Sứ mạng của người tu sĩ trong thời đại dịch

Sứ mạng của người tu sĩ trong thời đại dịch

TGPSG– “Tham gia chống dịch là một cơ hội rất tốt để các tu sĩ Công giáo thực thi sứ mạng của ơn gọi thánh hiến”. Đó là tâm tình của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi đến 430 tu sĩ tình nguyện dấn thân đến để chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi, vào lúc 4g30 thứ Năm 22-7-2021, Thanh Tuyển Viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức đã cùng nhau tiễn đưa sơ Anna Phương Mỵ lên đường đi “chống dịch”. Mặc dù trời còn chưa sáng, nhưng tiếng gọi lên đường đã thôi thúc tinh thần tông đồ của “người tu sĩ”.  Sơ ra đi với tâm thế sẵn sàng để xông pha vào vùng dịch đang cần người tiếp giúp.

Trước khi đi, sơ đặc trách cộng đoàn cũng như các chị em đã có mặt để động viên và trao gửi những lời động viên, khích lệ đầy ân tình. Cuộc đi lần này là hành động cụ thể và thiết thực hơn bao giờ hết trong sứ mệnh truyền giáo của người tông đồ: Đi để đem nét đẹp Tin Mừng của Chúa đến với mọi người. Sơ Phương Mỵ chia sẻ tâm tình: “Mọi sự sẽ tốt đẹp và bình an nếu chúng ta cùng đi với Chúa, để Chúa hướng dẫn và đồng hành. Bên cạnh đó, những lời cầu nguyện của mọi người sẽ là hậu phương chắc chắn giúp sơ cũng như các tình nguyện viên có thêm động lực để phục vụ.”

Cùng đồng hành với sơ trong chuyến đi lần này là 6 chị em trong Hội Dòng. Mọi người đã có mặt đầy đủ tại Nhà Mẹ Hội Dòng để di chuyển đến địa điểm được chỉ định. Không giống như những chuyến tông đồ khác, chuyến đi lần này, các sơ mang theo nhiều thao thức và nỗi ưu tư hơn bao giờ hết. Bên cạnh niềm vui được dấn thân phục vụ, vẫn còn đó những băn khoăn lo lắng cho cả người đi lẫn người ở lại. Dẫu biết rằng những rủi ro có thể sẽ xảy đến, nhưng tình yêu và nỗi khát khao sống cho sứ mạng đã không thể ngăn cản được lý tưởng cao cả của những người tu sĩ.

Hành trình đi vào vùng dịch cũng giống như hành trình đi vào giữa lòng biển của dân Ít-ra-en. Nó có thể đem đến nỗi sợ hãi vì trước mắt là một mối nguy hiểm nhìn thấy được. Tuy vậy, họ vẫn can đảm bước đi, vẫn tiến về phía trước. Họ sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình để chạm vào cái mong manh của phận người. Chấp nhận xé toang vỏ kén bao bọc trước đó, tự do tự tại để bước vào nỗi khát vọng của Thiên Chúa, bởi họ biết rằng bên kia bờ là một miền đất hứa tràn trề sữa và mật. Chúa đang chờ họ nơi những con người thống khổ, cô đơn, mong được chia sẻ và thấu cảm. Cuộc xuất hành đó không chỉ giải thoát cho chính họ mà còn đem lại niềm vui và ơn cứu độ cho những người khác nữa. Đó cũng chính là hành trang mà người tu sĩ hôm nay mang theo trong hành trình bước vào vùng dịch để “chống dịch” và cùng anh chị em đồng loại chiến thắng bệnh tật do dịch bệnh gây ra.

Têrêsa Nguyễn Bình

Nguồn: W.TGPSG