Suy niệm Lời Chúa – Thứ năm tuần XXIX mùa thường niên

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (12,49-53)

49Khi ấy, Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! 50Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!

51Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. 52Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. 53Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng”.

SUY NIỆM

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên” (12,49), những lời này của Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nhìn vào đời sống Kitô hữu của mình, chúng ta nuôi dưỡng và đốt lên ngọn lửa tình yêu của mình thế nào?

Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh lửa để diễn tả tình yêu của Người khi đến với nhân loại. Khi nhập thể đến trần gian sống với con người, Chúa Giêsu đã mang Tin mừng vào trần gian. Người là Tin mừng về tình yêu của Thiên Chúa. Sứ điệp Người rao giảng là tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, và chính Người là tình yêu. Đón nhận Chúa Giêsu, là hãy để cho ngọn lửa tình yêu bùng lên nơi tâm hồn mình bằng những hy sinh, dấn thân và liên đới với nhau trong cuộc sống thường ngày.

Trong đời sống gia đình, lửa tình yêu được cháy sáng trong sự cầu nguyện của mỗi thành viên. Vợ chồng phải thắp lên ngọn lửa tình yêu cho nhau trong ân sủng của bí tích Hôn phối. Bổn phận làm cha mẹ phải chăm lo nuôi dưỡng ngọn lửa tình yêu cho con cái qua việc giáo dục đức tin. Bên cạnh đó, mỗi người tùy theo ơn gọi của mình: trong giáo xứ, trong các cộng đoàn tu trì, trong các lĩnh vực khác của Giáo hội và xã hội, v.v. được mời gọi là lửa tình yêu tại nơi mình hiện diện bằng chính đời sống của mình.

Trong Tông huấn Ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi mỗi người nhìn lại cuộc sống của mình trong lửa Giêsu: “Bạn có để ngọn lửa của Người cháy lên trong lòng mình không? Nếu không để Người sưởi ấm bạn bằng tình yêu và sự dịu dàng của Người, bạn sẽ không có lửa” (số 151).

Ước gì bằng việc cảm nghiệm lửa Giêsu trong tâm hồn mình, mỗi người chúng ta trở nên một ngọn lửa tình yêu để thắp lên đức tin, sưởi ấm cuộc sống bằng niềm hy vọng, như thế là chúng ta đang làm bùng lên ánh sáng Giêsu nơi đời sống của mình. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường