Suy niệm Lời Chúa – Thứ tư tuần II mùa vọng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (11,28-30)

28Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”.

SUY NIỆM

Nhìn vào cuộc sống hiện tại của mỗi người, có lẽ, ai ai cũng có những gánh nặng chồng chất trên thân xác và trong tâm hồn mình. Những gánh này của mỗi người không ai giống ai, nhưng nhìn vào thực tế, có lẽ chúng ta có một số gánh nặng chung như cơm, áo, gạo, tiền, bệnh tật… Tuy nhiên, còn một gánh nặng không chỉ gây cho chúng ta đau đớn về thể xác nhưng còn gây nguy hiểm cho linh hồn, đó chính là tội lỗi.

Vậy, chúng ta sẽ làm gì khi thân xác không thể chịu nổi với những gánh nặng mà mình đang phải gánh vác?

Chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu. Chính Chúa sẽ nâng đỡ và bổ sức cho chúng ta. Điều này được thánh Matthêu ghi lại qua đoạn Tin mừng chúng ta vừa nghe: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

Chúa Giêsu là Thiên Chúa cũng là con người. Với thân phận loài người nên Chúa Giêsu hiểu và cảm nhận được những khó khăn của chúng ta. Là Thiên Chúa, Người biểu lộ tình yêu và lòng thương xót để làm điểm tựa, để nâng đỡ và bổ sức cho chúng ta như kinh nghiệm của thánh Phaolô: “Ơn của Ta đủ cho con”. Tuy nhiên, để được Chúa nâng đỡ, chúng ta phải biết chạy đến với Người. Thông thường, chúng chỉ biết chạy đến với Chúa mỗi khi gặp những gánh nặng như: bệnh tật, chuyện gia đình… Tuy nhiên, còn một gánh nặng mà chúng ta hay thờ ơ, không để ý đó chính là tội lỗi. Gánh nặng này mới quan trọng trong đời sống đức tin của chúng ta. Chính vì tội lỗi của nhân loại mà Chúa Giêsu đã đến trần gian để giải thoát con người, và ban cho con người có sự sống đời đời. Như lời Chúa Giêsu đã nói: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm cho chúng con đức tin, xin giúp chúng con biết chạy đến với Chúa mỗi ngày để được Chúa nâng đỡ, nhất là biết dâng lên Chúa tội lỗi của chúng con. Xin cũng ban cho tâm hồn chúng con bình an và rộng mở để đón chờ Chúa đến. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường