Nhất Y, Nhì Dược – Hồng Nghi

       NHẤT Y, NHÌ DƯỢC

Có một câu nói rất hay: “Nhất Y , Nhì Dược ” là tâm điểm của các bạn trẻ hướng đến. Bởi vì Y và Dược là hai ngành gắn liền với sức khỏe và tính mạng của con người. Những con người ngành Y còn được mệnh danh là “những Thiên Thần áo trắng”, họ luôn khoác trên người tấm áo trắng tinh sạch sẽ mỗi khi thực hiện nhiệm vụ cao quý. 

Không phải đơn giản mọi người nói rằng “Nhất Y, Nhì Dược”, như chúng ta đã biết ngành Y là một ngành nắm giữ mạng sống của con người. “Nhất Y, Nhì Dược” ý muốn nói đến sự quan trọng của ngành Y và Dược trong cuộc sống.

Ngành Y Dược là một ngành tâm điểm của các bạn trẻ luôn hướng đến vì nó là ngành được coi trọng cứu người, được xã hội quan tâm đến nhiều nhất. Và vì sức khỏe là thứ quý giá nhất trong cuộc sống của chúng ta. Không phải ai ai lúc nào cũng khỏe mạnh, có người ít bệnh cũng có người nhiều bệnh…Do cuộc sống ngày nay nhu cầu quá cao, quá đầy đủ đồ ăn thức uống, con người dễ bị ảnh hưởng khá nhiều hóa chất và từ đó hình thành các loại bệnh nghiêm trọng như: Tai biến, tiểu đường, ung thư…

Nhìn ra thế giới hôm nay, chúng ta đang phải đối mặt với cơn dịch bệnh Covid cùng với nhiều biến chủng khác nhau… một loại virus nhỏ bé, nhưng sức tàn phá không bé chút nào, nó đã làm cho cả thế giới phải hao tâm tổn sức, biết bao người phải hy sinh, bao gia đình phải chia ly, các Y Bác Sĩ ngày đêm phải làm việc chấp nhận mọi khó khăn để giành lại sự sống con người khỏi tay tử thần.

Vâng, đó là những chia sẻ nói lên tầm quan trọng của ngành Y trong cuộc sống. Tôi cũng là một trong những người trẻ cũng mang trong mình những thao thức nên khi được Hội dòng tạo điều kiện cho tôi đi tìm hiểu và học những điều cơ bản để chăm sóc sức khỏe, ít là cho bản thân, hơn nữa là cho cộng đoàn, cho mọi người đang cần sự giúp đỡ. Sau 3 tháng được theo học một khóa về Đông Y, tôi nghĩ là “ cưỡi ngựa xem hoa”, thế nhưng trong thời gian học tôi đã nỗ lực cố gắng, dù không được nhiều nhưng cũng giúp tôi được tiếp cận với bệnh nhân và cho tôi nhiều thao thức. Trên đời này mọi sự có thể mua bằng tiền được, nhưng sức khỏe không bao giờ mua được. Nhà sản xuất cho ra đời biết bao loại giường nằm nhưng chỉ có “Giường bệnh” là thứ đắt nhất. Khi bệnh rồi ta mới biết quý sức khỏe là thế nào.

Với tôi chuyên ngành nào cũng tốt, nghề nào cũng có cái hay của nó, khi chạm vào thực tế tôi mới thật sự cảm nhận được ngành Y Dược là ngành làm tôi yêu thích vì nó là một ngành mang tình người nối kết tình người, nó có thể đem lại cho mọi người niềm vui, niềm hạnh phúc trong những giờ phút có thể nói là đen tối nhất, giữa sự sống và cái chết. Sau 3 tháng được học, tôi quay trở về Hội dòng, với những kiến thức tôi thụ huấn được dù không là bao, nhưng tôi tin tôi sẽ cố gắng hết mình và với tinh thần phục vụ cùng với lửa nhiệt huyết, mỗi khi quý chị hay cần đến sự giúp đỡ của tôi ” em ơi chị đau chỗ này, nhức chỗ kia”… thấy chị đau mà lòng em cũng đau. Lắng nghe nỗi đau của chị rồi sau đó bóp bóp xoa xoa và thực hành lại những gì tôi được học. Khi hỏi thăm chị có bớt không chị? Chị thấy nhẹ hẳn người. Khi được nghe những lời nhận xét của quý chị, tôi rất vui và thầm cảm ơn Chúa đã cho tôi có sức khỏe để tôi phục vụ, có khi từ những việc nhỏ như vậy làm cho tình chị em thêm gần nhau hơn, tạo cầu nối giữa mọi người với nhau, từ đó không còn khoảng cách. Được sự quan tâm, khích lệ của quý chị đã tiếp thêm lửa cho tôi trong tinh thần phục vụ. Vì Phục vụ là cho đi, phục vụ là quên mình…

Lạy Chúa, ước gì mỗi chúng con luôn theo sát Linh Đạo mà Đức Cha Lambert de la Motte Đấng sáng lập đã nêu gương và mời gọi. Hãy lắng nghe tiếng gọi từ con tim, luôn luôn hăng say trong sứ vụ tông đồ, không chỉ nơi Hội Dòng mà sẵn sàng lên đường đến những vùng ngoại biên. Không chỉ những người con yêu thích mà là tất cả mọi người. Dù giàu hay nghèo, già hay trẻ…luôn biết phục vụ mọi người như phục vụ chính Đức Kitô vậy.

 ♥ NQ. Hồng Nghi
Học viện