Đôi dòng tâm sự bên chân Chúa

ĐÔI DÒNG TÂM SỰ BÊN CHÂN CHÚA

 

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì đã ban cho con diễm phúc được nếm đủ mọi mùi vị cuộc sống. Chúa để con được trải nghiệm cuộc đời thật nhiều của một người môn đệ đích thực. Người môn đệ Chúa là phải sống như Chúa và hy sinh như Chúa đã hy sinh. Tuy con chưa sống và hy sinh như Chúa được, nhưng con cũng cảm nhận và hiểu phần nào về cuộc đời Chúa qua việc rao giảng Tin Mừng, với giá máu của Chúa để cứu chuộc nhân loại chúng con.

Khi nhìn lại chặng đường đời sống thánh hiến, những gì đã diễn ra trong cuộc đời con: có lúc con được thưởng thức “trái ngọt” là khi con có niềm vui, thành công… những lúc đó con cảm thấy dễ nuốt vô cùng, vui vô cùng và con cảm tạ Chúa ríu rít. Nhưng rồi cũng có lúc con được thưởng thức những “trái đắng”, là lúc con gặp thất bại, trái ý, những lúc con buồn và gặp thử thách, sóng gió… thì con cảm thấy khó nuốt vô cùng. Có khi con than trách Chúa, nhưng dần dần Chúa đã ban ơn cho con, để con hiểu ra chân lý và thánh ý Chúa sau những lần con chạy đến thầm thĩ bên chân Ngài.

Chúa đã giúp con nhìn lại hai cuộc đời, “cuộc đời Chúa và cuộc đời con”, lúc đó con mới nhận ra rằng “trái đắng” chính là món quà đặc biệt Chúa dành cho con, để con được trưởng thành hơn trong ơn gọi thánh hiến. Chúa cũng muốn luyện con có được một tinh thần thép để con biết chấp nhận, đón nhận và vui nhận tất cả những trái ý, những thách đố cuộc sống với một tâm hồn bình thản, bình an và bình tâm trong niềm vui, hạnh phúc. Qua đó, giúp con nhìn lại và phân định ơn gọi thánh hiến của mình cách rõ ràng hơn, Chúa cũng muốn con nhìn lại bản thân mình xem có sống đúng với ơn gọi và sứ mạng mà Chúa đã trao phó cho con chưa? Hay con còn ích kỷ giữ lại phần gì đó cho riêng mình?

Đồng thời, Chúa cùng muốn con dành thời gian để suy nghĩ, phân định mà trả lời câu hỏi của Chúa: “Con có sẵn sàng bước theo và sống cho Chúa chưa?”, thì con đây cũng xin được phép xác quyết lại và trả lời cùng Chúa rằng: “Thưa Chúa, con đã sẵn sàng rồi ạ! Vì tự sức con không sao sống trọn ý Chúa nếu không có ơn Chúa đổ trên con. Xin Chúa ban ơn giúp sức và hãy dùng con như khí cụ trong tay Chúa theo như ý của Ngài”.

Hơn nữa, Chúa còn muốn con sống đời cầu nguyện để con có sự trầm lắng trong tâm hồn hầu nhận ra thánh ý Chúa, để con biết sống yêu thương, tha thứ, dám bỏ mình đi mà sống đời hy sinh hãm mình như Chúa đã sống và là mẫu gương cho con.

Lạy Chúa, xin biến đổi con mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi giây phút sống để con luôn nhìn thấy con, để con hiểu được chính con và để con chấp nhân chính bản thân mình yếu đuối mỏng giòn, hầu con luôn cậy dựa vào Chúa, tin cậy và phó thác hoàn toàn cho Chúa trót cả đời con. Amen. 


 

 

 

 

 

M. Nguyễn Ngân Trúc Ly

Học viện