Đức TGM Pizzaballa hy vọng về một giải pháp cho Israel-Palestine

TGM Pizzaballa  với các tín hữu

TGM Pizzaballa với các tín hữu

Đức TGM Pizzaballa hy vọng về một giải pháp cho Israel-Palestine

Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Giáo hội Công giáo Latinh ở Giêrusalem, hy vọng rằng với chính phủ và tổng thống mới của Israel, Thỏa thuận Cơ bản giữa Tòa thánh và Nhà nước Israel năm 1993 sẽ kết thúc thành công, cũng như vấn đề giữa Israel và Palestine sẽ được giải quyết.

Ngọc Yến – Vatican News

Đức Thượng phụ đã bày tỏ như trên trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý. Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng Giám mục Pizzaballa nhận xét: “Với một chính phủ và tổng thống mới của Israel, người ta có thể hy vọng sẽ kết thúc thành công các cuộc đàm phán liên quan đến tài sản, thuế và một số vấn đề kinh tế được quy định trong điều 10 khoản 2 của Thỏa thuận Cơ bản giữa Tòa thánh và Nhà nước Israel năm 1993. Ngài giải thích: “Những gì chúng ta có trước mắt là một cánh cửa cơ hội. Tôi hy vọng cả hai bên đều mong muốn đi đến giải pháp cho vấn đề rắc rối này. Tôi tin có những điều kiện để thực hiện điều này. Tại Knesset, quy trình chấp thuận tư cách pháp nhân của các thực thể Giáo hội cũng đã bắt đầu. Đối với tôi điều này cho thấy sự sẵn sàng và có khả năng kết thúc tốt đẹp”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng Giám mục Pizzaballa cũng tập trung vào triển vọng nối lại đối thoại giữa người Israel và Palestine, nhưng để điều này xảy ra, cần phải “tái xây dựng lòng tin, dành không gian cho những gương mặt và người lãnh đạo mới từ cả hai phía. Nếu không, chúng ta chỉ nói về chính mình và các bài phát biểu cũng giống như trước đây. Toà Thánh ủng hộ giải pháp ‘Hai Dân tộc hai Quốc gia’, vì đây là giải pháp duy nhất ngay cả khi nó không thể thực hiện được. Không có điều kiện cho một cuộc đối thoại giữa người Israel và người Palestine. Bây giờ chúng ta phải cố gắng tái xây dựng cấu trúc lãnh thổ và có được sự lãnh đạo đáng tin cậy của cả hai bên để chuẩn bị cơ sở cho việc đạt được điều này”.

Đức Tổng Giám mục Pizzaballa nhắc lại vấn đề giữa Israel và Palestine “là một vấn đề xa xưa, hầu như còn sót lại trong các chương trình nghị sự ngoại giao. Có nghĩa là cần khẳng định rõ rằng cộng đồng quốc tế không bao giờ có thể thay thế Israel và Palestine. Cộng đồng quốc tế có thể giúp, đồng hành với họ trên hành trình. Nhưng nếu người Israel và người Palestine không đối thoại với nhau, cộng đồng quốc tế sẽ không thể làm được gì nhiều”. (Sir. 12/7/2021)

Nguồn: W.Vatican News