ĐTC Phanxicô: Máu các vị tử đạo bị nhóm Nhà nước Hồi giáo giết là hạt giống sinh nhiều hoa trái

ĐTC Phanxicô và Đức Thượng phụ Tawadros

ĐTC Phanxicô và Đức Thượng phụ Tawadros

ĐTC Phanxicô: Máu các vị tử đạo bị nhóm Nhà nước Hồi giáo giết là hạt giống sinh nhiều hoa trái

Trong thư gửi Đức Thượng phụ Chính Thống Copte Tawadros II nhân Ngày Tình Thân hữu giữa các tín hữu Chính Thống Copte và Công giáo lần thứ 8, Đức Thánh Cha nói rằng máu của 21 vị tử đạo bị Nhà nước Hồi giáo sát hại tại bãi biển Libya vào năm 2015 là “hạt giống trổ sinh nhiều hoa trái cho sự hiệp nhất của Kitô hữu.”

Hồng Thủy – Vatican News

Ngày Tình Thân hữu giữa các tín hữu Chính Thống Copte và Công giáo được cử hành hàng năm vào ngày 10/5, kỷ niệm cuộc gặp gỡ lịch sử giữa một vị Giáo hoàng và một Thượng phụ Chính Thống Copte – Đức Phaolô VI và Đức Thượng phụ Shenouda III – vào ngày 10/5/1973.

Trong một video tuyên truyền do nhóm Nhà nước Hồi giáo đăng vào ngày 15/2/2015, có cảnh chặt đầu 21 Kitô hữu Chính Thống Copte, trong bộ quần áo màu cam. Họ là các công nhân xây dựng ở thành phố Sirte của Libya; 20 người đến từ Ai Cập và một người đến từ Ghana.

Chứng tá về sự thánh thiện

Nói đến những người đã chịu đau khổ vì Danh Chúa Kitô, Đức Thánh Cha viết: “Trong số ‘đám mây nhân chứng’ này (Hr 12,1), tôi đặc biệt nhớ đến 21 vị tử đạo Copte bị giết vào ngày 15/2/2015, những người mà máu của họ không chỉ là ‘hạt giống của các Kitô hữu, nhưng tôi còn tin chắc, là hạt giống sẽ sinh hoa kết trái phong phú cho sự hiệp nhất của các Kitô hữu.”

Đức Thánh Cha viết thêm: “Nhờ chứng tá hùng hồn của họ, nhiều Kitô hữu trên thế giới của chúng ta đã nhận ra rằng hàng ngũ các vị tử đạo không chỉ bao gồm các vị thánh của Giáo hội sơ khai được mô tả trong các tranh ảnh cổ xưa, mà còn cả những người nam nữ thời nay, những người cùng thời với chúng ta. Họ là những vị thánh, những vị thánh của mọi truyền thống Kitô giáo.”

Tình huynh đệ

Trong thư, Đức Thánh Cha cũng cảm ơn Đức Thượng phụ Tawadros đã viết lời tựa cho cuốn sách của ngài về đề tài hòa bình, sắp được nhà xuất bản Vatican phát hành. Ngài nói: “Cử chỉ quảng đại của ngài là bằng chứng về tình anh em của chúng ta trong Chúa Kitô, trên con đường dẫn đến sự hiệp thông trọn vẹn giữa các Giáo hội của chúng ta. Trên con đường đó, cũng giống như các môn đệ trên đường Emmaus, chúng ta được Chúa Kitô đồng hành, Đấng sẽ dẫn dắt chúng ta đến ngày mong ước, khi chúng ta sẽ cùng nhau cử hành sự chết và sự phục sinh của Chúa trên cùng một bàn thờ.” (CNA 20/5/2021)

Nguồn:W.Vatican News