỡng dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng con. Đồng thời, hơn bao giờ hết, chúng con mỗi ngày được mời gọi nhìn ra thế giới để thấy được thực trạng vô cảm đáng báo động của nhân loại hiện nay, từ đó, người tu sĩ chúng con sẽ trở nên chứng nhân của trái Tim nhân hậu Chúa Giêsu trong thế giới hôm nay.

          Một thế giới đang mất dần lòng thương xót

Các nhà khoa học hiện nay rất tự hào về những phát minh khoa học của mình. Người ta đã sáng chế thành công những con Rôbốt trông rất đẹp và hấp dẫn về nhiều mặt. Nó có thể thay con người để làm một số thứ mà trước kia thuộc về khả năng của con người.

♦ Nhưng, mặt trái của những con Rôbốt này khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, khiếp đảm, vì nó có thể bóp chết ngay cả người làm ra nó nếu vận hành sai quy trình. Nó vô cảm vì con chíp cảm xúc của những con Rôbốt này chưa ai phát minh ra được. Đây là nguyên nhân khiến người ta sợ hãi những con Rôbốt vô hồn.

♦ Cũng thế, con người chúng ta ngày nay đang bị cuốn hút vào lối sống hưởng thụ, tự do, từ đó dẫn đến việc người ta ưa lối sống hạt nhân hơn là tập thể. vì vậy, thái độ vô hồn, vô cảm là điều đang rất thịnh hành trong xã hội hôm nay. Nhưng có ai ngờ rằng đây chính là căn bệnh quái ác đang ngày đêm giết chết cảm xúc của con người, khiến trái tim họ không còn rung động trước nỗi khổ đau của anh chị em đồng loại. Vì thế, chúng ta không lạ gì khi thấy rất nhiều cảnh tượng chém giết lẫn nhau nơi giới trẻ ngày nay, mà đối tượng để chúng hành hung chính là những người ruột thịt hay bạn bè thân thiết của mình. Người ta cũng chẳng quan tâm đủ đến những người cùng khổ, đói rách, bần hàn,

Vô cảm rất nguy hiểm, bởi lẽ nó có thể làm cho con người mất đi sự nhạy bén với nhau, nó trở nên lạnh lùng và nhất là đánh mất giá trị lương tâm. Khiến con người dần dần trở thành “thú” hơn là “người”. Nguyên nhân chính yếu dẫn đến sự vô cảm, dửng dưng này chính là con người đã không cảm nghiệm được lòng thương xót, nhân hậu của Thiên Chúa trên cuộc đời của mình, từ đó, họ cũng không biết xót thương ai…

          Trái Tim Chúa Giêsu – một trái tim đầy nhân hậu

Thật vậy, Trái tim của Chúa Giêsu đã không dửng dưng đối với những người đang khao khát Lời Chân Lý, thế nên, Ngài đã lên tiếng giảng dạy họ. Ngài cũng không thể không rung động trước sự đói khát của đám dân bần hàn, nên đã hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng. Ngài cũng không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước cảnh đám đông đem chôn một người con trai duy nhất của bà hóa thành Naim, vì thế, Ngài đã cho anh ta sống lại. Ngài cũng đã rơi lệ khi thấy Mátta và Maria khóc thương Lazarô chết..Hơn thế nữa, Trái tim của Chúa Giêsu luôn hướng tới những người tội lỗi để xót thương họ. Điều này đã được chính Chúa Giêsu minh định: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”. Đỉnh cao của trái tim nhân hậu ấy chính là sự độ lượng đến nỗi sẵn sàng tha cho kẻ làm hại mình: “Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”, vì yêu nên Chúa Giêsu: “Đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó, và chữa lành mọi kẻ bị ma quỷ kiềm chế Và cuối cùng là chết cho người mình yêu. Ngày cả giọt nước và máu cuối cùng cũng được trao ban khi lưỡi đòng đâm cạnh nương long của Ngài trúng trái tim.

III. Kết thúc
Cộng đoàn thân mến,

Chúng ta không thể sống như những cỗ máy vô tri. Không thể sống theo chế độ hạt nhân. Cũng thế, là người con Chúa, chúng ta không chấp nhận một người vô cảm, dửng dưng với những anh chị em đau khổ xung quanh. Chúng ta cũng không chấp nhận một người chỉ nói về tình thương mà không sống yêu thương, nhưng : “Hãy yêu rồi làm” (thánh Augustinô) là tiêu chí của người Kitô hữu mọi thời. Lời của thánh Têrêxa Calcutta nói với các nữ tu của ngài làm cho chúng ta không thể không suy nghĩ: “Chúng con đã được rước Chúa trong Thánh Thể, bây giờ hãy đi sờ đụng Chúa trong người nghèo”.

           Một người môn đệ của Thánh Tâm Chúa Giêsu không thể đứng chỉ tay năm ngón, hay dửng dưng không can hệ đến nỗi đau khổ của con người, hoặc coi thường khinh bỉ những người tội lỗi. Không bao giờ chúng ta được phép tự cho mình có những hành vi ấy, mà ngược lại, phải hiểu rằng: “Vui mừng và hy vọng, ưu tư và lo âu của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những người đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu tư và lo âu của cộng đồng môn đệ Đức Kitô”.

Kính lạy trái tim Chúa Giêsu, mong sao mỗi khi suy ngắm trái tim Chúa Giêsu, mỗi người chúng con hãy học nơi Chúa vì Chúa Hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Hãy noi gương Chúa để sống sự liên đới với hết mọi người. Amen

HÁT: TN2…Máu tim Chúa  P. 70 (1,2)

Ngân Hạ ( Sưu tầm)