Dọn Mình Chết Lành

DỌN MÌNH CHẾT LÀNH

Chủ đề: NHỮNG BƯỚC ĐI QUA

I.Hướng ý

        Kính lạy Chúa Giêsu là sự sống thật và là sự sống, ai trong chúng con cũng đã nhiều lần đưa tiễn người thân, người quen đến nơi an nghỉ cuối cùng nơi nghĩa trang, và trong nhiều dịp nhất là vào tháng 11, chúng con đã từng đứng trước nấm mồ để đọc kinh cầu xin lòng khoan nhân của Chúa tha thứ cho những người đã khuất. Đứng trước cái chết, ai cũng không khỏi đau thương cho sự mất mát, thật khó có thể chấp nhận được cái chết, dù biết rằng ngưỡng cửa sự chết ai cũng phải bước qua, cũng phải đối diện, vẫn thấy sợ… vì thế Chúa luôn muốn chúng con phải sống và chuẩn bị cho cuộc sống mai sau được sẵn sàng.

        Xin cho chúng con luôn sống sẵn sàng và tỉnh thức, chết đi cho chính mình trong niềm hy vọng vào Đức Kitô đã chết và phục sinh. Như thế, chúng con sẽ không nuối tiếc hay mơ ước điều gì trong cuộc sống bôn ba vất vả này, vì con đã thuộc về Chúa

Hát: Con thuộc về Ngài TN1     332 ( 2)

II.Suy niệm

        Càng lớn tuổi con người càng dễ ý thức rằng: Cuộc sống này ngắn ngủi và mỏng dòn biết chừng nào, thật chỉ như cơn gió thoảng đủ làm con người từ giã cõi đời này. Việc suy nghĩ về cái chết không nên khiến con người bi quan sợ hãi, trái lại nó phải đến từ những giá trị tích cực, nhờ nghĩ đến cái chết mà con người sẽ trân quí sự sống hơn, sẽ đón nhận như một món quà hồng ân từ Thiên Chúa ban cho.

        Chết là bước đi qua, nhiều người biết là như thế, nhưng vẫn không muốn chết, không muốn tin. Cuộc đời vốn gồm nhiều bước đi qua:

  • Khi con người được người sinh là lúc đó đi qua từ cuộc sống trong bụng mẹ sang cuộc sống bên ngoài.
  • Khi con người đến trường là lúc đi qua từ cuộc sống ở gia đình nhỏ bé sang cuộc sống ở một cộng đoàn lớn hơn.
  • Khi bước vào Hội dòng là lúc đi qua từ những ích kỷ chỉ biết nghĩ đến mình, lo cho bản thân, thì sẽ chuyển sang một cuộc sống hướng đến tha nhân, hướng đến phục vụ.
  • Khi đến tuổi hưu dưỡng, là lúc sẽ đi qua từ cuộc sống làm việc sang cuộc sống nghỉ ngơi.

        Mỗi bước đi qua đều dẫn đến một tình trạng vừa giống như chết nhưng đồng thời cũng là một cách sống mới. Ngày ta lìa đời cũng vậy: đó là bước đi qua từ cuộc sống đời này sang cuộc sống đời sau, cái chết là ngưỡng cửa đưa vào chốn trường sinh, cuộc sống đời này sẽ quyết định cho cuộc sống đời sau, việc thiện ta làm hôm nay sẽ bảo đảm cho hạnh phúc đời sau. Người khôn ngoan sẽ dùng thời giờ Chúa ban để gầy dựng một gia sản đời đời, đừng mải mê với hạnh phúc mau qua nơi trần thế, nhất là vào thời điểm nóng như bây giờ, nóng là vì cả thế đang rơi vào đại dịch Covid một cách trầm trọng, một thứ virus làm cho mạng sống con người gặp nhiều rủi ro.

         Lạy Chúa là nguồn sự sống, hôm nay cộng đoàn chúng con suy niệm về cái chết, chúng con nhớ đến Lời Chúa đã nói: “Nếu hạt lúa rơi xuống đất không chết đi, thì nó trơ trọi một mình. Nhưng nếu nó chết đi, thì sẽ sinh nhiều hạt lúa”. Đức tin dạy cho chúng con biết: sự sống thay đổi, chứ không mất đi. Bởi vì chết không phải là chấm dứt, là kết thúc, là hết, không là dấu chấm tận cùng. Thánh giá của Chúa là nhịp cầu nối kết hố sâu của sự chết, để dẫn vào sự sống mới đời đời. Sự sống mới này cao cả hơn, chân thực hơn và vững chắc hơn sự sống đời tạm này. Mục đích của cuộc hành trình này là tìm kiếm hạnh phúc và chuẩn bị cho một đời sống bất tận. Đời này giống như chiếc cầu bắc về đời sau. Chúng con có thể dừng chân trên chiếc cầu cuộc sống 30,40,50 ,60,70 năm hay nhiều năm hơn. Đời người không chấm dứt ở nấm mồ của sự chết ở nơi nghĩa trang. Chúa Phục Sinh đang chờ đón mỗi người ở bên kia cửa mồ. Vì thế, sống là để mong chờ ngày trở về nhà Chúa.  Trong cuộc sống mỗi người đều được Chúa đã ban cho có những người đồng hành trên đường về quê trời. Trên con đường đó, có lúc yếu sức, có khi mỏi chân, nhưng ta vẫn có thể về đến đích, vì có Chúa ở cùng con và cùng đi với con. Điều quan trọng là ta có biết tiếp nhận ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với Chúa hay không?

        Là những nữ tu yêu mến Thánh Giá, Chúa mời gọi chúng con cùng suy ngắm về cái chết của Chúa Giêsu trên Thánh Giá. Ngài đã chết và sống lại cho ta. Do đó, ta cũng sẽ chết và sống lại cho Ngài. Nếu ta sống mầu nhiệm Thập Giá của Ngài, thì trong giờ chết Ngài và Mẹ Maria sẽ ở bên ta.

Hát: Cát bụi hư vô   TT6     518

III. Kết thúc

        Lạy Chúa, ai trong chúng con đã không ít nhiều lần  đã chuẩn bị cho cuộc ra đi vĩnh viễn của mình, đứng trước cái chết, con người mới cảm thấy niềm tin quan trọng như thế nào, mỗi khi cầu nguyện, suy niệm về cái chết, Chúa sẽ nhắc nhở bản thân mỗi người về sự mong manh và ngắn ngủi của cuộc đời. Khi con người chết là lúc con người về với Chúa và sẽ được sống lại với Ngài trong vinh quang thì lúc đó ta sẽ dễ dàng chấp nhận cái chết hơn.

        Lạy Chúa, xin cho chúng con hãy chọn cách sống theo Lời Chúa dạy, sống tỉnh thức, sống ý thức, sống yêu thương từng giây phút với hết sức lực, hết trí khôn của mình, như vậy cuộc đời thật sự hạnh phúc và có ý nghĩa hơn. Lòng thương yêu từ con tim nhân ái sẽ đâm chồi nở hoa, và khi cái chết đến chúng ta sẽ không có gì ân hận.

                                                                                   M. Ngân Hạ