Cộng đoàn Hiệp thông

 “Củng cố Hiệp thông nhờ Lời Chúa, Thánh Thể và Bác ái

CÔNG ĐOÀN HIỆP THÔNG

M.HL Mai Đình

Trong những năm liên tiếp, đặc biệt năm nay Giáo hội nhấn mạnh về mọi khía cạnh của sự “Hiệp Thông”, khi có dịp tham dự Đại hội về Hiệp hành các cấp Giáo phận, đã mở ra cho tôi một cái nhìn sâu sắc hơn về từ “Hiệp thông”, khiến tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, “Hiệp thông” ý nghĩa quá tuyệt vời.

Để có một Cộng đoàn yêu thương phải tồn tại cùng lúc “Hiệp” và “Thông”, nghĩa là không chỉ sẻ chia, mà còn phải hiểu, đón nhận nhau, cùng nhìn thấy những thiện chí, những ưu điểm và cả những hạn chế của nhau, trao cho nhau cơ hội cải sửa và giúp nhau hoàn thiện. Nhưng đâu là phương thế giúp tôi trở thành một nhân tố xây dựng Cộng đoàn yêu thương ấy?

Khi tôi tham dự giờ Chầu đầu tiên của năm 2023 trên Trung Tâm Mục Vụ-GPCT, trong giờ rước kiệu Mình Thánh Chúa, lắng nghe những lời dẫn, tự nhiên trong lòng tôi lại dâng lên một niềm phấn khởi, thao thức, vì trước đây tôi cứ oán trách khi thấy Cộng đoàn bất ổn, nhưng khi biết được những phương thế hữu hiệu và cần thiết để tạo nên một Cộng đoàn hiệp thông đích thực là “Lời Chúa, Thánh Thể, Bác ái”, đời sống tôi như mở sang một trang vở mới.

Trước đây tôi cứ thắc mắc tại sao Cộng đoàn, Hội dòng tôi thế này thế kia, nhìn Dòng người ta thấy mà ham, mở miệng ra là “phải chi,….phải chi…..”, mà chưa thật tình soi lại chính mình: Lời Chúa và Thánh Thể từ lâu đã luôn là nguồn trợ lực đầu tiên và cuối cùng trong từng biến cố lớn nhỏ của đời tôi, tuy nhiên phải mượn lời của thánh Gioan mà đấm ngực thú nhận: “ai yêu mến Thiên Chúa, mà lại ghét anh em em mình, người ấy là kẻ nói dối” (1Ga 4,20), giờ tôi mới hiểu, lý do tôi không hài lòng với Cộng đoàn, với Chị em,…là do tôi chưa thành tâm sống bác ái yêu thương, như Lời Chúa đã từng nhắc bảo“đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1Ga 3,18), và tôi đã tự đặt ra cho mình những đối tượng mà tôi ưu tiên trong năm nay:

– Những Chị em đang cùng sống trong một Cộng đoàn với tôi

– Những Chị em lớn tuổi trong Hội dòng

– Các em lớp Giáo lý

– Giáo viên – nhân viên của Trường

– Những Em có hoàn cảnh đặc biệt cả về tinh thần lẫn vật chất đang học tại Trường

– Những gia đình neo đơn, nghèo túng ở xung quanh Cộng đoàn

Điều tôi hướng tới khi tiếp cận với những đối tượng trên, đó chính là giúp tôi và cả họ đều có được sự tin tưởng, vui tươi, một cảm giác an tâm, và một cái nhìn tích cực về nhau, không nói xấu, bôi nhọ danh dự của nhau, không thoả hiệp với điều sai trái, nhưng thân tình thăm viếng – lắng nghe và sẵn sàng sẻ chia, nâng đỡ, đồng hành hết sức có thể, bên cạnh đó cũng thực thi đầy đủ các chế độ của người lao động trong phạm vi trách nhiệm của bản thân.

Nhìn lại kết quả sau gần một năm quyết tâm, tôi không thể tin được, chỉ có thể cúi đầu thật sâu để cảm thấu những ân ban: hầu như tất cả những gì tôi làm với thiện chí và tình mến đều được sáng tỏ trong giờ nguyện ngắm và giờ rước Mình Thánh Chúa vào lòng, thật thú vị dường bao khi tôi cảm nghiệm ra điều này, vì chúng giúp tôi đủ khiêm tốn và trân trọng những giây phút tĩnh lặng bên Chúa.

Khi tôi bám sâu vào cầu nguyện, chuyên chú với Lời Chúa và tham dự Thánh lễ sốt sắng, nhờ đó mà tôi được khai sáng với những hình thức bác ái cụ thể, không có gì khiến tôi phải chán chường, mệt mỏi cả, đời sống Cộng đoàn lúc bấy giờ thực sự là một niềm vui kéo dài, trong các mối tương quan cũng trở nên nhẹ nhàng và thanh thoát.

Củng cố sự Hiệp Thông và Loan Báo Tin Mừng không thể nào thiếu một trong ba yếu tố : Lời Chúa – Thánh Thể – Bác Ái. Đối với tôi, đây là một năm sống vui và ý nghĩa nhất kể từ khi tôi xác tín lại niềm tin của mình.

* Một số ảnh trong buổi lễ trao giải 23/10/2023

 Cuộc thi viết về Hiệp thông với chủ đề: “Củng cố Hiệp Thông nhờ Lời Chúa, Thánh Thể và Bác Ái” phát động từ ngày 6/3/2023 đến hết ngày 30/8/2023.