Burkina Faso đặt tên Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI cho con đường ở thủ đô

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI   (AFP or licensors)

Burkina Faso đặt tên Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI cho con đường ở thủ đô

Hôm 13/6/2021, tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso đã diễn ra nghi lễ khánh thành con đường mới có tên “Rue Pape Benoit XVI – đường Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI. Con đường này trước đây được gọi là đường 54.160, là nơi có Tòa Sứ thần của nước này.

Hồng Thuỷ – Vatican News

Đức Hồng Y Philippe Ouédraogo của Burkina Faso mô tả Đức Biển Đức XVI là một mục tử vĩ đại và nhận định rằng việc đặt tên đường theo tên Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI “mang lại hy vọng cho Burkina Faso, cho châu Phi, và cho thế giới và thúc đẩy tinh thần đối thoại, hòa giải, công lý và hòa bình trong trái tim của tất cả mọi người”.

Đức Hồng y tổng giáo mục của Ouagadougou nói thêm: “Chúng ta hãy biến con đường này thành một nơi mà hòa bình đánh thức đức tin”.

Lòng biết ơn Đức Biển Đức XVI

Đức Tổng Giám mục Michael Crotty, Sứ thần Tòa thánh tại Burkina Faso và Niger, nói rằng việc đặt tên đường là “một dấu hiệu của lòng biết ơn đối với Đức giáo hoàng Biển Đức XVI, hiện là nguyên Giáo hoàng, người đã thành lập Tòa Sứ thần tại Ouagadougou vào ngày 12/6/2007, và cùng ngày bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Vito Rallo làm Sứ thần Tòa thánh đầu tiên thường trú tại Burkina Faso”.

Đức Sứ thần cảm ơn hội đồng thành phố Ouagadougou vì vinh dự được ban tặng cho Đức nguyên Giáo hoàng. Ngài  nói thêm rằng con đường cũng rất quan trọng vì “văn phòng viện trưởng của Đại học Công giáo Tây Phi (UCAO) cũng nằm trên đường Biển Đức XVI”. Ngài nói: “Cá nhân tôi rất vui vì từ nay trở đi trụ sở chính của Đại học Công giáo Tây Phi sẽ mang tên của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI, được biết đến với trí thông minh và sức mạnh trí tuệ, cũng như sự cống hiến của ngài trong việc tìm kiếm chân lý”.

Armand Béouindé, thị trưởng của Ouagadougou, mô tả Đức Biển Đức XVI là “một người luôn hoạt động cho sự hòa giải giữa các dân tộc, cho cuộc đối thoại giữa các tôn giáo và cho đức tin”. Ông nói: “Việc đổi mới tên gọi của con đường này sẽ tiếp tục ghi sâu vào ký ức của cộng đồng dân cư chúng ta tên của một nhân vật lỗi lạc là Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI”.

Burkina Faso là một quốc gia ở Tây Phi, có dân số 20 triệu người, khoảng 19% trong số đó là người Công giáo. (CNA 15/06/2021)

Nguồn: W.Vatican News