Niềm vui cứu độ: Suy niệm mầu nhiệm năm sự mừng

CHUỖI KINH MÂN CÔI

CẦU CHO THẾ GIỚI TRONG CƠN ĐẠI DỊCH COVID-19

Làm Dấu

Lời nguyện mở đầu

Lạy Thiên Chúa là nguồn mạch tình yêu và thương xót. Chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho Đức Giêsu Kitô chiến thắng sự chết để đem lại sự sống thần linh và vĩnh cửu cho con người. Nhưng hiện nay, nhân loại chúng con đang kiệt sức vì chiến đấu chống lại sự dữ là cơn đại dịch covid 19 đang hoành hành ở mọi quốc gia. Với sự yếu đuối, mỏng dòn bất lực, chúng con chỉ còn biết tin tưởng tín thác vào sức mạnh quyền năng của Chúa. Chúng con cũng cậy trông vào lời chuyển cầu đắc lực của Hiền Mẫu Maria trong chuỗi kinh Mân Côi này là phương dược linh nghiệm chữa lành và chiến thắng sự công phá của tà thần. Nguyện xin Thiên Chúa ban thêm đức tin, đức cậy và đức mến cho mọi người để ai nấy đều thấy được vinh quang, tình yêu và ân sủng của Chúa trong những biến chuyển hằng ngày của đời sống chúng con. Amen.

Kinh Chúa Thánh Thần

Kinh Tin Kính, 1 Kinh Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Kính Mừng

SUY NIỆM MÂN CÔI MÙA MỪNG – MẪU 1

Sau mỗi mầu nhiệm, xin đọc:

1 kinh Lạy Cha

10 kinh Kính mừng

1 kinh Sáng

 1. Mầu Nhiệm Thứ Nhất:Chúa Giê su sống lại

“Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mộ giùm ta đây?”(Mc 16, 3)

Đó là câu hỏi trong nỗi băn khoăn, lo lắng của các phụ nữ trên suốt đoạn đường dài khuya khoắt từ nhà tới mộ Chúa Chúa Giê su.

Từng ngày dài của của nhân loại chúng con lúc này cũng đang băn khoăn thao thức, nhức nhối cho một câu hỏi chung duy nhất : Ai sẽ tìm ra vacxin để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 đây?.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh! Xin thắp lên trong tâm hồn chúng con niềm tin yêu hy vọng, vì chính Ngài đã chiến thăng tội lỗi và sự chết, đã tháo gỡ ‘tảng đá’cản lối vào sự sống đời đời cho chúng con. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin Chúa lấy đi phiến đá nặng nhất, khó nhất đang chặn đứng mọi lối đi và nghiền nát những ước mơ và hy vọng của nhân loại chúng con trong cơn dich bệnh này.

 1. Mầu Nhiệm Thứ Hai : Chúa Giê-su lên trời

“Thầy đi để dọn chỗ cho các con”(Ga 14, 2)

Đó là lời hứa và là lời an ủi của Chúa Giê su dành cho các môn đệ, khi các ông đang hoang mang, ưu sầu vì phải chia ly Thầy của mình.

Hôm nay vẫn còn đó biết bao người nghèo đang lầm lũi bước đi trong cô đơn buồn sầu, mất phương hướng. Đặc biệt khi nạn dịch đến đã lột trần thêm những gì còn lại của họ: mất công ăn việc làm, cuộc sống mong manh, bấp bênh; Cô đơn, quằn quại trong nỗi đau của dịch bệnh; trong nỗi đau bị cách ly, loại trừ; trong nỗi cô độc của cái chết không người thân.

Lạy Chúa, chỉ còn lại một chỗ ở cho người nghèo: đó là cung lòng thương xót của Thiên Chúa, là điểm hẹn duy nhất để họ tìm lại được phẩm giá, niềm vui và sự sống. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin cho họ sớm được no thỏa trong tình yêu quan phòng của Chúa ngang qua tình huynh đệ và đời sống bác ái của mỗi chúng con.

 1. Mầu Nhiệm Thứ Ba: Xin Ơn Chúa Thánh Thần

“Hãy ở lại trong thành cho tới khi Thánh Thần đến”(Lc 24, 49)

Cùng với Mẹ Maria, các Tông Đồ đã đồng tâm nhất trí và kiên trì cầu nguyện để chờ đợi Thánh Thần đến.

Hơn bao giờ hết lúc này nhân loại chúng con cần lắm một lễ hiện xuống mới, để giải cứu bao nhiêu con người đang bị mất công an việc làm; bao nhiêu doanh nhân, giám đốc, chủ thầu đang đau buồn, thất vọng khi nhìn sự nghiệp bị dang dở, trì trệ và nguy cơ sụp đổ vì dich bệnh Covid-19.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi xin Chúa Thánh Thần, đến cứu chúng con, xin ban lại bầu khí an lành cho mọi người để họ tiếp tục công việc và bổn phận được trao trong mỗi lãnh vực khác nhau, hầu làm phong phú hóa và hoàn thiện hơn mỗi ngày công trình tạo dựng của Ngài nơi trần gian này.

 1. Mầu Nhiệm Thứ Bốn. Chúa Rước Mẹ Về Trời

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi.”(Lc 1, 46-47)

Lạy Chúa Giê su Ki tô! Chính nhờ cái chết và sự Phục Sinh của Ngài đã cứu chuộc và chữa lành hết mọi bệnh hoạn tật nguyền của chúng con do tội lỗi gây nên. Mẹ Maria là thụ tạo đầu tiên được hưởng đặc ân này qua lời thưa xin vâng của Mẹ. Vì thế suốt cuộc đời Mẹ đã sống trong niềm vui tạ ơn miên trường.

Lạy Thiên Chúa Tình Yêu, chúng con xin cùng Mẹ Maria Mân Côi dâng lời tạ ơn Chúa đã chữa lành cho các bệnh nhân trong cơn đại dịch; xin cũng chữa lành những thương tích trong tâm hồn họ, để cuộc đời của họ trở thành bài ca tạ ơn, và là chứng từ sống động về tình yêu Thiên Chúa mà họ đã, đang và sẽ được lãnh nhận.

 1. Mầu Nhiệm Thứ Năm: Chúa Ân Thưởng Nước Trời Cho Mẹ

“Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”(Mc 1, 15)

Đó là sứ điệp mà Thiên Chúa mời gọi chúng con khiêm tốn nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình, để biết khát khao đặt trọn niềm tin vào Tình Yêu và lòng thương sót của Thiên Chúa.

Lần dở lại những biến cố đau thương trong lịch sử nhân loại, chúng con luôn tìm thấy sự can thiệp trực tiếp và đúng lúc của Mẹ bằng những thông điệp tương tự, để thức tỉnh và mời gọi chúng con quay về với Thiên Chúa.

Lạy Thiên Chúa toàn năng và giàu lòng thương xót, xin nhận lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu cho nhân loại chúng con thêm tin tưởng vào sự hiện diện yêu thương và ving quang cả Thiên Chúa. Như khi xưa Người đã dùng quyền năng ân thưởng Nước Trời cho Đức Mẹ thì cũng ra tay ngăn chặn cơn đại dịch này.

SUY NIỆM MẦU NHIỆM MỪNG – MẪU 2

 1. Mầu nhiệm thứ 1: Đức Chúa Giêsu sống lại

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, giây phút này chúng con hướng về gia đình nhân loại, với bao nỗi muộn phiền đong đầy ánh mắt của chúng con trong cơn đại dịch. Nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu, nguyện xin sức mạnh tình yêu của ơn Chúa Phục Sinh khơi lên nguồn hy vọng giúp chúng con vững lòng cậy trông, tin tưởngvào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa và xác tín rằng: “Chúa luôn ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế.”

 1. Mầu nhiệm thứ 2: Đức Chúa Giêsu lên trời

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sinh ra làm người để nhân loại chúng con được làm con Thiên Chúa. Chúa đã chết cho tội lỗi chúng con, Chúa đã sống lại vì chúng con, và Chúa lên trời dọn chỗ cho chúng con được về trời với Chúa. Ngước nhìn về trời cao, về gia đình thiên quốc, chúng con xin nhớ đến các linh hồn trong chốn luyện hình – đặc biệt là linh hồn các nạn nhân đã qua đời vì dịch bệnh. Nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu, nguyện xin Chúa xót thương và sớm đưa các linh hồn về hợp hoan bên Chúa.

 1. Mầu Nhiệm Thứ 3: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống

Sau khi Chúa Giêsu về trời, các tông đồ lui về nhà tiệc ly, ở đó các ông đồng tâm nhất trí trong việc cầu nguyện cùng với Mẹ Maria. Thế rồi Thánh Thần Chúa xuống đầy tràn trên các Ngài. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, chúng con cầu xin chonhững người có khả năng sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh để cơn dịch bệnh mau chấm dứt. Nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển nguyện xin ơn Chúa Thánh Linh hoạt động trên họ.

 1. Mầu nhiệm thứ 4: Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ lên trời

Lạy Chúa, nhân loại hôm nay đang lao mình vào guồng máy của lối sống hưởng thụ, đề cao cá nhân. Con người nhân danh tự do để làm nô lệ cho những đam mê, dục vọng thấp hèn của chính mình. Con người đề cao quyền lợi cá nhân, dùng quyền lực để lên án, đàn áp, xem thường nhân phẩm của người khác; khiến họ nghèo nàn, đói khát và bị hủy diệt vì bị phân biệt và vì chiến tranh.

Lạy Mẹ mến yêu, nhìn ngắm Mẹ được cất nhắc lên trời, chúng con nghĩ đến các nhà lãnh đạo các quốc gia, các nhà cầm quyền- là những người có vai trò quan trọng trong gia đình nhân loại. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Mân Côi trên Thiên Đàng, xin Chúa thương nâng đỡ, ban nhiều sức khỏe và muôn ơn lành cho họ trong khi hi sinh xả thân phục vụ công ích chăm lo cho mọi công dân trong đất nước cũng như cả thế giới.

 1. Mầu nhiệm thứ 5: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời

Lạy Thiên Chúa, cuộc sống của con người là đi tìm hạnh phúc. Mà hạnh phúc đích thực là được hưởng vinh phúc Nước Trời. Để được như thế chúng con phải cùng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria vượt qua những chông gai, thử thách nơi trần thế với đức tin trung kiên. Vì có qua đau khổ mới đến vinh quang.

Lạy Mẹ mến yêu, chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ những lời khẩn nguyện của nhân loại trong cơn đại nạn. Nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu, xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách cùng ban ơn trợ sức giúp họ luôn nhẫn nại và vững vàng trước thách đố này, để giữa những thăng trầm của cuộc sống, họ vẫn một lòng tín trung vào một Thiên Chúa toàn năng.

MẦU NHIỆM 5 SỰ MỪNG – MẪU 3

 1. Chúa Phục sinh

Suy niệm: Đức Giêsu là Con Thiên Chúa

Alleluia! đừng sợ, Ngài đã sống lại như lời đã hứa (Mt 28,6). Tại sao các bà tìm Đấng sống nơi kẻ chết (Lc 24,5). Thánh Phaolô áp dụng cho Đức Giêsu trong biến cố phục sinh thánh vịnh 2: “Con là con Cha, hôm nay Cha đã sinh thành ra con” (Cv 13,33).

Biến cố Phục Sinh là tiếng sét kinh hoàng bên tai những kẻ kết án Người. Mặc cho đám lính canh nhận được chỉ thị của các thượng tế, phao tin môn đệ đến lấy xác. Đền thờ họ cả gan phá đi, ngày thứ ba đã được tái thiết. Đức Giêsu đã bị giết thảm hại như một tử tội, giờ đây biểu dương quyền bính của Thiên tính. Ngài đích thực là Con Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, không lời nào diễn tả cho hết niềm vui mừng và lòng hân hoan của con trong biến cố phục sinh. Vượt qua cõi chết để vào cõi sống:
– Ngài tỏ cho con rõ thiên tính của Ngài.
– Ngài cho chúng con hiểu hơn mọi lời nói, mọi hành vi của Ngài.
– Và Ngài, Đấng hằng sống, Con Thiên Chúa, sẽ cho chúng con sự sống mới.

Lạy Chúa Giêsu, con xin tuyên xưng rằng: Ngài là Thiên Chúa của con.

 1. Chúa lên Trời

Suy niệm: Chúa về trời dọn chỗ cho chúng ta.

Sau phục sinh 40 ngày, Đức Giêsu đã long trọng, công khai lên trời trước các môn đệ, một đám mây đã quyện lấy Ngài đi khuất mắt họ (Cv 1,10). Theo lời thánh Luca, các tông đồ “vui mừng khôn xiết”, và hằng ở trong đền thờ mà chúc tụng Thiên Chúa (Lc 24,52)

Họ không vui sao được, vì tuy không còn gặp Đức Giêsu như xưa, nhưng họ tin chắc chắn vào lời Ngài đã hứa trong bữa tiệc ly: “Lòng các con chớ xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy, trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở… Thầy đi dọn chỗ cho các con, ắt Thầy sẽ trở lại và đem các con theo Thầy để Thầy ở đâu, các con cũng ở đó” (Ga 14,1-3).

Lạy Chúa Giêsu, chúng con chân đạp đất, nhưng mắt hướng về trời cao, chúng con đang hướng về Chúa. Bởi vì, chúng con khao khát vui mừng, mà thế gian là chốn u sầu. Chúng con ước muốn bao la, mà thế gian thì chật hẹp. Chúng con tìm kiếm hạnh phúc trường sinh, mà hạnh phúc thế gian thật ngắn ngủi.

Lạy Chúa, Chúa là đầu, chúng con là chi thể, Chúa đã về trời, xin dắt chúng con theo Ngài.

 1. Chúa Thánh Thần hiện xuống

Suy niệm: Hãy mang lấy tinh thần Chúa Giêsu.

Dấu hiệu rõ rệt của kẻ tràn đầy ơn Thánh Linh là mang lấy tinh thần Chúa Giêsu. Trong bữa tiệc ly Ngài đã phán với các tông đồ: “Nếu các con yêu mến Thầy, các con tuân giữ lệnh Thầy truyền, và Thầy sẽ xin Cha ban cho các con Đấng Bầu chữa ở cùng các con luôn mãi… Chính Ngài sẽ dạy các con mọi sự và sẽ nhắc các con nhớ lại mọi điều Thầy đã nói” (Ga 14,15.26). Đến khi đã phục sinh, Đức Giêsu thổi hơi trên các Tông đồ và phán: “Hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22).

Lạy Chúa Giêsu, như các tông đồ xưa, xin Ngài hà hơi ban Thánh Linh trên chúng con, xin cho lòng chúng con tràn đầy ơn Thánh Linh. Lạy Chúa Thánh Linh, con không dám xin Ngài những ơn đặc biệt, như ơn làm phép lạ hay ơn làm tông đồ, như ơn nói tiếng lạ hay ơn nói tiên tri. Điều trước nhất con xin, là thêm lòng yêu mến, thực hành lời Chúa, là cố gắng noi gương Chúa Giêsu, và mang lấy tinh thần của Người.

Bởi vì, lạy Thánh Linh chí ái, đó chính là công việc của Ngài, và cũng là ý muốn của Đức Giêsu, Chúa chúng con.

 1. Đức Mẹ mông triệu

Suy niệm: Chúa Giêsu đưa Mẹ về trời.

“Như mọi người đều phải chết bởi liên đới với A-đam, thì mọi người sẽ sống lại nhờ liên kết với Đức Kitô, nhưng theo thứ tự của mình, trước hết là Đức Kitô, rồi đến những kẻ thuộc về Người” (1 Cr 15,22.23).

Sau khi được siêu thăng lên cõi trời, chắc chắn Chúa Giêsu muốn đưa Mẹ về trời với mình, bởi vì Mẹ là Người thân cận, gần gũi nhất của Chúa Giêsu, Đấng đã từng dâng lời cầu nguyện lên Chúa Cha rằng: “Lạy Cha những kẻ Cha đã ban cho con, thì con muốn rằng con ở đâu thì họ cũng ở đấy với con, để chiêm ngưỡng vinh quang Cha đã ban cho con từ trước khi tạo thành thế gian” (Ga 18,24).

Lạy Chúa Giêsu, con biết rồi, Chúa đã đưa Mẹ Maria về trời, Chúa cũng muốn chúng con được vui vầy trước nhan Chúa.

Mẹ Maria về trời, đã mở đầu cho mùa xuân trường cửu, hoa thiên đàng đua nở, và vườn nho của Chúa Thiên Binh nức hương thơm.

Nhưng lạy Chúa, con cũng biết rồi, con sẽ đời đời hạnh phúc hay thiên thu bất hạnh, là tùy thuộc mức độ liên kết và thuộc về Ngài. Xin cho con biết noi gương Mẹ Maria, hiến thân trọn vẹn cho Ngài như một tặng phẩm của Chúa Cha.

 1. Cuộc đăng quang của Đức Mẹ

Suy niệm: Đức Giêsu Đấng thưởng công.

“Thầy nói thật cho anh em biết, phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Thiên Chúa” (Lc 12,8). Sau khi phục sinh, “mọi quyền năng trên trời dưới đất được trao cho Đức Giêsu” (Mt 28,18), Ngài trở thành vị thẩm phán tối cao.

Chúng ta có thể quả quyết trên trời Mẹ Maria đã được Chúa nhiệt liệt tuyên dương, trọng thưởng bội hậu và tặng ban triều thiên chói ngời. Vì nếu Chúa đã hứa phần thưởng với những ai cho những kẻ hèn mọn một bát nước lã vì Danh Ngài (Mt 10,42), chắc chắn phải dồn mọi vinh dự cho Mẹ Maria, đấng đã suốt đời tận tình chăm sóc chính Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, thẩm phán chí công, những gì con làm trong cuộc sống hiện tại
sẽ theo con về đời sau. Xin cho con biết noi gương Mẹ Maria, kiên nhẫn đáp lại ý định nhiệm mầu của Chúa. Xin cho con đừng tranh dành những triều thiên tình cảm và danh dự trần thế, mà đánh mất triều thiên vĩnh cửu. Xin cho con mạnh dạn tuyên xưng Chúa, và kiên trung phục vụ Chúa nơi tha nhân. Để khi từ giã cuộc đời này, lạy Chúa, con sẽ đến trước mặt Chúa với niềm hân hoan, và lãnh nhận triều thiên công chính Chúa đã dành sẵn cho con từ thuở đời đời.

MẦU NHIỆM 5 SỰ MỪNG – MẪU 4

HƯỚNG Ý: Việc chiêm ngắm dung nhan của Đức Kitô không thể dừng lại ở hình ảnh của Đấng chịu đóng đinh. Người đã sống lại rồi. Kinh Mân côi luôn luôn diễn tả sự hiểu biết sinh ra từ lòng tin này và mời gọi người tín hữu vượt qua bên kia bóng tối của cuộc Thương khó để đến chiêm ngưỡng vinh quang của Đức Kitô trong cuộc Phục sinh và Thăng thiên… Các mầu nhiệm mùa Mừng nuôi dưỡng nơi người tín hữu niềm hy vọng vào đích điểm cánh chung mà hiện nay họ đang tiến đi với tư cách là phần tử của Dân Thiên Chúa đang lữ hành qua dòng lịch sử. Điều ấy còn có thể thôi thúc họ nêu lên chứng từ quả cảm cho “Tin mừng” mang lại ý nghĩa cho cho toàn thể cuộc đời của họ (Rosarium Virginis Mariae 23).

 • Mầu nhiệm thứ nhất : Chúa Giêsu phục sinh từ cõi chết.

Khi chiêm ngưỡng Đấng Phục sinh, các Kitô hữu tái khám phá những lý do của lòng tin riêng của mình (x.1Cr 15,14) và sống lại niềm vui không phải chỉ của những người đã được thấy Đức Kitô hiện ra (các tông đồ, cô Maria Magđala và các môn đệ trên đường Emmaus) nhưng còn cả niềm vui của Đức Maria. Chắc chắn Đức Mẹ cũng phải có một kinh nghiệm cao độ về đời sống mới của Người Con của Mẹ được vinh quang (Rosarium Virginis Mariae 23).

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Marcô (16,1-14)

Suy niệm : Xưa kia, Chúa Phục sinh đã để lại các môn đệ một vài dấu chỉ để nhận biết Người : ngôi mộ trống, tấm khăn liệm được gấp lại và được đặt dưới đất, những lần hiện ra với các phụ nữ và các tông đồ. Ngày nay, tuy dưới hình thức khác, Chúa Phục sinh cũng còn để lại vài dấu chỉ : biết bao nhiêu tín hữu sống đời đức hạnh cách âm thầm, biết bao nhiêu sinh lực của hoạt động bác ái, bí tích Thánh thể. Mỗi người hãy biết nhận ra những dấu chỉ đó, để tin vào Chúa Kitô giống như các môn đệ xưa kia, và giúp cho anh chị em mình thêm vững tin bất chấp những cuộc bách hại.

Quyết tâm : Đức tin : “Phúc cho những ai tin tuy dù không thấy dấu lạ” (Ga 20,29).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết tin rằng Chúa Kitô đã sống lại, và chúng con cũng sẽ được sống lại như Người.

 • Mầu nhiệm thứ hai : Chúa Giêsu lên trời và ngự bên hữu Chúa Cha.

Trong cuộc Thăng thiên, Đức Kitô được cất lên trong vinh quang bên hữu Chúa Cha (Rosarium Virginis Mariae 23).

Lời Chúa : Trích sách Tông đồ công vụ (1,1-11)

Suy niệm : Trong cuộc Thăng thiên của Chúa Giêsu, lòng tin của các môn đệ được củng cố vì biết rằng Người thực sự đã sống lại và hiện diện ở giữa họ : “Này đây, Thầy ở với các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20) ; lòng hy vọng của các môn đệ được bảo đảm vì Người đã hứa sẽ đem họ về với mình : “Thầy đi dọn chỗ cho các con” (Ga 14,2). Đồng thời họ cũng được uỷ thác một trọng trách là làm chứng nhân của Chúa ở giữa trần thế, đảm nhận trách nhiệm của bổn phận mình trong gia đình, ngoài xã hội.

Quyết tâm : Đức cậy (Hy vọng) : “Thầy sẽ trở lại và đem các con về với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó” (Ga 14,3).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con đi lên tới chỗ mà Chúa Giêsu đã dọn cho chúng con.

 • Mầu nhiệm thứ ba : Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Đức Trinh nữ Maria và các tông đồ cầu nguyện tại phòng Tiệc Ly.

Cuộc Hiện xuống bộc lộ cho thấy dung nhan của Hội thánh như thể là một gia đình được qui tụ lại cùng với Đức Mẹ, gia đình ấy được sống nhờ Thánh Thần được tuôn đổ tràn đầy và sẵn sàng ra đi thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng (Rosarium Virginis Mariae 23).

Lời Chúa : Trích Sách Tông đồ công vụ (2,1-13)

Suy niệm : “Nếu thiếu Thánh Thần, thì Thiên Chúa trở thành xa vời, Đức Kitô thuộc về quá khứ xa xưa, Phúc âm là chữ chết, Giáo Hội là một tổ chức phàm trần, quyền bính là cường lực, truyền giáo là tuyên truyền, phụng tự là phong tục dân gian, luân lý là nghĩa vụ của nô lệ.

Nhưng trong Thánh Thần, loài thọ tạo được nhấc lên cùng Thiên Chúa, Đức Kitô phục sinh đang hiện diện, Phúc âm chứa đầy sinh lực, Giáo hội thể hiện tình hiệp thông, quyền bính trở thành phục vụ, phụng vụ làm cho mầu nhiệm Vượt qua được hiện thực, hành động của con người được thiên hoá” (Thượng phụ Athenagoras).

Quyết tâm : Sự hiệp nhất : “Lạy Cha, cũng như Cha ở trong con và con ở trong Cha thế nào, thì xin cho họ tất cả đều nên một” (Ga 17,21).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Hội thánh, xin cầu cho chúng con ơn hiệp nhất.

 • Mầu nhiệm thứ bốn : Đức Maria được đem về trời cả hồn và xác

Trong cuộc Mông triệu, Đức Maria được hưởng trước, do một đặc ân độc nhất vô song, vận mệnh dành cho mọi người công chính vào ngày kẻ chết phục sinh (Rosarium Virginis Mariae 23).

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Luca (1,48-49)

Suy niệm : “Cũng như ở trên trời, Thân mẫu của Chúa Giêsu được hiển vinh cả thân xác và linh hồn là hình ảnh và trái đầu mùa của Hội thánh vào thời viên mãn trong tương lai như thế nào, thì ở dưới đất, Người cũng chiếu rạng như một dấu chỉ hy vọng chắc chắc và an ủi cho Dân Thiên Chúa trên đường lữ hành như vậy” (Sách Giáo Lý Hội thánh Công giáo số 972).

“Chúng ta tin rằng Thân Mẫu chí thánh của Chúa, và cũng là Thân Mẫu của Hội thánh tiếp tục trên trời vai trò làm hiền mẫu đối với hết mọi phần tử của Hội thánh” (Sách Giáo Lý Hội thánh Công giáo số 975).

Quyết tâm : Nên thánh : “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh” (1Tx 4,3). “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta… Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyên thánh thiện” (Ep 1,3.5).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con luôn hướng về vinh quang đang chờ đợi, và sau cuộc đời này, xin Mẹ đem chúng con về Trời với Mẹ.

 • Mầu nhiệm thứ năm : Đức Maria lãnh triều thiên của Nữ hoàng.

Được tôn lên trong vinh quang, Đức Maria rạng rỡ như là Nữ Vương các thiên thần và các thánh, như thể là sự tham dự trước và là sự hoàn thành tối hậu của tình trạng cánh chung của Hội thánh (Rosarium Virginis Mariae 23).

Lời Chúa : Trích sách Khải huyền (12,1 ; 19,6-8)

Suy niệm : Đức Maria làm Nữ hoàng. Sau khi đã chọn Đức Maria làm Thân Mẫu của Con mình, Thiên Chúa Cha muốn đặt Người ngự bên cạnh Đức Kitô trên ngai vua. Khác với chúng ta là những kẻ thích tuyên dương công trạng, Đức Maria biết rằng mình đã nhận lãnh tất cả bởi Thiên Chúa, và duy có Chúa mới thực là Đấng Cao cả. Thiên Chúa là Đấng che chở người nghèo khó, hạ bệ kẻ kiêu căng, đổ tràn ân phúc cho kẻ đói khát, và là Đấng đã trao cho mình sứ mạng làm Thân Mẫu của Con Chúa. Đức Maria đã đáp lại bằng lời “Xin vâng”. Từ lúc ấy, Chúa đã đặt ngai ở trong tâm hồn của Mẹ.

Quyết tâm : Phục vụ. Đức Maria thưa với sứ thần : “Này đây là tôi tớ của Chúa, xin để cho lời của Ngài thực hiện nơi tôi” (Lc 1,38). “Hễ ai muốn phục vụ tôi thì hãy đi theo tôi ; tôi ở đâu thì kẻ phục vụ tôi cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ tôi thì Cha của tôi sẽ tôn vinh kẻ ấy” (Ga 12,26).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, Nữ vương trời đất, xin dạy chúng con biết phục vụ để mai sau cũng được hiển trị với Mẹ trong vinh quang.

MẦU NHIỆM NĂM SỰ MỪNG – MẪU 5

 1. Đức Chúa Giêsu sống lại (Lc 24,6). Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

Suy niệm: Thánh Phaolô dạy: “Nếu Đức Kitô đã không chỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật là hảo huyền… Chúng ta là những kẻ đáng thương hơn tất cả mọi người” (1Cr 15,17-19). Chúa đã sống lại thật, niềm tin được củng cố, chúng ta mừng như bố chết sống lại! Cuộc sống con người bị hao mòn vì năm tháng, vì bổn phận, vì tội lụy, nay cần được hồi sinh và khởi sắc. Chúng ta cần chỗi dậy và sống đời sống mới.

Ý nguyện: Đức tin không có việc làm là đức tin chết. Đức tin sống động được thể hiện qua đời sống chứng nhân và việc bác ái.

 1. Đức Chúa Giêsu lên Trời (Cv 1,9). Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên Trời.

Suy niệm: Chúa về Trời, nhưng vẫn ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Chúa không còn bị giới hạn bởi không gian và thời gian nữa. Ngài hiện diện rộng khắp, với quyền năng và tình thương. Chúng ta không nhìn trời như người Galilê, nhưng trở về với bổn phận, và ra đi làm chứng cho việc Chúa đang ở giữa chúng ta.

Ý nguyện: Tôn trọng những thực tại trần thế và phát triển trái đất, chúng ta đừng quên: quê hương chúng ta ở trên Trời, nơi ấy có ghi tên chúng ta.

 1. Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống (Cv 2,11). Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

 Suy niệm: Nếu không có 10 ngày tĩnh tâm, nếu không có sự hiện diện của Mẹ Maria trong nhà tiệc ly, liệu rằng Đức Chúa Thánh Thần có hiện xuống không? Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên Đức Chúa Thánh Thần: Ngài luôn luôn đổi mới trong ngoài chúng ta. Những lễ Hiện Xuống mới không những trên Hội Thánh, mà còn cả trên các gia đình. Xin đừng làm buồn lòng và đừng dập tắt Thánh Thần.

Ý nguyện: Xin cho mọi người được đầy Thánh Thần, để phát sinh những hoa trái là niềm vui và ơn bình an.

 1. Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên Trời. Ta hãy xin cho được chết lành trong tay Đức Mẹ.

Suy niệm: Thiên Chúa đã giữ gìn cho Đức Maria không lây nhiễm nguyên tội, nay cũng giữ gìn Mẹ không phải hư nát trong mồ. Mãn cuộc đời tại thế, Đức Maria, thụ tạo duy nhất được lên trời cả hồn lẫn xác. Niềm hy vọng hé mở cho chúng ta. Muốn mục đích là muốn phương tiện. Phải bước theo cuộc hành trình đức tin của Đức Maria mới mong về Trời được.

Ý nguyện: Không đặt câu hỏi: tôi có được lên Trời không? Mà phải nói: tôi có muốn lên Trời không? Hãy vươn lên tầm cao của cuộc sống.

 1. Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên Trời. Ta hãy xin cho được hưởng cùng Đức Mẹ trên Nước Thiên Đàng.

Suy niệm: Ai bền đỗ đến cùng mới được cứu rỗi. Để được hưởng cùng Đức Mẹ trên Nước Thiên Đàng, phải là những thiếu nữ khôn ngoan luôn đổ dầu đầy bình, những đầy tớ trung tín, biết sinh lợi trên những nén bạc được trao phó. Noi gương Mẹ Maria, chúng ta quyết trung thành trong những việc nhỏ, để có thể trung thành trong những việc lớn, làm những việc bình thường nhưng với cung cách không tầm thường.

Ý nguyện: Xin cho mọi người biết tỉnh thức và sẵn sàng, trung tín và khôn ngoan, với niềm khát vọng: chính Chúa là phần thưởng trên hết mọi phần thưởng.

MẦU NHIỆM 5 SỰ MỪNG – MẪU 6

 1. Thứ nhất: Đức Chúa Giêsu sống lại,
  Xin cho Giáo Hội luôn trung thành loan báo Tin Mừng như một bổn phận và một quyền bất khả xâm phạm.
 2. Thứ hai: Đức Chúa Giêsu lên trời,
  Xin cho mọi người hiểu rằng hoạt động truyền giáo hôm nay thật sự cấp bách và cần thiết.
 3. Thứ ba: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống,
  Xin cho các Kitô-hữu biết biểu dương sức mạnh của Chúa Thánh Thần, bằng cách dùng lời nói và việc làm mà loan báo Chúa Kitô.
 4. Thứ bốn: Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ lên trời,
  Xin Đức Mẹ, là Mẹ của Hội Thánh Truyền Giáo,
  hướng dẫn và đồng hành với Giáo hội trong công cuộc loan báo Tin Mừng.
 5. Thứ năm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời,
  Xin Mẹ, là Ngôi Sao của cuộc Tân Phúc Âm Hóa,
  giúp các tín hữu trở thành chứng nhân để Niềm vui của Tin Mừng được tỏa lan.

MẦU NHIỆM 5 SỰ MỪNG – MẪU 7

 1. Thứ nhất: Đức Chúa GiêSu sống lại.

“Hai người đàn ông y phục sáng chói đứng bên họ và nói:’ Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? Người không còn ở đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi. “(Lc:1,38)

Suy Gẫm: Đức Chúa GiêSu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

 1. Thứ hai: Đức Chúa GiêSu lên trời.

“Ðang khi chúc lành cho các môn đệ, Ðức Giêsu rời khỏi các ông và được đem lên trời.”(Lc:24,51)

Suy Gẫm: Đức Chúa GiêSu lên trời. Ta hãy xin cho được lòng ái mộ những sự trên trời.

 1. Thứ ba: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống.

“Ai nấy đều được tràn đầy on Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho.”(Cv:2,4)

Suy Gẫm: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

 1. Thứ tư : Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời.

“Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Ðấng ngự trên trời, người ấy thi là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”(Mt:12,50)

Suy Gẫm: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

 1. Thứ năm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên Trời.

“Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi.”(Lc:2,46)

Suy Gẫm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên Trời . Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên Đàng.

(M. Quỳnh Ngọc sưu tầm)