Thư gửi Chúa Hài Đồng – Hồng Đang

Chúa Hài Đồng kính yêu của con!

Con kính mừng sinh nhật Chúa, sinh nhật năm 2022, một năm đầy biến cố của thế giới và dấu ấn của bản thân con.

Năm nay con thấy mình lớn thật rồi, gần 5 tháng ở Hội dòng con mới cảm nhận và thấy được không khí đón Giáng sinh ở Hội dòng khác ở bên ngoài như thế nào. Lúc trước con thích mùa Noel lắm, vì được nhận quà, nhận thiệp, được đi chơi hay tiệc tùng cùng chúng bạn. Những mùa Giáng sinh đã đi qua trong cuộc đời con mới chỉ là “mác” bên ngoài. Nhìn Chúa Hài Đồng trong máng cỏ nhưng sao con chẳng cảm nhận được gì, chỉ thấy lung linh đèn chớp thật đẹp, thật vui. Năm nay con đón Giáng sinh xa nhà, con được sống trong bầu khí mới mùa Giáng sinh nơi Hội dòng. Chắn hẳn Giáng sinh này con không được cùng ba mẹ, cùng các anh chị chụp hình bên hang đá, cùng dạo xem đèn điện trên đường phố hay những buổi văn nghệ của giáo xứ, con cũng không còn ngồi bên cửa sổ trông chờ ông già Noel đi phát quà, rồi lại chán nản vì đợi mãi mà chẳng thấy.

Giờ đây con là một Đệ tử, con được cùng các chị và toàn thể Hội dòng đón mừng Chúa Giáng Sinh trong bầu khí thánh thiêng, con cảm nhận được hơi ấm của tình yêu Chúa Hài Nhi trong máng cỏ năm xưa. Hơn 2000 năm trước, vì yêu thương con người mà Chúa đã sinh ra trong đêm thâu lạnh giá, nơi máng cỏ nghèo hèn giữa đàn gia súc ngoài đồng hoang, chứ không phải một cung điện lộng lẫy cao sang đầy đủ tiện nghi. Chúa ơi, ngày nay vẫn còn những Giê-su ngoài vệ đường trên tấm chiếu rách nát, đói, khát, không một mái nhà. Chúa ơi, con muốn cùng chia sẻ với những người đói rách bằng những lời cầu nguyện, hy sinh, chút tiền của con, con cũng không có nhiều tiền, con chia sẻ món quà nhỏ nhưng tình yêu lớn Chúa ạ.

Nhìn vào chiếc chiếu rách của người nghèo, làm con nhớ đến máng cỏ năm xưa của Chúa. Chắc chắn trên thế giới còn rất nhiều những máng cỏ như thế. Máng cỏ ở các khu chợ, các ngã đường, máng cỏ của người bất hạnh, những người gặp thiên tai lũ lụt. Họ không có nhà ở, cơm ăn áo mặc và đặc biệt là họ không có nhà thờ để đi cầu nguyện, để đón Noel. Không chỉ thế, thiên tai cũng lấy đi mạng sống của biết bao người. Hy vọng rằng, sẽ có nhiều cánh tay giang rộng để giúp đỡ chia sẻ cái đói, nghèo với họ.

Giờ đây, con chỉ mong mình sống quảng đại hơn, nhất là khi chọn con đường theo Chúa, con phải trở thành nhân chứng về tình yêu giữa lòng đời, có trách nhiệm và bổn phận sống yêu thương, mang yêu thương đến cho mọi người. Để tình yêu ấy được lan rộng khắp nơi và hiện diện trên tất cả mọi người. Con hy vọng vào một tương lai không xa con sẽ đối xử và cho đi cách vô điều kiện bằng “tình cho không, biếu không” như Chúa. Xin Chúa chạm đến tâm hồn của con, để con biết yêu thương trước những khó khăn, bất hạnh của người khác. Như thế, người người nhà nhà được đón đêm Giáng sinh an bình và hưởng trọn vẹn niềm vui ơn cứu độ mà chính Chúa đã ban tặng cho nhân loại qua Hài Nhi Giêsu.

Con Kính Chào Chúa Hài Đồng
Hồng Đang (Đệ Tử)