Tiêu chuẩn của cái đẹp

TIÊU CHUẨN CỦA CÁI ĐẸP

 

Một bà cụ đang nắm tay một cậu bé xếp hàng trong công viên. Mặt cậu bé rất nhiều những đốm tàn nhang nhỏ, nhưng đôi mắt thì sáng lên vì háo hức. Rất nhiều trẻ con cũng đang xếp hàng chờ được một họa sĩ trang trí lên mặt để trở thành những “người da đỏ” hay “người ngoài hành tinh”…

– Mặt cậu lắm tàn nhang thế, chẳng đẹp gì thì làm sao có thể vẽ gì đó lên cho đẹp hơn được nữa! – Cô bé xếp hàng sau cậu bé nói to. Ngượng ngập, cậu bé cúi gằm mặt rồi rời bỏ hàng, ra ngồi bệt xuống vệ đường. Thấy vậy, bà cậu cũng đến ngồi xuống bên cạnh cậu và âu yếm nói: – Cháu yêu của bà, sao cháu lại buồn khi nghe người khác nói như vậy? Bà yêu những đốm tàn nhang của cháu mà! Hồi còn nhỏ, lúc nào bà cũng mong có tàn nhang đấy! – Rồi bà cụ đưa những ngón tay nhăn nheo vuốt má cậu bé – Tàn nhang cũng xinh lắm, chắc chắn chú họa sĩ sẽ thích những vết tàn nhang của cháu!

Cậu bé mỉm cười: – Thật không bà? – Thật chứ! – Bà cậu đáp – Đấy, cháu thử tìm xem có thứ nào đẹp hơn những đốm tàn nhang hay không nào! Cậu bé đưa đôi tay nhỏ nhắn ôm lấy gương mặt nhăn nheo nhưng khả ái của bà, suy nghĩ một chút rồi thì thầm: – Những nếp nhăn trên gương mặt của bà là đẹp hơn tất cả mọi thứ trên đời, bà ạ!

Tùy theo nhân sinh quan của mỗi cá nhân hay các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống mà cái đẹp có những tiêu chuẩn khác nhau. Trong câu chuyện bên trên, một cô bé đã cho rằng những vết tàn nhang trên gương mặt cậu bé kia là không đẹp, nhưng đối với người bà luôn yêu thương cậu thì những vết tàn nhang đó lại rất đáng yêu và xinh đẹp. Riêng cậu bé, khi nhận ra tình thương của bà dành cho mình thì cậu không còn thấy vết tàn nhang hay không tàn nhang trên gương mặt là đẹp nữa, mà những vết nhăn trên gương mặt thân thương của bà mới là đẹp nhất.

Tiểu thuyết gia người Mỹ Louisa May Alcott nói rằng: “Khả năng tìm ra cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu”. Thật vậy, nơi một ngôi nhà nghèo nàn nhất cũng có thể lung linh những vẻ đẹp của tình yêu thương, sự hy sinh và lòng quan tâm của những thành viên ở đó dành cho nhau. Và nơi bất cứ người nào dù có vẻ bên ngoài xù xì, xấu xí đến mấy vẫn có thể tiềm ẩn vẻ đẹp của lòng quảng đại và khiêm tốn.

Ngày hôm nay, cả thế giới, trong đó có đất nước Việt nam chúng ta đang nỗ lực chống chọi với đại dịch toàn cầu Covid-19. Khi tình hình dịch bệnh đã diễn biến phức tạp và trở nên nguy hiểm hơn vì tốc độ lây lan hết sức kinh khủng, người người được khuyến cáo ở yên trong nhà. Các khu du lịch, mua sắm, giải trí đều phải ngưng hoạt động. Các chương trình biểu diễn thời trang hay các cuộc thi tôn vinh sắc đẹp đều phải hủy bỏ. Người ta không còn cơ hội để diện cho mình những bộ trang phục rực rỡ, đắt tiền, hay trang điểm cho mình để trở nên xinh đẹp hơn người này, người khác nữa… Bộ trang phục “hot” nhất, điển hình nhất trong thời điểm hiện nay có lẽ là bộ đồ bảo hộ màu xanh của các nhân viên y tế hoặc màu trắng của các y, bác sĩ đang chăm lo cho các bệnh nhân hiện đang được cách ly tại các bệnh viện. Tất cả dung mạo, ngoại hình, dáng dấp của họ dù là màu da trắng trẻo của tuổi trẻ hay sạm đi vì tuổi tác, dù là xinh xắn, đáng yêu hay nghiêm khắc, chẳng mấy hấp dẫn… cũng đều được ẩn giấu bên trong chiếc áo bảo hộ, được che chắn cẩn thận dưới chiếc khẩu trang và tấm chắn giọt bắn. Rất khó có thể nhận ra họ là ai và nếu đó có là người quen người thân của chúng ta, chúng ta cũng khó lòng nhận diện được họ.

Dù vậy, nơi những chiếc áo bảo hộ đang tất tả ngược xuôi và tận tụy chạy chữa bao bệnh nhân khốn khổ ấy, người ta thấy ánh lên vẻ đẹp của lòng nhân ái, sự hy sinh và tận tình phục vụ. Vẻ đẹp của thời đại dịch hôm nay không phải được đánh giá trên tiêu chuẩn của cải vật chất hay nét đẹp thể hình của ngày nào nữa, mà chính là tâm hồn quảng đại, con tim yêu thương và tinh thần xả thân phục vụ của con người.

Lạy Chúa, xin thương đến các bác sĩ, nhân viên y tế và tất cả những ai đang dấn thân không ngừng nghỉ trong cuộc chiến đấu đầy gian nan và khốc liệt với đại dịch toàn cầu này. Xin Chúa thương giữ gìn họ và ban cho họ thêm nhiều sức khỏe, nghị lực và bình an để trở nên những cánh tay hữu hình của Chúa mà thoa dịu những nỗi đau của nhân loại hôm nay. Amen.

 

 

 

 

 

 

 

 

Kim Lan sưu tầm