Kỷ luật bản thân củng cố Đức Khiết Tịnh

KỶ LUẬT BẢN THÂN

CỦNG CỐ ĐỨC KHIẾT TỊNH

 

Trước đây, đối với em, đức khiết tịnh thánh hiến là giữ sự tiết dục hoàn toàn trong đời sống độc thân của bậc tu trì. Nhưng khi được học hỏi kỹ hơn thì đó mới chỉ là bước khởi đầu của lời khấn khiết tịnh. Và nó không chỉ giới hạn trong đời tu, mà cả những người sống trong bậc hôn nhân cũng phải giữ khiết tịnh bằng sự chung thủy, trung thành với nhau suốt đời.

Đức khiết tịnh trong đời sống thánh hiến không dừng lại ở việc gìn giữ thân xác khỏi đam mê xác thịt, nhưng còn hướng đến một giá trị tinh thần tích cực và chiều kích thiêng liêng sâu rộng hơn. Sống đức khiết tịnh là gìn giữ trái tim không bị phân chia và hiến dâng trọn vẹn con người cho Thiên Chúa. Đó là một ân huệ của ân sủng vì nó vượt trên sức lực và khả năng tự nhiên của con người.

Thiên Chúa tạo dựng con người có bản năng và phái tính, không ai có thể ép buộc bản thân phải thế này thế kia được, càng không thể bắt mình chế ngự tuyệt đối những đòi hỏi bản năng vốn có. Nên theo em, khiết tịnh luôn gắn liền với sự tự do chọn lựa, đặc biệt sự tự do nội tâm thực sự mới có thể mở rộng trái tim cho tất cả mọi người bằng khả năng yêu thương vô vị lợi và dâng hiến hoàn toàn cuộc đời và con người cho Thiên Chúa cách vui tươi.

Để sống và củng cố đức khiết tịnh thì những việc khổ chế hy sinh không thể thiếu, vì bản ngã con người vốn rất yếu đuối. Do đó, từ bên trong cần chế ngự giác quan, trí tưởng tượng, các đam mê đến những tác động bên ngoài như phương tiện truyền thông, sách báo, phim ảnh… rất dễ lôi cuốn tu sĩ lỗi đức khiết tịnh. Cần cẩn trọng, thanh nhã trong lời nói; đoan trang, kín đáo trong y phục và tác phong. Đồng thời trong ứng xử giao tiếp nên đơn sơ, thẳng thắn, trong sáng và ý thức trách nhiệm.

Để bảo vệ đức khiết tịnh cần biết tự chủ và kỷ luật bản thân, không nô lệ giác quan, bản năng, trí tưởng tượng, luôn ý thức mình yếu đuối, trông cậy vào ơn Chúa để biết hãm mình, khôn ngoan, thận trọng, chuyên chú làm việc bổn phận hằng ngày và hơn hết biết kết hiệp mật thiết với Đức Kitô để Người luôn làm trung tâm đời sống mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Ka Luyk

Tập sinh năm II