“Chính Anh em hãy cho họ ăn đi” – Họ đạo Cái Tắc, Siêu thị 0 đồng, 04.07.2021

“Chính Anh em hãy cho họ ăn đi”

Họ đạo Cái Tắc, Siêu thị 0 đồng, 04.07.2021

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid tại Việt Nam thời gian gần đây, đặc biệt tại các vùng phía Nam của đất nước, khiến người đân lâm cảnh khốn đốn ngặt nghèo: Công nhân mất việc, thợ nề không ai mướn, nông phu cũng chôn chân khi nông sản không thể nào chuyển về các thành phố lớn. Các cụ ông, cụ bà và cả những đứa trẻ với những tờ vé số trên tay, thường lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm nhặt nhạnh từng đồng kiếm sống cũng bị hạn chế, thất thu. Người dân đang lâm cảnh túng quẫn.

Dân nghèo “như bày chiên lầm than vất vưởng, không người chăn dắt,” và Lời thì thầm của Chúa vẫn rỉ tai mỗi người, vẫn mong được vang lên trong những tấm lòng quảng đại và biết chạnh thương như Chúa: “chính anh em hãy cho họ ăn đi” (Mt 14, 16). Bởi “họ là anh em, là chị em, là người thân cận của tôi” (Lc 10, 29-37). Bởi “giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, mà có ai trong anh em lại nói với họ: ‘Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no’, nhưng lại không cho họ những thứ thân xác họ đang cần, thì nào có ích lợi gì?” (Gc 2, 15-16) Bởi “mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này, là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13, 35)

Trong tập Linh Thao bé nhỏ của mình, thánh Inhaxiô Lôyôla có viết: “Tình yêu phải được đặt ở trong hành động hơn là trong lời nói” (Linh thao số 230). Đấy là cách mà vị mục tử cùng hội đồng mục vụ họ đạo Cái Tắc đã và vẫn tiếp tục đẩy mạnh trong các hoạt động của mình. Chúa Nhật vừa qua, trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid, siêu thị 0 đồng của họ đạo đã tăng cường “đột biến” số sổ mua hàng, từ 150 số lên hơn 250 sổ. Bên cạnh số sổ mua hàng, siêu thị tăng cường thêm cho mỗi sổ 1 thùng mỳ gói trị giá 60 ngàn đồng, đồng thời, mỗi người cũng có thể chọn cho mình số lượng rau, củ, quả tùy theo nhu cầu của gia đình. Đối với những hộ không thể đến siêu thị nhận nhu yếu phẩm được, siêu thị vẫn tiếp tục vận chuyển hàng trao tận tay các hộ đó.

 

Hăng say hoạt động, nhưng ban quản lý siêu thị không quên thực hiện những quy tắc an toàn trong mùa dịch. Để thực hiện tốt những yêu cầu này, ngoài sự hướng dẫn tận tình dành cho các cộng tác viên, siêu thị đã mở ra với sự cộng tác đắc lực của quý Sơ Nữ Tử Bác Ái và các sinh viên, đặc biệt là các sinh viên chuyên ngành Y tế. Về phía sinh viên, cho đến hiện tại, siêu thị đã nhận được sự cộng tác nhiệt tình từ các thành viên nhóm Magis SVCG Tâm Đức, Nhóm SVCG Lưu Xá Chúa Quan Phòng.

Dominic Phan

W.GPCT