Bữa ăn thiêng liêng (Lm Phaolo Phong) – Thứ 7/24/07/2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

THỨ BẢY 24.7.2021

Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo Xứ Lộ 20 thân mến,

Chào quý bà con ngày mới. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria tiếp tục gìn giữ và ban bình an cho chúng ta. Giờ đây chúng ta dành ít phút đọc và suy niệm đoạn Tin Mừng hôm nay.

Tin Mừng: Mt 13, 24-30

Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: “Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện.27 Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: “Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?” Ông đáp: “Kẻ thù đã làm đó!” Đầy tớ nói: “Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?” Ông đáp: “Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi”. Đó là Lời Chúa.

Suy niệm

1. Bất cứ nơi nào, ngoài xã hội cũng như trong Giáo Hội, ở đâu cũng có lúa và cỏ lùng, có người tốt-kẻ xấu, cái thiện-cái ác, sự lành-sự dữ, “vàng thau lẫn lộn”. Cả hai cùng đang hiện diện và tồn tại ở khắp nơi.

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, khi thấy cỏ lùng ở trong lúa, tên đầy tớ khó chịu, tức giận, muốn nhổ cỏ lùng ngay, nhưng ông chủ bình tĩnh đáp lời: “Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt”. Ông chủ là hình ảnh của Thiên Chúa, một Thiên Chúa nhân từ, Thiên Chúa không muốn tiêu diệt người xấu, kẻ ác cách tức thời, nhưng Người luôn kiên nhẫn chờ đợi họ cho đến ngày tận thế mới quyết định. Thiên Chúa muốn con người thay đổi bản thân, trở nên tốt hơn khi họ còn đang sống ở trần gian này.

2. Lúa và cỏ lùng, điều tốt-điều xấu cũng đang tồn tại nơi mảnh đất tâm hồn tôi, trong cuộc sống và trong tâm trí tôi. Có khi nào, tôi nghĩ rằng mình là người hoàn hảo không? Tôi có dành thời gian để suy nghĩ đến những ưu điểm và khuyết điểm của mình không? Tôi có muốn phát triển điểm tích cực và hạn chế điều tiêu cực trong cuộc sống tôi không?

Thánh Phaolô chia sẻ kinh nghiệm quý báu: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7, 19). Hình như sự ác mạnh hơn sự thiện, sống tốt khó hơn sống ác. Thực tế, trong cuộc sống thường ngày, có lúc ta làm được những việc tốt, việc thiện, ích lợi cho đời, nhưng cũng lắm khi ta cũng làm những việc không tốt, việc xấu. Thân phận con người yếu đuối, bản tính con người mỏng giòn, và hay nghiêng chiều về điều xấu.

Lúa không thể biến thành cỏ lùng,

và cỏ lùng cũng không trở thành lúa được,

nhưng người xấu có thể trở thành người tốt và ngược lại.

Vì thế, Thiên Chúa luôn kiên nhẫn, chờ mong,

ban nhiều cơ hội, thời gian,

để ta có thể làm lại cuộc đời, sống tốt lành thánh thiện hơn.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa về sự kiên nhẫn và lòng tốt của Người.

3. Thiên Chúa có cái nhìn tích cực về bản thân tôi, và đối xử khoan dung đối với tôi. Còn tôi, tôi ứng xử với tha nhân như thế nào? Tôi phản ứng ra sao khi thấy cỏ lùng, biết được những khuyết điểm của người anh em?

Lắm lúc, tôi cũng giống như tên đầy tớ trong bài Tin Mừng: khó chịu, tức giận, chỉ trích, lên án… thế là cộng đoàn bị xáo trộn, chia rẽ, mất tình hiệp thông…Ước gì tôi có được cái nhìn của Chúa, một chút kiên nhẫn, tấm lòng nhân từ, hầu tôi có thể biết cảm thông, và ứng xử hợp tình hợp lý với anh em đồng loại.

Cầu nguyện

Lạy Chúa,

Nơi cuộc sống con có cả lúa và cỏ lùng, điều tốt-điều xấu, xin cho con sức mạnh để con có thể trồng được lúa tốt và diệt được cỏ dại trong mảnh đất đời con.

Nơi cuộc sống tha nhân cũng vậy, thiện ác song hành, xin cho con biết cảm thông, tha thứ cho nhau và chân thành xây dựng để sự thiện được lên ngôi.

Nơi trần gian này cũng thế, “vàng thau lẫn lộn”, ước gì Giáo Xứ con, gia đình con và bản thân con trở thành lúa tốt, là muối là men, và là ánh sáng cho trần gian hôm nay. Amen.

Cha sở Phaolô Phong