Vào Thành cùng Chúa – ĐV Kim Huệ

VÀO THÀNH CÙNG CHÚA

“Người gọi nhóm mười hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một” (Mc 6,7)

Với sứ mạng người Nữ Tu Mến Thánh Giá, mang trên vai hồn tông đồ của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte. Và theo tinh thần của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy đi ra đến vùng ngoại biên”, chị em nữ tu Mến Thánh Giá được mời gọi luôn mang trong mình niềm say mến yêu Thánh Giá và đầy nhiệt huyết trong sứ vụ truyền giáo. Chị em thuộc Hội Dòng Mến Thánh Cần Thơ, được sự bổ nhiệm và phân công của chị Tổng Phụ Trách, cứ từng hai người một được sai đi để đến những nơi, những vùng miền thuộc khu vực vùng sâu vùng xa từ Cần Thơ trải dài xuống tới Cà Mau để mục vụ và giúp Tuần Thánh để chuẩn bị mừng Đại lễ Phục Sinh, bên cạnh đó chị em có dịp thăm viếng những người già neo đơn, những người lớn tuổi và những người bệnh ở những nơi chúng tôi được sai đến. Riêng chị em chúng tôi được sai đến một họ đạo gần cuối bản đồ Việt Nam đó là họ đạo Năm Căn, với ngôi Thánh Đường đang xây dựng, bà con giáo dân thì rất xa Nhà Thờ, địa hình thì lắm lúc trắc trở,… Nên khi đến với vùng đất này chị em chúng tôi phần Nào hiểu được sự vất vả của Cha Sở nơi đây. Trong Tuần Thánh này Cha Sở Phêrô cũng tạo mọi điều kiện để bà con giáo dân tham dự các nghi thức Tuần Thánh thật đầy đủ. 

Trải qua năm tuần lễ, chúng ta cùng theo chân Chúa Giê-su vào hoang địa ăn chay, cầu nguyện, hãm mình, hy sinh, sống tinh thần bác ái Mùa Chay Thánh. Giờ đây, chúng ta được mời gọi ‘đừng sợ hãi, trỗi dậy, xuống núi Ta-bor, cùng Chúa tiến vào thành Thánh Giê-ru-sa-lem’ (x. Mt 17, 7-9) không phải để được hoan hô tán tụng, mà để được tham dự vào chương trình cứu độ nhân loại của Chúa Ki-tô bằng sự vâng phục trọn vẹn theo thánh ý Chúa Cha, chịu cuộc Thương khó, chịu Khổ nạn và Phục sinh vinh thắng. Đây chính là ý nghĩa đích thật của lễ Lá mà mỗi năm chúng ta được tham dự, hầu tưởng niệm biến cố vào đền Thánh Giê-ru-sa-lem cách long trọng của Chúa Giê-su, đồng thời tôn vinh Ngài là Vua, và nhắc nhở mỗi Ki-tô hữu – những người môn đệ đang bước theo chân Thầy Giê-su – giá trị thiêng liêng cao quý của đau khổ, ngang qua mầu nhiệm Tử nạn – Phục sinh của Ngài.

Với những ý nghĩa đó, họ đạo Năm Căn thuộc Ấp Trại Lưới A, Xã Đất Mới, Huyện Năm Căn, Tỉnh Cà Mau, một vùng đất mới mẻ, được hình thành và phát triển trong thời đại mới. Từ trước tới giờ, giáo điểm Năm Căn được biết đến với ngôi nhà nguyện đơn sơ nhỏ bé, nhưng năm nay họ đạo đang từng bước hoàn thành ngôi Thánh Đường khang trang để tạo cho bà con một môi trường sinh hoạt và tham dự Thánh Lễ thật sốt sắng.  

Chúa Nhật Lễ Lá tại họ đạo Năm Căn năm nay được diễn ra một cách thật khác với mọi năm, khác đến lạ thường. Khác vì Thánh Lễ được cử hành tại ngôi Thánh Đường đang được khởi công xây dựng, khác vì Lễ Lá năm nay bà con giáo dân được cùng với Chúa qua hình ảnh của vị chủ tế, trên tay cầm những cành lá tiến vào thành để họa lại cuộc hành trình Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem.

Với sự tham dự của đông đảo bà con giáo dân thuộc họ đạo Năm Căn, cũng như bà con các họ đạo lân cận ở gần họ đạo Năm Căn lần đầu tiên được cùng với vị chủ tế rước kiệu lá chung quanh Nhà Thờ, một bầu khí mới mẻ làm cho bà con ai nấy cũng bỡ ngỡ, những tâm hồn đơn sơ nơi đây vì lần đầu được đi kiệu nên bầu không khí thật xôn xao, nhưng việc tổ chức của Cha sở cũng ít nhiều giúp bà con hiểu hơn các nghi thức, ý nghĩa của việc đi kiệu, để tập cho bà con quen dần với các nề nếp mới và để khi ngôi Thánh Đường hoàn tất bà con sẽ được tham dự nhiều cuộc rước kiệu kiệu khác như kiệu Đức Mẹ, Kiệu Mình Thánh Chúa,…     

Thương bà con giáo dân ở đây vì họ ở rất xa Nhà Thờ nên việc tham dự Thánh Lễ vô cùng khó khăn, có những người ở xa đến tận 20km hoặc 30km, mỗi lần đi lễ là phải mất 400 đến 500 ngàn tiền xe  ôm (cả hơn một ngày công làm hồ), họ cũng tranh thủ để Tham dự Thánh Lễ lá, xưng tội, để chuẩn bị tâm hồn bước vào Tuần Thánh thật sốt sắng và để chuẩn bị mừng đại lễ Phục Sinh thật long trọng.

1/4/2023
ĐV. Kim Huệ