Dọn mình chết lành

  • HƯỚNG Ý:

Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa đang hiện diện giữa chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa lời tri ân, cảm tạ, vì muôn ơn lành Chúa đã thương ban cho chúng con. Hôm nay Chúa ban cho chúng ocn có thời giờ để nhìn lại mình- để chuẩn bỉ hành trang cho chuyến đi cuối cùng của đời chúng con. Lạy Chúa khi suy nghĩ về cái chết, với niềm tin kitô giáo, chúng con biết sau cái chết chúng con sẽ ra trình diện trước tôn nhan Chúa. Chúa là Đấng Thánh Thiện và Công Minh cùng với sự phán quyết khôn ngoan của Ngài. Chúng con sẽ cảm thấy mình tội lỗi vô cùng và cảm thấy hối tiếc vì không biết tận dụng cơ hội Chúa ban để làm điều tốt.

Giờ đây, Lạy Chúa, Xin cho chúng con luôn biết suy nghĩ về sự chết để chúng con biết chuẩn bị sẳn sàng hành lý lên đường về với Chúa bất cứ lúc nào Chúa muốn. Xin Thánh Thần tình yêu soi sáng giúp chúng con nhận ra được dấu chỉ, những mạc khải về giờ sau hết của chúng con trong từng biến cố của cuộc sống.

  • SUY NIỆM 1

Dọn mình để được ơn chết lành là điều vô cùng cần thiết_ Ai trong chúng ta lại không thích thiên đàng_ song chúng ta lại rất ngại dấn thân và không muốn nhìn lại để sửa đổi những sai lầm theo tinh thần Phúc Âm.

Lạy Chúa!  Muốn thực hiện được điều trên, chúng con phải có ơn Chúa, lòng yêu mến và khiêm tốn.Mà điều này đòi hỏi mỗi người chúng ta sự từ bỏ, hy sinh nhiều.

Từ bỏ ý riêng để tìm thánh ý Chúa. Chấp nhận những bất toàn nơi mỉnh và chị em. Trong thân phận con người, tôi được sinh ra trong tiếng khóc chào đời, và rồi cũng lại chết đi trong cái khóc của người thân. Đó là điều chắc chắn sẽ xảy đến với mọi người. Như vậy cái chết nó có mặt ngay từ đầu đời tôi khởi sự. Với thân phận con người, tôi tìm đủ mọi cách để thoát khỏi cái chết, khi bệnh, tôi tìm thầy chạy thuốc, tôi sợ phải chết nên tôi tìm thầy chạy thuốc.Nhưng dù thế nào đi nữa, khi giờ đã điểm thì mọi sự sẽ đâu vào đấy. Giàu sang ư? Danh vọng, tài năng hơn người ư?Dù hạnh phúc đến đâu đi nữa, khi giờ chết đến, thì mọi sự trở thành con số không.Tôi sẽ ra đi về với Đấng dựng nên tôi.Nếu tương quan giữa Ngài với tôi tốt đẹp, thì đây là niềm hạnh phúc mà suốt đời tôi tìm kiếm. Cảm nghiệm được điều này Thánh Phaolo tâm sự với tín hữu Philip rằng: “ đối với tôi, chết là một mối lợi, và tôi ao ước chết để được kết hiệp với Đức Kitô”

Khi lương tâm ngay thảng, đời sống ngay chính, hành động yêu thương, tôi sẽ không sợ khi phải đối diện với cái chết là điểm hẹn cuối cùng của tôi, để gặp gỡ Thiên Chúa.

Khi đời ta đã sẳn sàng, khi lương tâm ta không còn trách cứ ta điều gì, thì giờ chết đối với ta sẽ không phải lo sợ.

  • SUY NIỆM 2

Sống ở đời này ai biết kính sợ Thiên Chúa sẽ tránh được hoả ngục. Chính Chúa Giêsu đã nói rỏ ràng “ Anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục”.

Việc Chúa tiêu diệt con người cả hồn lẫn xác trong hoả ngục là điều bất đắc dĩ vì Thiên Chúa là tình yêu. Vì yêu thương nên Ngài không muốn bất cứ một người nào phải bị phạt trong hoả ngục và Ngài để chết trên Thập Giá để cứu độ họ, vì thế con người phải cộng tác với ơn Chúa,phải hoán cải từng ngày, nhận biết mình là hư vô, yếu đuối và tội lỗi . cần hoán cải và sám hối, cần được sửa trong Máu Thánh Chúa Kitô.

Hoán cải là ân huệ của thiên Chúa và nổ lực của con người. Hoán cải được thể hiện trên hai mặt, tiêu cực và tích cực. Hướng về quá khứ để hối hận ăn năn vì những lầm lỗi và xúc phạm đến đến Thiên Chúa và tha nhân.

Sự hoán cải đích thực giúp chúng ta hoàn toàn từ giã một quá khứ, một lối sống lầm lạc để mở ra lối sống mới.

Con người hình thành và triển nở trong thời gian qua với rất nhiều lựa chọn.có những lựa chon quan trọng và đầy ý thức, làm nền tảng cho cuộc sống. Tôi sống cho ai?Tôi sống để làm gì? Ai làm chủ trái tim và cuộc đời tôi?

Hoán cải phải được gắn liền với ăn năn hối lỗi, đau buồn vì tội đã phạm, muốn đền bù và xa lánh dịp tội.

Điều đáng sợ đối với con người ngày nay là không biết mình sai lỗi, và còn tuyên bố “ Tôi không bao giờ hối hận về những gì mình đã làm”. Họ coi sự hối hận là thú nhận hèn yếu và thiếu chính chắn của mình.Vì không biết hối hận như thế là tính cách của kẻ hèn yếu và thiếu trưởng thành.

Hối hận mới chính là thái độ của kẻ mạnh.Mạnh nên mới dám nói lên caí yếu hèn của mình.

  • KẾT

Xin cho chúng con biết soi dọi đời mình bằng tình yêu của Chúa, mà chúng con nhìn ra lỗi lầm của mình để sám hối, sám hối để được thứ tha. Đó là hành trang mà chúng con chuẩn bị để đón Chúa đến qua cái chết.

Suy nghĩ về cái chết, chúng con sẽ sống tốt hơn.

Cảm tạ Chúa

* Đã trao ban cho chúng con cuộc sống.

* Về những ân huệ thiêng liêng Chúa ban cho phần hồn,phần xác.

* Về những gian nan thử thách trong cuộc sống hiên tại như là phương tiện tôi luyện chúng con.

* Đã ban cho chúng con niềm tin.

* Về một sự sống vĩnh cữu bên tình yêu Thiên Chúa.

Xin cho chúng con cảm nghiệm được rằng: Chúa là phần thưởng cao quý nhất, Chúa là gia nghiệp của chúng con. Xin nhận lấy đời sống dâng hiến của chúng con như là lễ vật hiến dâng Chúa.

Xin cho chúng con biết sẵn sàng chuẩn bị đón Chúa đến trong cuộc đời chúng con qua cái chết, chết trong tình yêu của Chúa. Amen.