HĐGM Pháp: Không lẫn lộn giữa “Green pass-Thẻ xanh” với sự tự do

Biểu tình phản đối tuyên bố của tổng thống Macron tại pháp

Biểu tình phản đối tuyên bố của tổng thống Macron tại pháp

HĐGM Pháp: Không lẫn lộn giữa “Green pass-Thẻ xanh” với sự tự do

Trước việc một số người chống vắc-xin cho rằng việc áp dụng “Green pass-Thẻ xanh” như là một sự phân biệt đối xử mà người Do Thái phải chịu trong thời Đức Quốc xã, Hội đồng Giám mục Pháp tuyên bố: Holocaust là “một nỗi kinh hoàng tuyệt đối”, còn tiêm vắc-xin “không chối bỏ nhân phẩm”.

Ngọc Yến – Vatican News

Tại Pháp, trong những ngày gần đây, những người chống vắc-xin đã đưa ra một so sánh sai lầm giữa việc phân biệt đối xử mà người Do Thái phải chịu trong cuộc thảm sát lò hơi ngạt, và sự phân biệt đối xử trong việc áp dụng thẻ xanh, giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin. Theo họ, việc cho phép một số hoạt động, như tại các nhà hàng, chỉ những ai đã có thẻ xanh mới được vào bên trong nhà hàng, điều này có nghĩa là có sự phân biệt đối xử, như đã xảy ra đối với người Do Thái vào thời Quốc xã, bị buộc phải có ngôi sao màu vàng gắn trên quần áo.

Hội đồng Giám mục Pháp khẳng định: “Nhưng đây là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng. Holocaust là một nỗi kinh hoàng tuyệt đối, còn việc tiêm chủng là đáp ứng y tế nhằm đối phó với đại dịch, có nguy cơ làm tê liệt đời sống kinh tế, nhưng trên hết là đời sống xã hội và các tương quan. Vì thế, việc chính quyền bắt buộc có thẻ xanh đối với một số hoạt động, nghĩa là họ đang hoàn thành trách nhiệm hợp pháp dưới sự kiểm soát của Nghị viện. Và dưới sự kiểm soát tương tự, cơ quan hành pháp áp đặt các hạn chế đối với những người từ chối vắc xin”.

Từ đây, các Giám mục mời gọi mọi người, đừng bao giờ lẫn lộn giữa quyền tự do đi lại với quyền tự do hiện có, quyền tự do đi xem phim hoặc đến quán bar với quyền tự do ca ngợi hoặc không ca ngợi Chúa, ngay cả khi điều đó rõ ràng là cả nhà nước và công dân đều không được quên rằng, tất cả các quyền tự do đều có tương quan với nhau.

Nghĩa vụ của một “Green pass-thẻ xanh” để tiếp cận các hoạt động xã hội và thương mại đã được tổng thống Emmanuel Macron công bố vào ngày 12/7. Theo đó, giấy chứng nhận xanh sẽ là bắt buộc đối với những ai vào rạp chiếu phim, bảo tàng, quán bar, nhà hàng, trung tâm mua sắm và phương tiện giao thông công cộng. Thẻ này bắt buộc từ 12 tuổi, đây là độ tuổi của những người có thể được tiêm vắc-xin. Đồng thời, tổng thống cho biết, bắt đầu từ mùa thu tới, xét nghiệm tăm bông sẽ chỉ được miễn phí khi có toa thuốc của bác sĩ; nếu không, sẽ bị tính phí. Cuối cùng, tiêm chủng sẽ là bắt buộc đối với một số đối tượng, như nhân viên y tế và người chăm sóc bệnh nhân.

Tuyên bố của tổng thống đã gây ra một số cuộc biểu tình ở nhiều thành phố của Pháp, bao gồm Paris, Marseille và Strasbourg, nơi những người diễu hành qua các đường phố hô vang “Tự do! Tự do!”. (CSR_5193_2021)

Nguồn: W.Vatican News