Tôn vinh Mẹ Maria

TÔN VINH MẸ MARIA

 

Dân gian ta có câu hát: “Mẹ là tia nắng mặt trời, cho con ấm áp cho đời ánh quang. Mẹ như ngàn áng mây cao, che đời con mãi ngọt ngào xanh tươi”.

Mỗi khi nói đến tình mẫu tử là chúng ta nghĩ ngay đến sự hy sinh cao cả của người mẹ dành cho những đứa con. Sự hy sinh ấy không thể đo lường được mà chỉ cảm nhận bằng con tim yêu mến.

Người ta kể câu chuyện có một người lính không may bị thương nơi chiến trường, anh được đưa vào bệnh viện để cứu chữa. Bác sĩ cho biết vết thương không quá nguy hiểm nhưng anh bị chấn động về tâm lý. Anh rơi vào trạng thái trầm cảm, không chịu gặp gỡ một ai và cũng không chịu ăn uống. Mấy ngày sau, mẹ anh mới thu xếp công việc để đến thăm anh. Khi đi, bà còn chuẩn bị những món ăn mà anh thích. Vừa trông thấy mẹ, anh òa khóc nức nở như một đứa trẻ. Anh bắt đầu ngồi dậy ăn những món ăn mà mẹ mang đến. Nhờ sự chăm sóc an ủi của mẹ, sức khỏe của anh dần hồi phục.

Sự hiện diện và tình thương của người mẹ trong câu chuyện trên thật cần thiết và ý nghĩa, nhất là trong lúc người con trai đang bị thương nặng. Bà luôn thấu hiểu và làm những điều tốt đẹp nhất cho con. Mỗi chúng ta hiện diện trên cõi đời này đều do một người mẹ sinh ra. Đây quả là một ân huệ lớn lao phát xuất từ tình yêu thương của Thiên Chúa, vì Người biết chúng ta luôn cần có một người mẹ để cưu mang dưỡng dục, để nâng đỡ chở che. Có mẹ là chúng ta có được chốn nương thân an toàn và một cuộc sống hạnh phúc. Không có mẹ, chúng ta trở thành những đứa trẻ mồ côi bất hạnh. Thiên Chúa quan phòng còn ban cho chúng ta một người mẹ thiêng liêng đó là Đức Maria. Mẹ hằng yêu thương chăm sóc nhân loại như Mẹ đã yêu thương chăm sóc Hài Nhi Giêsu – Con của Mẹ. Hằng ngày, Mẹ nhìn ngắm và theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ của Con. Mẹ chia sẻ với Con sứ mạng cứu rỗi nhân loại và đồng hành với Con suốt chặng đường thương khó. Trái tim Mẹ không ngừng thổn thức vì Con. Nước mắt Mẹ chan tưới trên cây thánh giá của con.

Hôm nay, Giáo hội long trọng mừng kính biến cố Mẹ được tôn vinh nơi thiên quốc. Mẹ là một thụ tạo duy nhất nơi trần gian sống đẹp lòng Thiên Chúa. Mẹ đã được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội để trở nên cung thánh cưu mang Con Thiên Chúa. Mẹ chính là Evà Mới làm muông thú cỏ cây hoa lá trong vườn địa đàng bừng tỉnh sau những đêm dài chìm trong giá lạnh và tăm tối của sự chết. Vì thế Thiên Chúa trân trọng giữ gìn thân xác và linh hồn Mẹ như một kho báu. Mẹ là hiền thê xinh đẹp và tinh tuyền của Giáo hội, Thiên Chúa không để cho hiền thê ấy chịu cảnh tàn phai hư nát. Sau cuộc sống nơi dương thế, Mẹ đã vượt qua tử thần và được rước về trời cả hồn lẫn xác, hưởng trọn vinh quang cùng với Con của Mẹ.

Giờ đây nơi Thiên Quốc, Mẹ cùng với các chư thần chư thánh chúc tụng và tán dương tình thương Thiên Chúa. Cảm nghiệm sâu sắc tình thương của Mẹ, cha thánh Gioan Maria Vianney đã xác tín: “Đức Maria thường được so sánh như một người mẹ nhưng Mẹ còn hơn tất cả các bà mẹ tốt lành khác trên thế gian này hợp lại. Trái tim Mẹ chan chứa tình yêu và lòng thương xót. Mẹ chỉ ước muốn một điều là nhìn thấy chúng ta được hạnh phúc. Từ cung lòng Mẹ, Chúa Giêsu nhận được dòng máu tinh tuyền và dòng máu ấy đổ ra để cứu chuộc loài người. Còn Chúa Thánh Thần rất hài lòng ngự trong linh hồn Đức Trinh Nữ Maria là đền thánh tuyệt hảo của Người. Các ngôn sứ đã loan báo vầng hào quang của Mẹ trước khi Mẹ chào đời. Mẹ được sánh ví như mặt trời với ánh sáng tuyệt diệu xua tan đám sương mù ảm đạm nơi trần gian”.

Lạy Mẹ Maria là Mẹ của tình yêu thương. Mẹ đã được Chúa tôn vinh nơi thiên quốc, xin Mẹ là trạng sư bầu cử cho chúng con trước tòa Thiên Chúa. Trong cuộc đời nhiều cam go thử thách của đại dịch Covid-19, xin Mẹ hiện diện bên chúng con. Khi con yếu đuối lầm lỗi, xin Mẹ thương giơ tay nâng đỡ. Khi con cô đơn lạc lõng, xin Mẹ thương dẫn bước con về với Chúa là nguồn bình an và hạnh phúc của cuộc đời con, nhất là xin Mẹ đưa các linh hồn đã qua đời vì dịch bệnh về trời với Mẹ chung hưởng phúc vinh quang bên ngai uy linh Chúa. Amen.

Kim Lan sưu tầm