Suy niệm bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Thứ Bảy Tuần 3 MV C – M. Hervé

TÂM TÌNH CUỐI NGÀY (35)

Lạy Chúa Giêsu, con xin hiệp với Mẹ Maria, thánh Giuse, triều thần thánh thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ Chúa. Hằng ngày sáng, trưa, chiều, tối qua thánh lễ, Giờ Kinh Phụng vụ, giờ cầu nguyện chung riêng, đặc biệt giờ này con đến bên Chúa trong tĩnh lặng của màn đêm.

Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Ngài là Thiên Chúa làm người, làm người Ngài đã từng cảm thấy đói, khát, mệt nhọc, vui, buồn, sướng khổ. Ngài chia sẻ niềm vui trong những bữa tiệc, cảm thông nỗi buồn trước cảnh tang tóc, xót thương cứu chữa mọi bệnh tật, liên đới, gần gũi người nghèo khổ. Cảm nhận được sự mệt nhọc nên Ngài dạy con không những chỉ nghỉ ngơi cho thân xác mà còn phải biết đến với Chúa để được bổ sức cho tâm hồn, dạy con học với Ngài sống hiền hậu và khiêm nhường của người con Chúa. Ngài còn trải qua những chống đối, thù ghét của người biệt phái, nhưng dù trở lực lớn hay nhỏ, Ngài luôn bình tâm thắng vượt, nhất là cuộc chiến đấu với cám dỗ ở vườn dầu đến toát mồ hôi máu, Ngài vẫn kiên quyết thực hiện chương trình cứu độ theo ý Chúa Cha mà thôi. Thật sự con thấy thái độ Ngài thật nhân bản, tâm hồn Ngài qủa nhân ái, có lần con tự hỏi: do đâu Chúa Giêsu có một sự điềm tĩnh cao vượt và nhân ái hơn người như vậy.

Lạy Chúa Giêsu, giờ con đã hiểu, sức mạnh nào mà Ngài đi qua cửa hẹp khổ nạn trong suốt cuộc đời cứu thế của Ngài, đó là sức mạnh của tình yêu đối với Chúa Cha và cho con, con còn nhớ Chúa thường gặp gỡ riêng với Chúa Cha sớm tối để tình yêu giữa Cha Con luôn thắm thiết, tình yêu này làm sức mạnh để Ngài hoàn trọn con đường cứu thế. Vì làm người Chúa biết sự hèn yếu của phận người, nên Chúa cũng đã dạy con phải kiên trì cầu nguyện để cảm nhận thêm tình yêu của Chúa, Chúa trao ban Lời và Mình Máu của Ngài để nuôi dưỡng hồn con, trợ lực con bằng Ân Sủng để đời sống tin yêu của con được lớn lên, nhờ đó, mỗi ngày con cảm nhận tình yêu của Chúa thêm sâu đậm hơn. Chúa làm người còn dạy con cách sống làm con của Chúa theo gương Chúa Giêsu. Cũng như các tông đồ, sau khi trải nghiệm tình yêu của Chúa qua cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu, các ông đã dám đánh đổi mạng sống mình đề làm chứng cho Đức Giêsu tử nạn và phục sinh, rồi đến các thánh tử đạo, các thánh qua mọi thời đại và hiện tại vẫn có những người đang làm chứng cho  tình yêu Chúa qua những bách hại, hoặc đang nhiệt tình sống giới luật yêu thương bằng nhiều hình thức, ở mọi tầng lớp, từ đó, con cũng muốn mặc lấy tâm tình của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu trong câu nói: “Mon Dieu, je choisis tout ce que vous voulez” : Lạy Chúa của con, con xin chọn tất cả mọi điều Chúa muốn.

Lạy Chúa Giêsu, con xin liên kết tất cả mọi ngày sống với từng bổn phận, cả vui, buồn thuận lợi hay nghịch cảnh…với tâm tình yêu thương cứu thế của Ngài, để như Ngài cuộc sống tại thế là yêu thương trong niềm vui dẫn đến cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu. Lạy Chúa Giêsu, xin cho con cảm nghiệm được tình yêu Chúa ngày càng sâu đậm hơn, để con có thể sống cho tha nhân thiết thực hơn.

18/12/2021
M. Hervé