“Xin cho con luôn nhớ mình chỉ là bình sành dễ vỡ…” phong chức Linh Mục – GPCT 9.6.2021

“Xin cho con luôn nhớ mình chỉ là bình sành dễ vỡ…”

Tối hôm qua (thứ ba, ngày 08/06/2021), tôi nhận được một tin nhắn “Dì ơi, mai con được phong chức Linh mục trong âm thầm lúc 6g00 tại Đại Chủng Viện, do Đức Cha Phê-rô Hai chủ phong. Xin Dì hiệp lời cầu nguyện cho con và 10 thầy nữa. Con cảm ơn Dì”.

Suy nghĩ một lúc không biết mình nên nhắn gì cho Thầy, tự nhiên thấy chạnh lòng, nhắn sao để Thầy cảm thấy được vui hơn, được ấm lòng hơn trong hoàn cảnh này đây “Chúc mừng Thầy sáu nha, gọi lần cuối… Âm thầm chắc nhận được nhiều ơn lắm đây, mất cái này Chúa bù cái khác…hy vọng bước đường may lành sắp tới được Chúa luôn đồng hành, dẫn dắt và thêm năng lượng Thánh Thần. Xin được hiệp ý thật sâu sắc trong Thánh lễ ngày mai”.

Rồi một Cha cũng gửi tin nhắn đó cho tôi, kèm theo “tội nghiệp Cha mẹ, chờ đợi bao năm…”. Đúng thật, tội nghiệp Cha mẹ, chuẩn bị rất nhiều cho ngày này, để rồi hôm nay lắng xuống tất cả…

Và một Thầy mục vụ chung họ đạo với tôi, khi tôi hỏi “phong chức trong âm thầm, không cha mẹ, không người đỡ đầu, không người thân, không bạn bè, không bầu khí…buồn he Thầy”. Thầy trả lời rất bình thản: “Âm thầm như thế con thấy bình an lắm Dì”.

Bản thân quý Thầy, rồi bậc Cha Mẹ, quý Cha, quý Thầy dự Lễ, và cả những người thân thiết không được dự lễ,…mỗi người đều mang một tâm trạng, một cảm xúc khác nhau. Nhưng tất cả cùng mong ước một điều: Quý Tân Linh Mục sẽ tìm được niềm vui và ý nghĩa thật sự của ngày trọng đại này.

Khi lướt những trang facebook sáng nay, nhìn những tấm ảnh, với những hàng ghế vắng người, tự nhiên tôi cảm thấy thương ơi là thương, cuộc đời người Mục Tử “Xin cho con luôn nhớ mình chỉ là bình sành dễ vỡ…”, tôi chợt suy nghĩ:

– Chỉ có trong âm thầm mới cảm nhận và ý thức sâu xa câu nói trên: vì là “bình sành dễ vỡ” nên cần bảo vệ, bảo vệ như nào để “bình sành” ấy luôn được nguyên vẹn, đẹp và trong sáng,…chỉ có thể là cầu nguyện, trong tĩnh lặng để xin cho mình có được mãi một cảm thức về sự hiện diện của Chúa trong đời mình, chỉ có thể khi nội tâm thật sự được ở bên Chúa.

– Nếu như Thánh lễ phong chức như mọi năm: tưng bừng, nhộn nhịp, đủ hết mọi thành phần, thì thử hỏi có mấy ai cầu nguyện thật lòng cho Tân chức (như Cộng đoàn tôi sáng nay, dâng ý nguyện và cầu nguyện rất sốt sắng)

– Và năm nay lại là năm Thánh Giuse, chắc chắn ngài cũng muốn các Tân Linh Mục hôm nay, ít nhất vì hoàn cảnh mà dám sống theo gương ngài: âm thầm, lặng lẽ sống cho người khác; khiêm nhu, hiền hoà thực thi Ý Chúa trong từng biến cố của đời mình.

Chắc chắn rằng ngày lễ phong chức này sẽ là một dấu ấn không bao giờ quên trên cuộc đời của các Tân Linh Mục: mình là bình sành, cần học theo gương thánh Giuse mới mong giữ được bình sành ấy một cách tốt nhất có thể.

Cầu chúc các ngài sẽ cảm nhận từ từ sự bù đắp yêu thương của Chúa trên đời mình, để trong Tình Yêu ấy các ngài dám mạnh mẽ “tin điều mình đọc (sách Kinh Thánh), dạy điều mình tin và thực hành điều mình dạy”.

HL.Mai Đình